Phòng khám đa khoa Thế Giới


Cách tính ngày rụng trứng của phụ nữ chính xác nhất

Xếp hạng: 5/ 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 3,535

Cách tính ngày rụng trứng của phụ nữ chính xác nhất

Việc tính đúng ngày rụng trứng sẽ giúp cho các cặp vợ chồng dễ dàng thụ thai, đặc biệt là với những người bị hiếm muộn. Hơn thế nữa, cách tính ngày rụng trứng còn giúp các đôi bạn trẻ tránh thai an toàn, tuy nhiên, việc tính ngày rụng trứng không phải ai cũng giống nhau. Bởi phụ nữ có thể có chu kỳ kinh nguyệt từ 28 đến 30 ngày, hoặc chu kỳ kéo dài đến 35 ngày, có người tháng có tháng không, …

Vậy rụng trứng là gì?

Trong tử cung của phụ nữ có hai buồng trứng, nếu chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì thời gian rụng trứng là ngày thứ 14 ( tính từ đầu tháng). Tuy nhiên, chu kỳ ở mỗi chị em thường khác nhau, trung bình từ 28 đến 35 ngày.

Mỗi tháng, một quả trứng ở một trong hai buồng trứng sẽ rụng và khi gặp tinh trùng quá trình thụ thai sẽ diễn ra, ngược lại nếu trứng không gặp tinh trùng sẽ bị đào thải ra ngoài và hiện tượng kinh nguyệt mỗi tháng sẽ xuất hiện.

Cách tính ngày rụng trứng của phụ nữ chính xác nhất

Hình ảnh buồng trứng ở cơ thể phụ nữ

Biểu hiện cho thấy ngày rụng trứng ở phụ nữ là: nhiệt độ cơ thể tăng, âm đạo tiết nhiều chất nhày màu trắng, bụng dưới đau âm ỉ.

Trứng sau khi rụng chỉ tồn tại được 12 đến 24h, còn tinh trùng có thể tồn tại lâu hơn 2 đến 4 tuần, do đó việc quan hệ trước ngày rụng trứng ( 4 ngày) và sau ngày rụng trứng ( 5 ngày) chị em có thể mang thai. Sau đây, các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới sẽ hướng dẫn một số “ mẹo” tính ngày rụng trứng chính xác nhất qua chu kỳ kinh, nhiệt độ cơ thể, sử dụng que thử thai.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để biết chính xác ngày rụng trứng

Cách tính này sẽ mất nhiều thời gian nhưng kết quả lại tương đối chính xác. Để thực hiện cách này, chị em phải lập biểu đồ cho chu kỳ kinh nguyệt và theo dõi từ 3 đến 4 chu kỳ. Sau đó, ghi lại chu kỳ kinh ngắn nhất và dài nhất của mình. Và lấy vòng kinh ngắn nhất trừ đi 18, vòng kinh dài nhất trừ đi 11 là sẽ ra khoảng thời gian dễ thụ thai.

Chẳng hạn, chu kỳ kinh của chị em là ngắn nhất là 28 ngày, vậy ngày bắt đầu hành kinh là ngày thứ 10 ( 28 – 18 = 10) của chu kỳ kinh nguyệt. Và vòng kinh dài nhất là 32 ngày thì ngày kết thúc là ngày thứ 21 (32 – 11 = 21) của chu kỳ. Như vậy, thời gian dễ thụ thai nhất là ngày thứ 10 đến ngày thứ 21 của chu kỳ kinh nguyệt.

Cách tính ngày rụng trứng của phụ nữ chính xác nhất

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất là dựa vào chu kỳ kinh

Đo nhiệt độ cơ thể để đoán ngày rụng trứng

Tương tự như cách tính ở trên, chị em cũng lập một biểu đồ đường để theo dõi nhiệt độ cơ thể khi đến chu kỳ kinh. Theo nguyên tắc, trước  ngày hành kinh từ 1 đến 2 ngày nhiệt độ cơ thể của phụ nữ thường giảm xuống và đột ngột tăng lên khi rụng trứng. Chị em chỉ cần theo dõi và ghi lại nhiệt độ cơ thể trong 3 chu kỳ liên tiếp là có thể tính được ngày rụng trứng chính xác.

Để có kết quả nhanh và đúng chị em nên thực hiện đo nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng bằng nhiệt kế.

Dùng que thử LH để kích thích trứng rụng

Nếu chị em thấy hai cách tính ở trên quá phức tạp hoặc không có nhiều thời gian để thực hiện thì có thể sử dụng que thử LH. Đây là dụng cụ dùng để kích thích trứng rụng, thông thường nồng độ LH trong cơ thể của phụ nữ sẽ rất thấp nhưng nó tăng cao khi đến ngày rụng trứng.

Nếu qua thử lên hai vạch tím, vạch dưới đậm hoặc cùng màu với đường trên thì thời gian rụng trứng sẽ diễn ra từ 1 đến 2 ngày tới.

Tuy nhiên, cách tính này thường có độ chính xác không cao, do đó chị em nên áp dụng hai cách tính ở trên để có được kết quả chuẩn xác, giúp quá trình thụ thai diễn ra nhanh hoặc phòng tránh thai an toàn.

Cách tính ngày rụng trứng của phụ nữ chính xác nhất

Tính ngày rụng trứng có thể dựa vào que thử LH

Khi chu kỳ kinh nguyệt của chị em thường xuyên bị rối loạn thì không thể đoán được ngày rụng trứng. Trong trường hợp này, chị em nên đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để thăm khám và kiểm tra nguyên nhân trứng không rụng, từ đó có hướng điều trị kịp thời.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp chị em tính đúng ngày rụng trứng để bắt đầu khả năng thụ thai thành công. Đây chính là cách tính có thể áp dụng cho bất kỳ trường hợp nào, do đó chị em có thể an tâm. Để biết thêm thông tin, chị em có thể liên hệ đến Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới, địa chỉ 648 Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 5, TP.HCM.

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.