Phòng khám đa khoa Thế Giới


Cách nhận biết tinh trùng bình thường và khỏe mạnh

Xếp hạng: 5/ 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 1,711

Cách nhận biết tinh trùng bình thường và khỏe mạnh

 Tinh trùng được tạo ra từ tinh hoàn, những hoạt động của tinh trùng thường phụ thuộc vào các tuyến nội tiết. Chính vì vậy, khi bị tác động từ những yếu tố bên ngoài hệ thống này sẽ làm suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Vậy, làm thế nào để nhận biết được tinh trùng bình thường và khỏe mạnh ? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thế nào là tinh trùng bình thường ?

 Tinh trùng bình thường sẽ có màu trắng và không mùi. Để nhận biết tinh trùng có bình thường hay không chúng ta cần tiến hành làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Thế nào là tinh trùng bình thường ?

Thế nào là tinh trùng bình thường ?

 Trung bình mỗi lần nam giới xuất tinh từ 2 – 5 ml tinh dịch, nếu thể tích này thấp hơn 1,5 ml hoặc nhiều hơn 0,5 ml được xem là bất thường. Trong đó :

  Mật độ tinh trùng bình thường là từ 20 triệu tinh trùng/ml trở lên.

  Tổng số lượng tinh trùng trong một lần xuất tinh từ 40 triệu con trở lên.

  Ít nhất 75% số lượng tinh trùng còn sống ( 25% tinh trùng chết là điều bình thường ).

  Ít nhất 30% tinh trùng có hình thái ( hình dạng ) bình thường.

  Ít nhất 25% tinh trùng có thể bơi với tốc độ nhanh về phía trước ( tìm gặp trứng ).

  Ít nhất 50% tinh trùng bơi về phía trước dù có chậm chạp.

 Tuy nhiên, kết quả này có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thời gian xuất tinh, cách bảo quản tinh trùng ( trước khi xét nghiệm ).

 Ngoài ra, những căng thẳng, áp lực, stress cũng làm giảm chất lượng tinh dịch ( tinh trùng ), bởi stress làm thay đổi các hormone trong cơ thể.

  Kết luận : Từ những phân tích trên có thể thấy tỷ lệ thụ thai với một cặp vợ chồng trẻ là 20%, nếu sau 8 – 12 tháng ( quan hệ và không dùng biện pháp tránh thai nào ) mà vẫn không có thai thì được coi là bất thường.

Cách nhận biết tinh trùng bình thường và khỏe mạnh

 Hầu hết, các nam giới đều cho rằng, khi cơ thể khỏe mạnh, không bị bệnh và khả năng tình dục còn sung mãn thì chất lượng tinh trùng sẽ khỏe. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều này không hoàn toàn đúng, bởi có những cánh mày râu dù to con, khỏe mạnh nhưng vẫn không thể thụ thai do tinh trùng yếu.

Cách nhận biết tinh trùng bình thường và khỏe mạnh

Cách nhận biết tinh trùng bình thường và khỏe mạnh

 Theo các bác sĩ nam khoa, tinh trùng có bình thường và khỏe mạnh hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thường thì làm xét nghiệm tinh dịch đồ mới có kết quả chính xác. Dưới đây là một số tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng tinh trùng bình thường :

  Số lượng : Tinh trùng của nam giới đạt “chuẩn” về số lượng từ 2 – 5 ml tinh dịch ( ở mỗi lần xuất tinh ), mật độ tinh trùng trong mỗi ml là 60 – 80 triệu con. Nếu tinh trùng bị loãng thì số lượng và chất lượng sẽ suy giảm.

  Tốc độ : 75% tinh trùng di động và 25% tinh trùng di chuyển cực nhanh được coi là tinh trùng bình thường và khỏe mạnh.

  Hình dạng : Trên 30% số lượng tinh trùng có hình dạng bình thường thì được xem là tinh trùng khỏe mạnh và hoạt động tốt.

  Màu sắc : Tinh trùng khỏe mạnh ( tinh dịch ) khi xuất ra sẽ có màu hơi vàng hoặc trắng. Ngược lại, tinh trùng có màu trắng sữa, vàng xanh hoặc hồng, lẫn máu, … thì chứng tỏ tinh trùng và cơ quan sinh dục đang gặp sự cố.

  Thời gian hóa lỏng : Thông thường, ở tinh trùng bình thường và khỏe mạnh sẽ có thời gian hóa lỏng từ 15 – 30 phút. Nếu quá 30 phút mà tinh trùng vẫn đặc và sánh thì có thể nam giới gặp phải tình trạng tinh trùng vón cục hoặc bị đông đặc.

  Độ dính : Dựa vào độ dính của tính dịch cũng có thể biết được tinh trùng có khỏe mạnh hay không. Nếu tinh trùng bình thường thì sợ tinh dịch có thể kéo dài khoảng 2cm.

 Tóm lại, bằng mắt thường nam giới không thể nhận biết được tinh trùng bình thường hay khỏe mạnh. Do đó, cách tốt nhất để nhận biết chất lượng và số lượng tinh trùng có khỏe mạnh không là tiến hành làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Tinh trùng bất thường khi nào ?

 Các bác sĩ nam khoa khuyên rằng, khi tinh dịch có dấu hiệu bất thường thì nam giới nên đi kiểm tra, bởi hiện tượng này có thể gây ra nhiều biến chứng, đặc biệt làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Tinh trùng bất thường khi nào ?

Tinh trùng bất thường khi nào ?

  Tinh dịch có màu sắc lạ như màu vàng, hơi hồng, có lẫn máu bên trong, … có thể do viêm hoặc tổn thương ở niệu đạo, ống dẫn tinh.

  Tinh dịch bị vón cục.

  Tinh dịch bị đông đặc.

  Tinh dịch bị loãng, có màu trắng trong và ít.

  Lời khuyên : Nam giới nên lưu ý tới việc thăm khám và kiểm tra chất lượng ( số lượng ) tinh trùng, cần phát hiện và loại bỏ sớm các nguy cơ gây hại với sức khỏe sinh sản. Tốt nhất nên khám nam khoa định kỳ để có biện pháp can thiệp sớm.

Nếu bạn còn thắc mắc hay băn khoăn nào, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới, các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí, thông tin hoàn toàn bảo mật.

ĐỌC TIẾP : Tinh trùng loãng và trong suốt có gây vô sinh không

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.