Phòng khám đa khoa Thế Giới


Cách tính ngày dự sinh chính xác

Xếp hạng: 5/ 5 ( 6 phiếu bầu)
Lượt xem : 1,034

Cách tính ngày dự sinh chính xác

 Mang thai là niềm vui, niềm hạnh phúc của nhiều cặp vợ chồng. Chị em luôn háo hức khi nhìn thấy sự phát triển từng ngày của bé trong bụng. Việc dự tính ngày sinh để cháo đón sự ra đời của ém bé càng khiến chị em quan tâm và háo hức hơn. Các bác sĩ phụ khoa – Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới sẽ giúp các mẹ bầu hiểu hơn về cách tính ngày dự sinh chính xác.

Một số cách tính ngày dự sinh chuẩn xác và đơn giản

 Có rất nhiều cách tính ngày dự sinh ( theo dân gian hoặc tính theo khoa học ), dưới đây là một số cách tính đơn giản và chuẩn xác nhất :

Một số cách tính ngày dự sinh chuẩn xác và đơn giản

Tính ngày dự sinh như thế nào ? 

  Tính theo ngày dương lịch : Dân gian thường nói, mẹ bầu mang thai 9 tháng 10 ngày, do đó cách tính sẽ cộng thêm 9 tháng 7 ngày vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

  Tính theo ngày âm lịch : Cách tính này cũng gần giống với cách tính theo ngày dương lịch. Cũng cộng thêm 9 tháng 15 ngày vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối. ( Ví dụ như ngày 3/2/2015 là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối, thì ngày dự sinh là sẽ ngày 18/11/2015 ).

  Tính theo chu kỳ kinh nguyệt : Áp dụng cho những mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, lấy ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cộng thêm 40 tuần sẽ ra ngày dự sinh em bé.

  Lưu ý : Căn cứ vào chu kỳ kinh chúng ta có thể tính được tuổi của thai nhi.

  Tính theo hoạt động thai máy : Ở tuần thứ 19 – 20, các mẹ bầu thường cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi. Để tính ngày dự sinh, các mẹ hãy cộng thêm 20 tuần nữa sẽ biết được ngày sinh bé.

  Tính theo kết quả siêu âm : Siêu âm là cách tính chính xác nhất, hơn thế nữa còn kiểm tra được sự tăng trưởng của thai nhi, dự đoán được ngày sinh em bé chuẩn xác. Các mẹ bầu có thể đến bệnh viện hoặc các phòng khám uy tín để siêu âm và nắm bắt được ngày sinh em bé.

  Tóm lại, những cách tính ngày dự sinh trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bởi mỗi bà bầu sẽ có cơ địa khác nhau, do đó ngày sinh sẽ khác có mẹ sinh trước 9 tháng 10 ngày, nhưng cũng có mẹ đã qua ngày sinh nhưng bé vẫn chưa chịu “chui ra”.

Những lưu ý khi chăm sóc mẹ bầu 3 tháng cuối

 Ở những tháng cuối của thai kỳ, các mẹ bầu nên tự theo dõi sức khỏe của mình và thai nhi :

Những lưu ý khi chăm sóc mẹ bầu 3 tháng cuối

Mẹ bầu 3 tháng cuối nên chú ý tới việc ăn uống 

  Theo dõi sự chuyển động của thai nhi bằng việc đếm cử động 3 lần/ngày. Khi thấy thai nhi cử động ít hơn 10 lần thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

  Tiêm ngừa uống ván ( nên tiêm 2 mũi trước khi sinh em bé 1 tháng ).

  Khi xuất hiện những cơn co thắt tử cung liên tục, đau bụng, ra nhiều dịch nhầy có lẫn máu thì bạn đang đến ngày chuyển dạ. Còn khi bị ra nước âm đạo thì có nghĩa vạn bị vỡ ối.

  Giữ vệ sinh sạch sẽ, không nên dùng thuốc khử mùi âm đạo hay các loại xà phòng thơm.

  Nếu có cảm giác ngứa, đau, dịch tiết ra nhiều có mùi hôi thì nên đến gặp bác sĩ ngay để thăm khám.

  Không nên rửa sau trong âm đạo bởi điều này có thể gây tắc hơi trong động mạch, tổn thương xuất huyết cổ tử cung.

  Để có lượng sữa tốt cho con, mỗi ngày các mẹ nên lau rửa “nhủ hoa”, dùng nước ấm để xoa bóp đầu vú, tránh tình trạng nghẹt ống dẫn sữa gây viêm tuyến sữa.

  Chú ý : Khi các mẹ có những dấu hiệu như vỡ ối, xuất huyết âm đạo, thai cử động mạnh, những cơn co thắt liên tục, … thì nên đến bệnh viện ngay bởi những biểu hiện này cho thấy em bé sắp “chào đời”.

 Trên đây là những thông tin về cách tính ngày dự sinh cũng như một số lưu ý quan trọng cho mẹ bầu. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới, các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí.

BẤM VÀO HÌNH TRÊN để được các bác sĩ giải đáp thắc mắc nhanh nhất 

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.