Phòng khám đa khoa Thế Giới


Bệnh vô sinh có di truyền không ?

5 / 5 ( 2 phiếu bầu)
Lượt xem : 17,295

Bệnh vô sinh có di truyền không ?

 Bệnh vô sinh hiếm muộn đang được rất nhiều người quan quan tâm và tìm hiểu. Có nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn, theo đó sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau. Vậy bệnh vô sinh có di truyền không ? Các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới sẽ giải đáp thắc mắc qua bài viết sau:

Tham Khảo Thêm :

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh vô sinh hiếm muộn

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn :

 Do bẩm sinh: Cơ thể khi sinh ra đã mắc một số bệnh như: Không có buồng trứng, teo buồng trứng, dị thường ở tử cung, tắc ống dẫn tinh, tinh hoàn ẩn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, không có ống dẫn tinh, không có tinh trùng….

 Do rối loạn chức năng sinh dục: Các rối loạn chức năng sinh lý ở cơ thể sẽ dẫn đến vô sinh như: Rối loạn chức năng cương dương, rối loạn phóng tinh, xuất tinh ngược dòng làm giảm khả năng mang thai, Rối loạn kinh nguyệt, vô sinh, kinh không đều, buồng trứng đa nang, suy buồng trứng…

 Do viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục: Bệnh lậu, bệnh giang mai, viêm tử cung, cổ tử cung, viêm nhiễm buồng trứng, viêm vùng chậu…

 Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như: thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá,… lạm dụng thuốc tránh thai, hoặc nạo phá thai. Bệnh vô sinh hiếm muộn còn có thể do yếu tố duy truyền.

Bệnh vô sinh có duy truyền không - Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới

Vô sinh hiếm muộn do rất nhiều nguyên nhân gây ra

Biểu hiện của bệnh vô sinh hiếm muộn :

    Vợ chồng kết hôn đã lâu, sinh hoạt tình dục bình thường và không sử dụng bất kì biện pháp phòng tránh nào nhưng quá trình thụ thai vẫn không diễn ra.

    Nữ giới vô kinh, kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít, tắt kinh, đau bụng dưới và chỉ số cơ thể tăng giảm bất thường,… là dấu hiệu của bệnh vô kinh ở nữ giới.

    Ở nam giới, vô sinh sẽ có nhiều biểu hiện như: Rối loạn xuất tinh, tinh trùng quá ít hoặc quá ít hoặc quá nhiều, tinh trùng quá loãng hoặc quá đặc, tinh trùng vón cục có tiền sử các bệnh như viêm tinh hoàn, ung thu bàng quang, suy thận, viêm nhiễm các bệnh xã hội,…

Bệnh vô sinh có duy truyền không?

 Yếu tố duy truyền hoàn toàn có thể gây ra vô sinh hiếm muộn :

 Tác động của yếu tố duy truyền ở nữ giới : Nguyên nhân duy truyền vô sinh hiếm muộn là do bất thường về số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể, hội chứng đứt gãy nhiễm sắc thể X. Gia đình có tiền sử sản khoa đáng lưu ý như: sẩy thai liên tiếp, chết sau khi sinh, trẻ sinh ra mang dị tật,… sẽ tăng nguy cơ di truyền bệnh vô sinh ở đời sau.

 Trường hợp nữ bị mãn kinh sớm do mang nhiễm sắc thể X bị đứt gãy, hội chứng này là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra những tổn hại bẩm sinh về sức khỏe sinh sản của đời sau.

 Ảnh hưởng di truyền đối với vô sinh ở nam giới : Các trường hợp như rối loạn nhiễm sắc thể, rối loạn di truyền đơn gen, rối loạn di truyền đa yếu tố và bất thường, đột biến DNA ty thể, dẫn đến rối loạn nội tiết gây vô sinh ở nam giới.

 Sự bất thường di truyền làm thiểu tinh và vô tinh gây ảnh hưởng đến số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể. Các nhiễm sắc thể này có thể gây cản trở quá trình giảm phân, tinh trùng suy giảm và có thể dẫn đến vô sinh.

Bệnh vô sinh có duy truyền không - Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới

Vô sinh hiếm muộn có thể là do di truyền

 Những bất thường di truyền tác động đến các kích tố sinh dục làm tăng khả năng vô sinh ở nam được chia làm 3 nhóm chính: Rối loạn liên quan đến sự tiết chế và điều hòa của GnRH từ vùng dưới đồi do đột biến các gen ở nhiễm sắc thể giới tính X, rối loạn nguyên phát sự chế tiết, điều hòa của hai hormon sinh dục LH và FSH từ tuyến yên.

 Bệnh vô sinh nam còn chịu tác động của các rối loạn di truyền đơn gen. Có hai gen liên quan trực tiếp đến quá trình sinh tinh là: gen điều hòa tính thấm qua màng xơ nang trên cánh dài của nhiễm sắc thể số 7 và gen thụ thể androgen ở nhiễm sắc thể X. Nếu một trong hai gen này có dấu hiệu bất thường thì quá trình sinh tinh sẽ thất bại, gây vô sinh.

 Ngoài những bất thường trong bộ gen, bệnh nhân vô sinh còn gặp những bất thường ở DNA ti thể, gây ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng. Sự rối loạn di truyền đơn gen cũng có thể kích thích di truyền đa gen gây gây vô sinh di truyền ở nam.

 Tuy nhiên, rối loạn di truyền do mất đoạn trên nhiễm sắc thể Y là nguyên nhân đặc biệt trong tất cả các yếu tố gây vô sinh do di truyền, nó có khả năng chuyển những bất thường di truyền cho thế hệ sau.

Phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn hiệu quả nhất hiện nay

 Khi có dấu hiệu hoặc nghi ngờ bản thân có nguy cơ mắc bệnh vô sinh, người bệnh cần đến ngay các phòng khám chuyên khoa để được xét nghiệm và làm rõ nguyên nhân gây bệnh cũng như tình trạng bệnh, từ đó sẽ lựa chọn phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn phù hợp.

Bệnh vô sinh có duy truyền không - Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới

Đừng để vô sinh hiếm muộn làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia định bạn

 Phương pháp điều trị nội khoa: người bệnh sẽ được các bác sĩ chỉ định dùng một số thuốc để điều tiết các trường hợp thiểu năng tinh trùng, bất lực, bất thường về nội tiết tố.

 Phương pháp ngoại khoa: Sử dụng các thiết bị y tế để phẫu thuật cho các trường hợp bệnh nhân bị hẹp bao quy đầu, bất lực do tổn thương, lỗ niệu đạo sai chỗ, giãn tĩnh mạch thừng tinh …

 Thụ tinh nhân tạo: là phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình mang thai.

 Thụ tinh trong ống nghiệm: Trứng và tinh trùng sẽ được thụ tinh trong ống nghiệm, Sau khi thành công, hợp tử này sẽ được đưa vào cơ thể của nữ giới, tiếp tục quá trình mang thai.

 Các bác sĩ chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới  khuyến cáo, khi có dấu hiệu của bệnh vô sinh, người bệnh cần đến ngay các trung tâm ý tế hoặc phòng khám chuyên khoa uy tín để thăm khám, xác định nguyên nhân cũng như là tình trạng bệnh. Sớm được các bác sĩ tiến hành điều trị bằng các phương pháp y khoa phù hợp. Tránh tự điều trị tại nhà hoặc sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

 Trong thời gian qua, Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới đã điều trị và chữa khỏi cho rất nhiều trường hợp bị bệnh vô sinh hiếm muộn, trở thành địa chỉ chữa vô sinh hiếm muộn đáng tin cậy hàng đầu tại thành phố HCM.

Nếu còn thắc mắc về bệnh, cũng như là phương pháp điều trị hiệu quả bệnh vô sinh hiếm muộn hãy đến trực tiếp Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới hoặc nhấp vào tư vấn để được tư vấn trực tuyến miễn phí. 

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.