Phòng khám đa khoa Thế Giới

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

 Bệnh trĩ xuất hiện là do sự co giãn quá mức các tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng dẫn đến việc hình thành các búi trĩ. Bệnh trĩ bao gồm trĩ nội và trĩ ngoại, đối với những người mắc cả hai loại trĩ này thì được gọi là trĩ hỗn hợp. Bệnh trĩ là một trong những bệnh hậu môn trực tràng gây ra không ít phiền toái cho người bệnh. Do đó, hiểu về những nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại sẽ giúp chúng ta có biện pháp phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

 Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa thế Giới cho biết, nhìn chung nguyên nhân bệnh trĩ nội và trĩ ngoại tương đối giống nhau. Đều xuất phát từ những thói quen xấu của người bệnh, chỉ khác nhau ở vị trí hình thành các búi trĩ mà thôi. Do đó, bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có khả năng bị mắc bệnh trĩ nếu rơi vào một trong những đối tượng sau:

Thói quen ăn uống không khoa học:

 • Những người thường xuyên ăn nhiều thực phẩm cay nóng, ăn ít rau xanh và uống ít nước rất dễ dẫn đến hiện tượng táo bón, lâu dần sẽ dẫn đến việc hình thành các búi trĩ.
 • Thường xuyên sử dụng chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá,…cũng là một trong những nguyên nhân bệnh trĩ hàng đầu

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại - Phòng Khám Đa Khoa thế Giới

Thường xuyên ăn nhiều đồ cay nóng sẽ dẫn đến nguy cơ bị bệnh trĩ.

Đặc thù công việc:

 • Những người có công việc thường xuyên phải ngồi nhiều hay đứng quá lâu một chỗ là một trong những đối tượng của bệnh trĩ.
 •  Những người thường xuyên làm việc nặng nhọc, khuân vác vật nặng sẽ gây áp lực lớn lên vùng hậu môn tạo điều kiện cho các búi trĩ hình thành.

Táo bón:

 • Những người bị mắc chứng táo bón kinh niên hay một số bệnh về đường ruột sẽ gây ra không ít khó khăn cho hệ tiêu hóa, lâu dần dẫn đến việc hình thành các búi trĩ là điều dễ hiểu.

Thói quen đại tiện:

 • Nếu không muốn bệnh trĩ “ghé thăm” tốt nhất bạn nên từ bỏ thói quen nhịn đại tiện của mình.
 • Nhiều người không biết rằng thường xuyên ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu, đọc báo, xem phim,…trong quá trình đại tiện chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

    Nhìn chung thì bệnh trĩ nội tương đối nguy hiểm hơn trĩ ngoại do hình thành bên trên đường lược, các biểu hiện thường âm thầm hơn nên khó nhận biết. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể phát hiện bệnh thông qua những dấu hiệu đặc trưng riêng. 

 Xem thêm : Địa chỉ khám và điều trị bệnh trĩ tốt nhất tại TPHCM

 Xem thêm : Chi phí chữa bệnh trĩ là bao nhiêu tiền?

Dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ ngoại.

 Nếu như bệnh trĩ nội là khi các búi trĩ được hình thành trong ống hậu môn, ngược lại khi các búi trĩ xuất hiện ở ngoài ống hậu môn thì đây chính là những dấu hiệu bệnh trĩ ngoại. Cụ thể là:

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại - Phòng Khám Đa Khoa thế Giới

Vị trí nhận biết trĩ nội và trĩ ngoại.

 • Thời kì đầu: Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ thấy những nếp gấp ở hậu môn sưng to giống như những khối thịt nằm ngoài đường lược kèm theo đó là cảm giác đau nhức ở hậu môn mỗi khi đại tiện.
 • Giai đoạn sau: Bệnh trĩ ngoại được hình thành bên ngoài hậu môn. Do đó, khi chuyển sang giai đoạn bệnh nặng thì các búi trĩ luôn nằm thường trực ngoài hậu môn rất dễ đến viêm nhiễm bề mặt da hậu môn, hình thành rò hậu môn,…

Dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ nội.

 Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng dấu hiệu bệnh trĩ nội là hiện tượng các tĩnh mạch bị giãn ra và sưng lên tạo thành các búi trĩ bên trong ống hậu môn nên việc điều trị cũng gặp không ít khó khăn. Bệnh trĩ nói chung và trĩ nội nói riêng đều bao gồm 4 cấp độ, ở mỗi cấp độ khác nhau sẽ có những biểu hiện khác nhau, cụ thể là:

 • Cấp độ 1: Đây là giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh sẽ nhận thấy dính một ít máu lẫn vào phân hay giấy vệ sinh sau khi đại tiện.
 • Cấp độ 2: Đây là giai đoạn người bệnh sẽ cảm giác thấy có một miếng thịt lòi ra ở hậu môn nhưng sau đó nó sẽ tự thụt vào sau khi đi đại tiện.
 • Cấp độ 3: Giai đoạn này các búi trĩ sa ra ngoài và không tự thụt vào được mà người bệnh phải dùng tay để nhét vào. Nếu tình trạng bệnh đang ở giai đoạn này thì bạn nên điều trị ngay trước khi quá muộn.
 • Cấp độ 4: Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ, các búi trĩ sa hẳn ra ngoài và không thể dùng tay để nhét vào được gây chảy máu nhiều dẫn đến hình thành các cục máu đông. Bệnh đã chuyển sang giai đoạn này nên nhất thiết cần phải có sự can thiệp của phẫu thuật.

 Tóm lại: Bệnh trĩ ( trĩ nội và trĩ ngoại) nếu không được phát hiện và điều trị sớm không những gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc cũng như cuộc sống của bệnh nhân mà còn có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như: thiếu máu, tắt nghẹt hậu môn, tắt mạch máu, dễ dẫn đến viêm nhiễm, bội nhiễm,... đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này và đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại - Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới

Hình ảnh dấu hiệu bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

 Do đó, nếu phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh trĩ như trên bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị sớm nhằm mang lại hiệu quả cao cho quá trình chữa trị cũng như hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

 Tuy nhiên, hiện nay có một số bệnh nhân đang lo lắng về chi phí khám chữa bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, thực tế chi phí cho toàn bộ quá trình khám, điều trị bệnh trĩ sẽ không quá cao, nếu bệnh nhân phát hiện và chữa trị sớm. Bên cạnh đó, chi phí chữa bệnh trĩ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ bệnh, nguyên nhân gây bệnh, cơ sở điều trị, …

 Với những thông tin trên mà bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới chia sẻ, hy vọng sẽ giúp nam giới xác định được nguyên nhân cũng như bệnh lý mà mình đang gặp phải. Để được tư vấn cụ thể, bạn đọc hãy liên hệ với chúng tôi, các bác sĩ sẽ giải đáp mọi thắc mắc cũng như cung cấp một số thông tin về phương pháp chữa trị, hãy cùng trò chuyện với chúng tôi.

Click vào hình trên để được bác sĩ tư vấn thêm về nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại.

Facebook Chat +