Phòng khám đa khoa Thế Giới


Điều trị lạc nội mạc tử cung như thế nào ?

Xếp hạng: 5/ 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 1,178

Điều trị lạc nội mạc tử cung như thế nào ?

 Lạc nội mạc tử cung là một trong những bệnh phụ khoa nguy hiểm, có thể gây vô sinh – hiếm muộn và đau đáu cho người bệnh. Do đó, căn bệnh này đòi hỏi phải có một biện pháp xử lý kịp thời. Rất nhiều chị em băn khoăn rằng, không biết điều trị lạc nội mạc tử cung như thế nào? Trong bài viết hôm nay, các bác sĩ phụ khoa – Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới xin được giới thiệu đến bạn đọc về cách chữa bệnh lạc nội mạc tử cung.

Triệu chứng bệnh lạc nội mạc tử cung

 Nội mạc ( lớp lót ) tử cung có chức năng quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển và bảo vệ thai nhi. Tuy nhiên, do một nguyên nhân nào đó mà lớp lót này bị “lạc” sang một bộ phận khác, khiến nội mạc tử cung phát triển ngoài buồng trứng. Những triệu chứng của bệnh như :

dieu-tri-lac-noi-mac-tu-cung-nhu-the-nao-1.jpg

Hình ảnh bệnh lạc nội mạc tử cung

  Đau bụng kinh dữ dội, thường bị đau ở trước ngày hành kinh đặc biệt là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh.

  Có dấu hiệu đau ở vùng lưng, vùng sườn hoặc vùng chậu trước những ngày có kinh.

  Đau tức khi quan hệ tình dục, xuất hiện triệu chứng đi tiểu nhiều lần hoặc đau buốt khi tiểu tiện.

 Ngoài ra, người bệnh còn có thể xuất hiện biểu hiện rối loạn kinh nguyệt như lượng máu kinh ra nhiều, thời gian hành kinh kéo dài ( rong kinh ), …

  Tóm lại, lạc nội mạc tử cung là sự di chuyển của nội mạc ( lớp lót trong tử cung ) đến một nơi khác ra khỏi tử cung như buồng trứng, trực tràng, …. Đây là căn bệnh khá phổ biến chiếm khoảng 2% ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, cũng là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh – hiếm muộn.

Cách điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung hiệu quả

 Theo các chuyên gia cho biết, mục đích của việc điều trị lạc nội mạc tử cung là giảm đau, ngăn chặn sự phát triển của các khối u và hạn chế nguy cơ tái phát. Đồng thời, làm tăng khả năng có thai của người bệnh ( chị em phụ nữ ).

dieu-tri-lac-noi-mac-tu-cung-nhu-the-nao.jpg

Cách điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung như thế nào ?

 Hiện nay, lạc nội mạc tử cung có thể được điều trị bằng nội khoa hoặc ngoại khoa. Việc lựa chọn cách chữa bệnh sẽ phụ thuộc vào tình trạng cũng như nguyện vọng của bệnh nhân ( có muốn bảo tồn khả năng sinh sản không ), cụ thể :

  Nội khoa : Người bệnh được chỉ định sử dụng các loại thuốc giảm đau kết hợp với liệu pháp hormon, có tác dụng ức chế rụng trứng. Tuy nhiên, việc dùng thuốc sẽ không điều trị dứt điểm được bệnh và có thể gây tác dụng phụ như chị em dễ bị mãn kinh sớm.

  Ngoại khoa : Được áp dụng cho những trường hợp điều trị bằng thuốc nhưng không có hiệu quả. Người bệnh có thể được phẫu thuật như nội soi tổng quát, ngoại tổng quát, … để loại bỏ các khối lạc nội mạc bên ngoài tử cung và cải thiện chức năng sinh sản của người bệnh.

  Lưu ý : Sau phẫu thuật, người bệnh cần kết hợp với điều trị nội khoa ( sử dụng các loại thuốc ức chế hoạt động của buồng trứng ) để chữa bệnh dứt điểm và phòng ngừa nguy cơ tái phát. Do đó, bệnh nhân cần tái khám theo đúng lời dặn của bác sĩ và có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung các vitamin cần thiết cho cơ thể, …

  Lời khuyên : Lạc nội mạc tử cung là bệnh mãn tính, do đó việc điều trị nội khoa hay ngoại khoa cũng chỉ là biện pháp tạm thời nhằm “bảo tồn” được khả năng sinh sản của chị em. Do đó, giải pháp hiệu quả nhất là lựa chọn phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu để chữa trị tận gốc bệnh, đồng thời giảm thiểu khả năng tái phát.

 Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung. Nếu bạn đang băn khoăn hay còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới, các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí.

BẤM VÀO HÌNH TRÊN để được các bác sĩ giải đáp thắc mắc nhanh nhất

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.