Phòng khám đa khoa Thế Giới


Đối tượng nào dễ bị tràn dịch màng tinh hoàn ?

Xếp hạng: 5/ 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 1,195

Đối tượng nào dễ bị tràn dịch màng tinh hoàn ?

 Tràn dịch màng tinh hoàn không chỉ xuất hiện ở trẻ em mà ngay cả người lớn cũng có thể gặp phải căn bệnh này, do viêm hoặc tổn thương tinh hoàn. Vậy, tràn dịch màng tinh hoàn do đâu ? Đối tượng nào dễ mắc bệnh nhất ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh tràn dịch màng tinh hoàn

 Các bác sĩ nam khoa cho biết, tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em thường do phúc mạc bị đẩy xuống trong quá trình di chuyển của tinh hoàn ( ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ ).

Đối tượng nào dễ bị tràn dịch màng tinh hoàn

Nguyên nhân gây bệnh tràn dịch màng tinh hoàn

 Đối với tràn dịch màng tinh hoàn ở người lớn thường do một số nguyên nhân như :

  Tổn thương từ bên ngoài, làm cho vùng bìu, tinh hoàn bị sưng to.

  Biến chứng của một số bệnh lý như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, …

  Nam giới bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đường sinh dục như khuẩn lậu, giang mai, E.coli, liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, hoặc nhiễm ký sinh trùng ( gian chỉ, nấm, … ).

 Ngoài ra, một số bệnh toàn thân khác cũng có khả năng gây tràn dịch màng tinh hoàn như xơ gan cổ chướng, suy tim, hội chứng thận hư, …

Đối tượng dễ bị tràn dịch màng tinh hoàn

 Tràn dịch màng tinh hoàn là hiện tượng màng tinh hoàn bị tổn thương dẫn đến ứ đọng dịch, máu hoặc mủ ở giữa hai lá của màng tinh hoàn. Theo các chuyên gia thì căn bệnh này thường xuất hiện nhiều ở các đối tượng sau :

Đối tượng nào dễ bị tràn dịch màng tinh hoàn

Đối tượng nào dễ bị tràn dịch màng tinh hoàn ?

  Trẻ em ( từ 1 – 10 tuổi ) : Trường hợp này mắc bệnh được gọi là bẩm sinh, nguyên nhân gây bệnh do đoạn phúc mạc trong ống bẹn chưa được đóng kín dẫn đến lượng dịch ở màng bụng chảy xuống bìu quá nhiều.

  Người trưởng thành : Có khoảng 1% nam giới trong độ tuổi trưởng thành bị tràn dịch màng tinh hoàn do ống phúc tinh mạc chưa đóng kín.

  Nam giới sau phẫu thuật : Với những người sau khi mổ ( phẫu thuật ) thoát vị bẹn, giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng có nguy cơ bị tràn dịch màng tinh hoàn. Trường hợp này cần phải sớm khắc phục để không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

  Tóm lại, tràn dịch màng tinh hoàn không quá nguy hiểm và không ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh viêm nhiễm, ung thư tinh hoàn, những căn bệnh này nếu không điều trị sẽ gây biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu của bệnh, nam giới nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Điều trị tràn dịch màng tinh hoàn như thế nào ?

 Dựa vào những yếu tố như độ tuổi của người bệnh, nguyên nhân gây bệnh và mức độ bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Đối tượng nào dễ bị tràn dịch màng tinh hoàn

Điều trị tràn dịch màng tinh hoàn như thế nào ?

  Sử dụng thuốc ( nội khoa ) : Những trường hợp mắc bệnh do bị viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, nhiễm khuẩn, virus, … các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh nhằm chống viêm, giảm đau, chống phù nề, …

  Phẫu thuật ( ngoại khoa ) : Chọc hút dịch màng tinh hoàn được áp dụng cho các trường hợp bị tràn dịch nhiều, thường được chỉ định cho người bệnh ở tuổi trưởng thành, người lớn, và không áp dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi.

  Tóm lại, tràn dịch màng tinh hoàn do nhiều nguyên nhân gây nên. Việc hỗ trợ điều trị cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh, có như vậy mới giảm nhanh được triệu chứng của bệnh, bảo tồn được chức năng sinh sản và duy trì khả năng sinh lý cho nam giới. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu của bệnh, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời.

 Xem thêm : Đau tinh hoàn bên trái và cách chữa trị hiệu quả nhất

 Những chia sẻ bên trên hy vọng sẽ giúp mọi người biết được nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn cũng như đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới, các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí.

BẤM VÀO HÌNH TRÊN để được các bác sĩ giải đáp thắc mắc nhanh nhất 

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.