Phòng khám đa khoa Thế Giới


Bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không ?

Xếp hạng: 5/ 5 ( 2 phiếu bầu)
Lượt xem : 1,519

Bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không ?

 Trong thời gian qua các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới đã nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc với nội dung “tắc vòi trứng có kinh nguyệt không”. Bài viết dưới đây là lời giải đáp của các chuyên gia phụ khoa về vấn đề này.

 Vòi trứng là một trong những bộ phận quan trọng của cơ quan sinh sản nữ, bởi nó giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng vào gặp trứng và trứng đã thụ tinh có thể đi thẳng vào tử cung.

Tại sao phụ nữ bị tắc vòi trứng ?

 Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị hẹp, gây cản trở sự di chuyển của trứng đến tử cung. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh – hiếm muộn hoặc mang thai ngoài tử cung.

bi-tac-voi-trung-co-kinh-nguyet-khong-1.jpg

Tắc vòi trứng thường do nhiễm khuẩn gây nên 

 Vòi trứng bị hẹp có thể do bẩm sinh, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm ( chỉ chiếm khoảng 5%). Thủ phạm chính gây viêm tắc vòi trứng được xác định là do nhiễm khuẩn hoặc viêm nhiễm phụ khoa, cụ thể :

  Nhiễm khuẩn : Chủ yếu là khuẩn lậu và khuẩn Chlamydia ( chiếm 15% trong các nguyên nhân gây hẹp vòi trứng ). Những vi khuẩn này lây nhiễm khi chị em có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh.

  Viêm nhiễm phụ khoa : Như viêm vùng chậu, viêm ống dẫn trứng, viêm phần phụ, … nếu không được điều trị sớm hoặc chữa không dứt điểm sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng, ảnh hưởng đến vòi trứng.

 Bên cạnh hai nguyên nhân trên thì nạo phá thai, đặt vòng tránh thai không đảm bảo, nhiễm khuẩn âm đạo, hoặc âm đạo bị chảy máu trong thời gian dài, …. đều có thể dẫn đến viêm tắc vòi trứng.

Bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không ?

 Ở mỗi cơ thể phụ nữ có 2 vòi trứng. Do đó, không thể “khẳng định” tắc vòi trứng sẽ không có kinh nguyệt hoặc tắc vòi trứng vẫn có kinh nguyệt. Hiện tượng “tắc vòi trứng có kinh không?” còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

bi-tac-voi-trung-co-kinh-nguyet-khong.jpg

Bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không ?

 Các bác sĩ phụ khoa cho rằng, có khoảng 60% phụ nữ bị tắc vòi trứng ( 1 bên hoặc cả 2 bên ) vẫn có kinh nguyệt bình thường, cụ thể :

  Tắc một bên vòi trứng : Phụ nữ có hai vòi trứng, nếu bị tắc một bên thì vòi còn lại vẫn làm chức năng bình thường ( nhận trứng khi rụng ). Do đó, người bị tắc một bên vòi trứng vẫn có thể có kinh.

  Tắc hai bên vòi trứng : Chỉ cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng vào gặp trứng và sự di chuyển của trứng vào tử cung. Ở trường hợp này chị em vẫn có kinh nguyệt nhưng chu kỳ kinh sẽ không đều.

  Lưu ý : Nếu 60% chị em bị tắc vòi trứng vẫn có kinh nguyệt thì 40% còn lại sẽ rơi vào hiện tượng kinh nguyệt không đều với những biểu hiện như : Chậm kinh, rong kinh, kinh nguyệt có ít, vô kinh, … Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do tắc vòi trứng làm tổn thương buồng trứng, quá trình rụng trứng không theo chu kỳ.

 Ngoài ra, một số trường hợp khác khi bị tắc vòi trứng gây rối loạn kinh nguyệt có thể do cơ thể thiếu máu, huyết áp thấp, … dẫn đến lượng máu không đủ để có kinh.

 Như vậy, tắc vòi trứng vẫn có kinh nguyệt bình thường, nó không liên quan và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng tắc kinh hoặc vô kinh có thể do nhiều nguyên nhân gây nên như dùng thuốc tránh thai, mang thai, tuổi mãn kinh, …

  Lời khuyên : Khi có hiện tượng vô kinh, hoặc kinh nguyệt bị rối loạn, chị em không nên chủ quan mà hãy đến ngay các cơ sở y tế hoặc phòng khám phụ khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời. Bởi hiện tượng này có thể dẫn đến vô sinh – hiếm muộn vĩnh viễn.

 Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới về vấn đề “tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?”, hy vọng sẽ giúp chị em có thêm một số kiến thức bổ ích. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới, các chuyên gia sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí.

BẤM VÀO HÌNH TRÊN để được các bác sĩ giải đáp thắc mắc nhanh nhất

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.