Phòng khám đa khoa Thế Giới


Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm vùng chậu như thế nào?

Xếp hạng: 4.67/ 5 ( 3 phiếu bầu)
Lượt xem : 6,502

Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm vùng chậu như thế nào?

Bệnh viêm vùng chậu là tình trạng nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục nữ bao bao gồm: tử cung, vòi trứng, buồng trứng và gây viêm nhiễm. Các cơ quan này bị nhiễm trùng có thể dẫn đến vô sinh. Vậy các bác sĩ phòng khám đa khoa Thế Giới chia sẽ đến bạn cách chẩn đoán và điều trị bệnh viêm vùng chậu như thế nào?

Chẩn đoán bệnh viêm vùng chậu

Hiện nay có khá nhiều phương pháp chẩn đoán viêm vùng chậu nhanh gọn, chính xác, hiệu quả, trong số đó, xin gợi ý bạn một vài phương pháp phổ biến và chuẩn xác nhất :

 Kiểm tra tế bào bạch cầu trong dịch âm đạo, nếu dịch không chứa các tế bào bạch cầu, viêm vùng chậu khó có thể xảy ra.

 Xét nghiệm tìm vi khuẩn gây bệnh lậu hoặc chlamydia trong dịch tử cung.

 Siêu âm phát hiện các áp xe trong ống dẫn trứng, buồng trứng; thai ngoài tử cung. Có thể nội soi thông qua 1 đường rạch nhỏ gần rốn để xem bên trong ổ bụng và dịch.

 Chụp cộng hưởng từ MRI là phương pháp hiệu quả nhất để chẩn đoán nhưng khá tốn kém.

 

Phương pháp điều trị bệnh viêm vùng chậu

Kháng sinh điều trị tiêu chuẩn cho các bệnh viêm vùng chậu. Bác sĩ có thể quy định một sự kết hợp của kháng sinh trước khi nhận kết quả xét nghiệm. Các kháng sinh có thể được điều chỉnh khi kết quả được biết. Bác sĩ cũng có thể kê toa một loại thuốc để giảm đau và khuyên nên nghỉ ngơi trên giường.

Để ngăn ngừa tái nhiễm bạn nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi điều trị hoàn tất và thử nghiệm cho thấy nhiễm trùng đã bị xóa trong tất cả các đối tác.

Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm vùng chậu như thế nào?

Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm vùng chậu ở nữ

Trường hợp nghiêm trọng khác, Điều trị ngoại trú là đủ để điều trị hầu hết phụ nữ bị bệnh viêm vùng chậu. Tuy nhiên, nếu đang bị bệnh nặng, mang thai hoặc có HIV dương tính, hoặc đã không hiệu quả với thuốc uống, có thể cần nhập viện. Tại bệnh viện, có thể nhận được tiêm tĩnh mạch (IV) thuốc kháng sinh, tiếp theo là kháng sinh uống.

Phẫu thuật hiếm khi cần thiết. Tuy nhiên, nếu áp xe vỡ hoặc có nguy cơ vỡ, bác sĩ có thể phẫu thuật. Ngoài ra, phẫu thuật có thể được thực hiện trên phụ nữ không đáp ứng với điều trị hoặc những người có một vấn đề chẩn đoán. Trong những trường hợp này, các bác sĩ thường cố gắng điều trị kháng sinh trước khi phẫu thuật, vì có nguy cơ của phẫu thuật.

Phòng ngừa bệnh viêm vùng chậu

Bạn có thể thực hiện những bước sau để phòng tránh bị viêm vùng chậu hoặc tránh làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn:

 Không nên thụt rửa âm đạo, nên nhớ âm đạo có khả năng tự làm sạch một cách tự nhiên. Chỉ cần tắm rửa bằng vòi sen là đủ.

 Rửa hậu môn sau khi đi cầu bằng cách chùi từ trước ra sau. Điều này giúp giữ không cho vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo.

 Nếu bạn bị ngứa âm đạo, không nên gãi mà chỉ rửa nó với nước, dùng những loại xà bông không gây kích ứng để vệ sinh âm đạo sạch sẽ.

 Thực hiện tình dục an toàn, lành mạnh: các bác sỹ khuyên bạn nên dùng bao cao su bởi đây là biện pháp tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục; sử dụng thuốc tránh thai và dụng cụ tử cung cũng khá hiệu quả, song không có tác dụng phòng ngừa viêm vùng chậu.

 Xét nghiệm phụ khoa định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm nhất nếu bạn mắc phải và khống chế tình trạng của bệnh, không cho bệnh lây lan rộng hơn.

Nếu bạn đọc còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới, các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Tham khảo thêm : Địa chỉ khám chữa bệnh viêm vùng chậu hiệu quả

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.