Phòng khám đa khoa Thế Giới

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới và phụ nữ

 Viêm đường tiết niệu là căn bệnh có ở cả nam và nữ do vi khuẩn gây viêm nhiễm ở đường tiết niệu, tình trạng này khiến bệnh nhân cảm thấy đau rát và khó chịu trong quá trình tiểu tiện. Bệnh có thể dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm và cũng dễ tái phát. Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới và phụ nữ, hãy tham khảo một số thông tin dưới đây để giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này.

Viêm đường tiết niệu ở nam giới là do đâu?

Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới cho biết có rất nhiều nguyên nhân khiến nam giới bị bệnh viêm đường tiết niệu. Bệnh nếu không được điều trị sớm và đúng cách sẽ rất dễ tái phát. Do đó, hiểu về nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp nam giới chủ động hơn trong việc phòng tránh căn bệnh này. Nam giới bị viêm đường tiết niệu có thể là do những nguyên nhân sau:

nguyen nhan gay viem duong tiet nieu o nam va nu - Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới

Vêm đường tiết niệu gây ảnh hưởng lớn đến đời sống "chăn gối" của nam giới.

- Do vi khuẩn E. coli một loại vi khuẩn ở ruột gây ra và một số loại vi khuẩn khác như liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, nấm… gây viêm đường tiết niệu ở nam giới.

- Nam giới bị phì đại tuyến tiền liêt, mắc bệnh sỏi thận cũng dẫn đến viêm đường tiết niệu.

- Do các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra như bệnh lậu.

- Niệu đạo của nam giới bị hẹp, không bình thường cũng là nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu.

- Những chấn thương dương vật như thủ dâm, quan hệ tình dục mạnh hay do kích thích với hóa chất có trong nước hoa, bao cao su, bọt tránh thai cũng gây ra kích thích tạm thời của niệu đạo.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu ở phụ nữ

Theo những thống kê gần đây cho thấy thì tỷ lê nữ giới mắc bệnh viêm đường tiết niệu cao hơn nhiều so với nam giới do cấu tạo đặc biệt của vùng kín ở chị em. Chính vì vậy, chị em cần phải nâng cao cảnh giác hơn với căn bệnh này. Những nguyên nhân dẫn đến viêm đường tiết niệu ở nữ giới thường là do các yếu tố sau :

nguyen nhan gay viem duong tiet nieu o nam va nu - Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới

Niệu đạo của nam và nữ

- Đường niệu đạo của nữ thường ngắn hơn nam giới, âm hộ gần hậu môn nên là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, vệ sinh không đúng cách hay sử dụng băng vệ sinh trong thời gian dài cũng dẫn đến viêm niệu đạo.

- Có quan hệ tình dục không lành mạnh với người mắc bệnh nhiễm vi khuẩn lậu, giang mai…

- Thói quen nhịn tiểu quá lâu làm viêm nhiễm tăng lên gấp nhiều lần.

- Sự thay đổi cấu trúc xương chậu khi mang thai và bị mất nước làm vi khuẩn gây viêm nhiễm phát triển mạnh.

- Phụ nữ bị tiểu đường hay mắc bệnh sỏi đường tiết niệu, ứ trệ nước tiểu do u có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

- Do rối loạn chức năng thần kinh, hay việc sử dụng một số loại thuốc cũng khiến chị em bị viêm đường tiết niệu.

Theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới thì bệnh đường tiết niệu không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm, bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi dứt điểm bằng sự tiến bộ của y học hiện nay. Tuy nhiên, bệnh nếu phát hiện quá trễ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, tốt nhất mỗi người nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng bệnh trước khi chữa bệnh.  

Có thể bạn quan tâm: Triệu chứng - biến chứng bệnh viêm đường tiết niệu