Phòng khám đa khoa Thế Giới


4 dấu hiệu nhận biết khối u tiết niệu

5 / 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 762

4 dấu hiệu nhận biết khối u tiết niệu

4 dấu hiệu nhận biết khối u tiết niệu là gì? Hệ thống tiết niệu bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Chức năng chính của nó là bài tiết. Bài tiết đề cập đến các quá trình sinh lý được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể và không được vận chuyển đến cơ thể bởi các chất được sử dụng hoặc gây hại cho cơ thể.

 4 dấu hiệu nhận biết khối u tiết niệu

Một số bệnh nhân đang bàng hoàng khi phát hiện khối u ở đường tiết niệu, khối u tiết niệu thường có biểu hiện rõ rệt.

1. Các vấn đề nội khoa thường liên quan đến khối u tuyến thượng thận:

Có một cơ quan ở phần trên của thận là tuyến thượng thận. Hormon mà nó tiết ra có liên quan đến huyết áp, lượng đường trong máu, trọng lượng cơ thể, cơ quan sinh dục ngoài và mật độ phân bố lông trên cơ thể.

Nếu một người trẻ tuổi bị đau ngực hoặc phần cổ khó chịu, hoặc phần mặt bị tăng nhiệt, huyết áp cao, đường huyết cao, tăng hoặc giảm cân, lông trên cơ thể quá nhiều, cơ quan sinh dục ngoài của trẻ quá nhỏ hoặc quá lớn, có thể gợi ý khối u tuyến thượng thận.

Nó được xác định sơ bộ bằng siêu âm kiểm tra tuyến thượng thận rằng CT tuyến thượng thận hoặc MRI có thể hiển thị chính xác kích thước của khối u tuyến thượng thận.

Tiếp theo, chẩn đoán là cần thiết. Hầu hết chúng là khối u lành tính. Chỉ có một số lượng rất nhỏ khối u ác tính thường được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến thượng thận nội soi. Vết mổ không lớn và hồi phục nhanh hơn.

2. Tiểu ra máu thường liên quan đến khối u đường tiết niệu:

Tiểu ra máu thường là biểu hiện sớm ban đầu khối u ở niệu quản, số lượng và thời gian của tiểu ra máu không nhất thiết tỷ lệ thuận với mức độ nghiêm trọng của khối u.

Tiểu ra máu thường là biểu hiện của khối u tiết niệu, sỏi, lao, nhiễm trùng đường tiết niệu và chấn thương đường tiết niệu.

Miễn là khi đi tiểu thấy nước tiểu có máu, cần phải tìm ra nguyên nhân và loại trừ khối u.

3. Bí tiểu, tiểu gấp, tiểu buốt thường liên quan đến khối u bàng quang, khối u tuyến tiền liệt và khối u niệu đạo:

Bàng quang, tuyến tiền liệt và đường tiết niệu có liên quan mật thiết đến quá trình đi tiểu.

Tiểu nhiều, tiểu gấp, tiểu buốt thường được cho là do các bệnh như viêm tuyến tiền liệt và nhiễm trùng đường tiết niệu. Thực tế, đó là biểu hiện của khối u giai đoạn đầu ở một số bệnh nhân cao tuổi, phải được xác định bằng cách kiểm tra để loại trừ khối u.

4. Sưng bìu không lý do có liên quan tới khối u tinh hoàn

dấu hiệu nhận biết khối u tiết niệu

Vô tình phát hiện bìu bị sưng, đặc biệt là sưng tinh hoàn, không kèm triệu chứng sốt và các lý do khác để tiến hành chẩn đoán, loại trừ các khối u tinh hoàn.

Làm sao phát hiện khối u tiết niệu ?

1. Qua kiểm tra tiêu chuẩn, khối u tiết niệu rất dễ tìm.

2. Siêu âm tiết niệu và siêu âm bìu, kết hợp với thói quen nước tiểu, cộng với kiểm tra thể chất của bác sĩ, chẳng hạn như kiểm tra hậu môn, sờ bụng và sờ nắn bìu, có thể tìm thấy hầu hết các khối u sinh dục.

3. Chụp CT hoặc MRI tiết niệu, có liên quan đến các dấu hiệu khối u như kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA), Kháng nguyên Carcinoembryonic (CAE), Xét nghiệm alpha-fetoprotein (AFP, a1-fetoprotein), có thể chẩn đoán hầu hết các khối u tiết niệu.

dấu hiệu nhận biết khối u tiết niệu

Điều trị khối u như thế nào ?

1. Khối u tuyến thượng thận:

Hầu hết trong số chúng là khối u lành tính. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận hoặc cắt bỏ tuyến thượng thận đơn phương thường được áp dụng. Khối u tuyến thượng thận ác tính đòi hỏi phải cắt bỏ triệt để, bổ sung bằng liệu pháp bổ trợ như hóa trị, xạ trị và điều trị bằng thuốc.

2. Khối u thận:

Hầu hết chúng là khối u ác tính, nhưng hiệu quả phẫu thuật tốt hơn.

Dựa theo kích thước và giai đoạn của khối u, phẫu thuật nội soi thận hoặc cắt thận thường được thực hiện. Sau khi phẫu thuật, liệu pháp điều trị bằng thuốc hoặc liệu pháp miễn dịch có thể được sử dụng.

3. Khối u niệu quản:

Bao gồm các khối u vùng thận, khối u niệu quản, khối u bàng quang và khối u niệu đạo.

Phẫu thuật triệt để nội soi hoặc mổ khối u thường được sử dụng, hóa trị trong tĩnh mạch hoặc hóa trị toàn thân, liệu pháp miễn dịch, xạ trị, vv được sử dụng tùy thuộc vào tình trạng sau phẫu thuật.

4. Khối u tuyến tiền liệt:

Theo các giai đoạn khác nhau của khối u, quan sát sự phát triển của khối u, phẫu thuật triệt căn khối u tuyến tiền liệt, liệu pháp nội tiết, hóa trị, xạ trị, điều trị bằng thuốc và liệu pháp miễn dịch có thể được sử dụng.

5. Khối u tinh hoàn:

Điều trị kết hợp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Nếu còn thắc mắc về khối u tiết niệu, hãy nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn miễn phí.

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.