Phòng khám đa khoa Thế Giới


Khí hư bất thường một dấu hiệu khuyên bạn nên đi khám phụ khoa

Xếp hạng: 5/ 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 2,467

Các bác sĩ khuyên chị em phụ nữ cần có chế độ thăm khám định kỳ nhằm phát hiện sớm những căn bệnh nguy hiểm như ung thư vu, ung thư cổ tử cung, viêm cổ tử cung. Khi có thể đã có biểu hiện khác như lượng khí hư bất thường, khí hư có mùi,..

   * Khí hư là gì?
 
Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thế Giới cho biết, khí hư hay còn gại là huyết trắng, dịch tiết âm đạo. “Khí hư”  là thuật ngữ dùng để gọi chất dịch được tiết ra ở bộ phận sinh dục nữ.
 
   * Khí hư sinh lý?
 
Khí hư sinh lý là khí hư bình thường, có màu trắng trong. Khí hư được hình thành do tác dụng của nội tiết tố nữ estrogen, nó có tác dụng giữ ẩm cho âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng, cản trở các vi khuẩn có hại xâm nhập cơ thể.

 Khí hư bất thường một dấu hiệu khuyên bạn nên đi khám phụ khoa

Số lượng dịch khí hư tiết ra nhiều hay ít tùy vào từng giai đoạn, trong thời kỳ rụng trứng và trước kỳ kinh nguyệt thì lượng khí hư thường nhiều hơn bình thường.
 
   * Khí hư bệnh lý?
 
Tại sao lại gọi là khi hư bệnh lý? Đây chính là một thuật ngữ để chỉ tình trạng khí hư bất thường. Lượng khí hư tiết ra hàng ngày nhiều hơn bình thường, nó khiến cho người phụ nữ rơi vào tình trạng khó chịu, luôn luôn cảm thấy ẩm ướt vùng kín. Một số trường hợp do khí hư ra nhiều nên họ phải thường xuyên dùng băng vệ sinh hàng ngày.
 
Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, thông qua biểu hiện của khí hư chúng ta cũng có thể chẩn đoán lầm sàng một số bệnh phụ khoa sau:
 
   - Khí hư có màu trắng sữa hoặc giống như bã đậu: Đây thường là biểu hiện viêm âm đạo do nấm Candida gây nên. Đa số những phụ nữ có hiện tượng khí hư vậy thường có biểu hiện ngứa âm đạo.
 
   - Khí hư có màu xanh nhạt, loãng, có bọt: Có khoảng hơn 80% bệnh nhân có triệu chứng khí hư như vậy khi kiểm tra thì kết quả cho thấy họ bị viêm âm hộ, âm đạo do loạn nấm Trichomonas vginalis.
 
   - Khí hư có màu trắng xám, có mùi hôi và tanh: Là biểu hiện viêm âm đạo do nhiễm tạp khuẩn, các loại vi khuẩn yếm khí.
   - Khí hư dạng mủ: Gẩn 30% kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị viêm cổ tử cung do nấm Chlamydia trachomatic. Ngoài ra bệnh nhân còn có một số triệu chứng kèm theo như tiểu buốt, tiểu rắt...
 
Trên đây, chúng tôi mới chỉ thống kê ra một số biểu hiện khí hư bất thường để chị em có thể thông qua đó nhận biết mình nên đi khám phụ khoa.
 
Hơn nữa, việc đi khám phụ khoa định kỳ còn giúp chị em phát hiện sớm căn bệnh ung thư cổ tử cung – một căn bệnh ung thư rất phổ biến và gây tử vong cao hàng đầu ở nữ giới trong độ tuổi 35-40 tuổi.

 

  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.