Phòng khám đa khoa Thế Giới


Chẩn đoán suy buồng trứng bằng cách nào ?

Xếp hạng: 5/ 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 1,608

Chẩn đoán suy buồng trứng bằng cách nào ?

 Suy buồng trứng còn có tên gọi khác là mãn kinh sớm, thông thường mọi người thường nghĩ suy buồng trứng chỉ xuất hiện ở phụ nữ lớn tuổi. Tuy nhiên,các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới cho biết, suy buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Vậy làm sao để chuẩn đoán được suy buồng trứng, bạn đọc có thể tham khảo một số thông tin được chia sẻ qua bài viết sau đây:

Nguyên nhân gây suy buồng trứng

 Thông thường, khi nang trưởng thành, nang trứng sẽ nổ mở và phát hành trứng. Trứng di chuyển vào ống dẫn trứng, và kết hợp với tinh trùng dẫn đến thụ thai. Và các chuyên gia phụ khoa Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới cho biết, suy buồng trứng là do rối loạn chức năng nang hoặc nang suy giảm.

 Nang suy giảm :

  Khuyết tật nhiễm sắc thể : Là chỉ tình trạng nữ giới chỉ có một nhiễm sắc thể X thay vì thông thường là hai, hoặc là bởi hội chứng nhiễm sắc thể X dễ vỡ.

Chẩn đoán suy buồng trứng bằng cách nào - Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới

Môi trường sống ô nhiễm có thể gây suy buồng trứng

  Chất độc : Phụ nữ trải qua quá trình hóa trị và điều trị xạ trị có thể bị suy buồng trứng. Ngoài ra các chất động khác như khói thuốc, thuốc trừ sâu và virus cũng có thể đẩy dẫn đến suy buồng trứng.

 Rối loạn chức năng nang :

  Bệnh tự miễn : Hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể có nguy cơ gây tổn hại đến nang có chứa trứng và làm hỏng trứng.

Chẩn đoán suy buồng trứng bằng cách nào ?

 Khi phát hiện có dấu hiệu của suy buồng trứng, các các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện một số các xét nghiệm để chuẩn đoán tình hình bệnh lý sau đây:

 Chuẩn đoán lâm sàng : Một số thông tin về chu kỳ kinh nguyệt, tiền sử tiếp xúc với chất độc tố, có từng sử dụng hóa trị hoặc xạ trị hay không, các sang chấn gây tổn thương tới các nang và trứng.

 Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm để chuẩn đoán như:

 Thử nghiệm mang thai : Nhằm loại trừ khả năng mang thai không mong muốn ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã mất chu kỳ kinh.

Chẩn đoán suy buồng trứng bằng cách nào - Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới

Kiểm tra huyết thanh để chuẩn đoán tình hình suy buồng trứng

 Kiểm tra các hormone có vai trò kích thích nang trứng : (VSATTP). FSH là một hormone sinh ra bởi tuyến yên, có vai trò kích thích sự phát triển của nang trứng ở trong buồng trứng. Ở những người phụ nữ bị suy buồng trứng thường có mức VSATTP cao bất thường trong máu.

 Thử nghiệm Luteinizing hormone (LH) : Luteinizing hormone tác động vào nang trưởng thành trong buồng trứng và một quả trứng sẽ được giải phóng. Đối với trường hợp bị suy buồng trứng sớm, mức độ LH ở nữ giới thường thấp hơn VSATTP.

 Kiểm tra Estradiol huyết thanh : Phụ nữ bị suy buồng trứng thường có mức độ estradiol trong máu thấp.

 Kiểm tra nhiễm sắc thể : Kiểm tra 46 nhiễm sắc thể để tìm ra nhiễm sắc thể bất thường gây hiện tượng suy buồng trứng.

Các biến chứng có thể xảy ra khi bị suy buồng trứng

 Suy buồng trứng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

 Vô sinh : Suy buồng trứng, khiến cho khả năng tiếp xúc của trứng với tinh trùng giảm sút, dễ dẫn đến vô sinh.

 Loãng xương : Hormone estrogen giúp duy trì cho xương luôn chắc khoẻ. Phụ nữ suy buồng trứng gây giảm đáng kể estrogen và có nguy cơ xảy ra tình trạng xương yếu và giòn, loãng xương.

Chẩn đoán suy buồng trứng bằng cách nào - Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới

Suy buồng trứng có thể gây loãng xương

 Trầm cảm hoặc lo âu : Suy buồng trứng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn khiến cho tâm lý người bệnh tuột dốc, lo lắng, trầm cảm.

 Qua những biến chứng mà hiện tượng suy buồng trứng gây ra, có thể thấy rằng, bệnh lý này có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống, gây vô sinh, thậm chí hạnh phúc gia đình có nguy cơ đứng trước thềm đổ vỡ. Do đó, các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới khuyên rằng, nếu phát hiện, có dấu hiệu bất thường ở cơ thể, hoặc thăm khám định kì chuẩn đoán bạn có nguy cơ suy buồng trứng, thì nên tiến hành điều trị kịp thời, hạn chế các tác động tiêu cực có thể xảy ra.

 Hi vọng, với những thông tin mà các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới chia sẻ, bạn đọc đã có thêm những kiến thức cần thiết về bệnh lý suy buồng trứng ở nữ. Nếu còn có những thắc mắc cần được tư vấn thêm, hãy nhấp vào khung chát miễn phí bên dưới để được trò chuyện trực tiếp từ các chuyên gia của chúng tôi.

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.