Phòng khám đa khoa Thế Giới


Cách nhận biết tinh trùng khỏe mạnh

5 / 5 ( 2 phiếu bầu)
Lượt xem : 591

Cách nhận biết tinh trùng khỏe mạnh

Thông qua những đặc điểm về màu sắc, số lượng hoặc mùi,… chúng ta có thể đánh giá được chất lượng tinh trùng. Dưới đây là cách nhận biết tinh trùng khỏe mạnh giúp nam giới có thể đánh giá được chất lượng tinh trùng của mình. Từ đó có kế hoạch chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt nhất.

 

Cách nhận biết tinh trùng khỏe

 Trên thực tế, có nhiều cách kiểm tra tinh trùng khỏe mạnh hay yếu, có thể quan sát bằng mắt thường hoặc làm xét nghiệm tinh dịch đồ tại cơ sở y tế chuyên khoa.

 1. Nhận biết tinh trùng khỏe bằng mắt thường

  Lượng tinh dịch: Ở những người khỏe mạnh, tinh trùng có chất lượng tốt thì số lượng tinh dịch xuất ra ở mỗi lần quan hệ từ 2 – 5 ml. Nếu thể tích tinh dịch quá nhiều, vượt quá 7ml thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm túi tinh. Còn nếu lượng tinh dịch quá ít, ít hơn 2ml thì không đảm bảo chất lượng.

  Màu sắc tinh trùng: Tinh trùng được cho là khỏe mạnh khi tinh dịch xuất ra có màu trắng sữa, hơi nhớt. Tuy nhiên, nếu tinh dịch có màu vàng, xanh, nâu, tinh dịch có lẫn máu,… thì rất có thể nam giới đã mắc phải một số bệnh nam khoa nguy hiểm như viêm túi tinh, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt,….

Nhận biết tinh trùng khỏe mạnh thông qua màu sắc

Nhận biết tinh trùng khỏe mạnh thông qua màu sắc

  Thời gian hóa lỏng: Ở điều kiện bình thường ngoài môi trường, tinh dịch sẽ tự động hóa lỏng sau khoảng 15 – 20 phút. Nếu sau khoảng thời gian này tinh dịch không bị hóa lỏng, hoặc đông đặc thì có thể chất lượng tinh dịch đã gặp phải vấn đề bất thường.

  Độ dính của tinh dịch: Quan sát độ dính của tinh dịch cũng là cách để nhận biết tinh trùng khỏe, nếu tinh dịch có thể kéo thành sợi dài khoảng 2cm thì đây là dấu hiệu cho thấy tinh trùng khỏe. Ngược lại, nếu tinh dịch không có độ dính, loãng như nước thì nguy co bị tinh trùng loãng là rất cao.

  Nhận biết tinh trùng khỏe qua mùi: Tinh trùng bình thường có mùi đặc trưng, tuy nhiên nếu tinh dịch có mùi hôi khó chịu thì rất có thể do nam giới ăn quá nhiều hải sản, sử dụng nhiều đồ uống có cồn hoặc mắc các bệnh lý liên quan đến túi tinh.

 2. Kiểm tra tinh trùng khỏe thông qua xét nghiệm

 Xét nghiệm tinh dịch đồ có thể cho kết quả đánh giá chính xác nhất về tình trạng sức khỏe của tinh trùng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị, chuyên môn. Theo đó, tinh trùng của nam giới khỏe hay yếu được dựa vào các thông số sau:

 Số lượng tinh trùng trong 1ml tinh dịch là hơn 15 triệu con, tốc độ di chuyển > 40%, trong đó ít nhất 32% tinh trùng có dấu hiệu bơi về phía trước, hình thái bình thường chiếm 30% tổng lượng tinh trùng xuất ra, độ pH có nồng độ >= 7,2.

 

Phương pháp cải thiện sức khỏe tinh trùng của nam giới

 Để nâng cao sức khỏe cho tinh trùng, ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị các bệnh lý liên quan thì việc thay đổi lối sống của các quý ông sẽ góp một phần quan trọng trong cảu thiện chất lượng tinh trùng. Cụ thể như:

  Có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất trong khẩu phần ăn hàng ngày.

  Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn, nước ngọt có ga, thuốc lá, café….

  Tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe, tăng nội tiết tố testosterone.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là cách giúp tinh trùng khỏe mạnh

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là cách giúp tinh trùng khỏe mạnh

  Giữ tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng, stress trong cuộc sống, công việc.

  Vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh nam khoa, bệnh xã hội.

  Thăm khám nam khoa định kỳ để kịp thời phát hiện, chữa trị các bệnh lý có liên quan đến tinh trùng yếu.

 Trên đây là những thông tin về cách nhận biết tinh trùng khỏe mạnh, mọi vấn đề băn khoăn thắc mắc cần được tư vấn các bạn có thể liên hệ về Phòng khám Đa khoa Thế Giới theo Hotline: 028 3853 8888 hoặc nhấp vào bảng chát bên dưới để được hỗ trợ.

 

SHARE ON SOCIALS:
 • Đặt lịch hẹn khám

 • Phòng khám đa khoa Thế Giới
 • 8:00 - 20:00
 • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
 • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
 • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.