Phòng khám đa khoa Thế Giới

Khi mỗi lần đi tiểu là một cực hình với bạn

Đánh giá: 10/ 10 ( 1 lượt)
Lượt xem : 3499

Có khi bạn cảm thấy rất mắc tiểu, nhưng đến khi vào toilet lại ngồi mãi không tiểu được, cố gắng 1 lúc lâu mới có thể ra được một chút nhưng cảm giác vô cùng khó chịu, đau, rát,...ở đường tiểu. Những dấu hiệu này có thể là của chứng nhiễm trùng đường tiết niệu. Cứ khoảng 2 người là có 1 người có triệu chứng thế này ít nhất 1 lần trong đời. Hãy cùng các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thế Giới tìm hiểu về nhiễm trùng đường tiết niệu ở nữ ( bệnh phụ khoa ).

 Hoàn toàn không có gì lạ khi một phụ nữ bị chứng này một hai lần trong một năm. Bệnh này phát xuất từ đâu? - Chứng nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra do một loại vi khuẩn tên là E. co li. Vi khuẩn này thường bám trong tử cung của tất cả phụ nữ. Từ tử cung, chúng có khuynh hướng xâm lấn vào đường tiểu, và sẽ chỉ tạo nên bệnh trạng sau khi xâm nhập được vào hệ thống dẫn tiểu mà thôi.

 Khi vi khuẩn này xâm nhập đường tiểu, nước tiểu bạn bị nhiễm trùng. Sự nhiễm trùng này có thể lan tràn lên đến bọng đái, chỗ chứa nước tiểu và ăn mòn thành của bọng đái.

 Các bác sĩ có kinh nghiệm chữa trị chứng nhiễm trùng đường tiết niệu đưa ra một số các phương pháp dưới đây có thể làm bạn thấy dễ chịu hơn, cũng như giúp chứng này lành nhanh hơn.

 1. Uống thật nhiều nước

 Khi bị nhiễm trùng tiết niệu, bạn nên uống thật nhiều nước. Việc uống nước nhiều này sẽ làm bạn thấy dễ chịu hơn và khiến cho bệnh mau lành hơn.

 Ngược với một số người thường nghĩ... “À bệnh này chỉ gây cảm giác rát) xót khi mình đi tiểu mà thôi...”. Vậy muốn tránh bị rát, mình không . nên uống nhiều nước để không phải đi tiểu nhiều..." Lối suy nghĩ này, trên thực tế, hoàn toàn sai Lầm... và nó có thể làm bệnh trở nên trầm trọng hơn nữa. Loại vi khuẩn E. co li trong nước tiểu bạn có tốc độ sinh sản rất nhanh, chỉ cần 20 phút để sinh sản gấp đôi. Càng nhiều vi khuẩn, thành bọng đái sẽ bị chúng ăn mòn nhiều hơn, sẽ tạo đau xót hơn.

 Vì thế, người bị chứng nhiễm trùng bọng đái nên uống càng nhiều nước càng tốt để tống bớt số vi khuẩn ra khỏi bọng đái, không cho chúng thời giờ sinh sản, sự ăn mòn thành bọng đái sẽ ít hơn.

 Hãy nhìn màu sắc của nước tiểu bạn. Trong vắt gần như nước lạnh là dấu hiệu tốt, còn có màu nghĩa là bạn uống chưa đủ nước .

 2. Tắm nước nóng

 Đa số phụ nữ cảm thấy bớt đau xót hơn khi ngâm mình trong bồn nước nóng. Người ta chưa tìm ra lý do chính thức tại sao nước nóng có thể xoa dịu sự đau rát này. . .có lẽ nước nóng có khả năng xoa dịu mọi chứng sưng do nhiễm trùng gây nên. Tuy không có luận cứ khoa học, nhưng bạn cũng nên thử. Dù sao, việc ngâm nước nóng cũng hoàn toàn vô hại đối với bạn.

 3. Uống thuốc dịu đau và sinh tố C

 Các loại thuốc như Aspirin hoặc Ibuprofen (Advil) có khả năng xoa dịu vết sưng gây nên do sự nhiễm trùng. Khi vết sưng được xoa diu, bạn sẽ cảm thấy bớt rát, xót hơn.

 Sinh tố C làm cho nước tiểu của bạn có tính a-xít. Tính a-xít này ngăn chân sự phát triển của vi khuẩn trong bọng đái. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần một viên sinh tố C 500mg giúp bạn bớt đau xót rất nhiều. Bạn cũng có thể uống nhiều nước trái cây như cam, chanh, cranberry... là tốt nhất, đó là những loại sinh tố C thiên nhiên, uống nhiều không có hại, lại giúp cho bạn uống được nhiều nước hơn.

 Lưu ý: Nếu bạn đang theo sự điều trị của bác sĩ về bệnh này, nên hỏi bác sĩ về việc uống nhiều sinh tố C hoặc nước trái cây có tốt không. Đôi lúc bác sĩ có thể đang cho bạn uống một số trụ sinh, và có nhiều loại trụ sinh không có kết quan tốt khi dùng chung với sinh tố C.

 Đối với bệnh nhiễm trùng tiết niệu, khoảng 90% mọi phụ nữ đều lành bệnh trong vòng vài ngày sau khi dùng một hai viên trụ sinh. Nhưng có một số ít có thể dẫn đến những chứng bệnh khác, có thể liên quan đến bệnh thận hoặc những bệnh ung thư. Bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa lập tức nếu chứng đau xót khi đi tiểu đi kèm với máu trong nước tiểu, đau lưng chỗ trái thận, nóng sốt, hoặc ói mửa.

 Phòng ngừa nhiễm trùng tiết niệu

 4. Dùng giấy vệ sinh từ trước ra sau

 Việc lau giấy vệ sinh ngược từ sau ra trước có thể mang các vi khuẩn có hại từ hậu môn dính vào cửa mình và từ đó làm đường tiểu bị nhiễm trùng. Nếu bạn có thói quen lau từ sau ra trước, nên sửa lại từ trước ra sau.

 5. Đi tiểu trước và sau khi giao hợp

 Việc đi tiểu trước khi giao hợp sẽ đẩy các vi khuẩn ở tử cung ra khỏi đường tiểu và không cho chúng có cơ hội xâm nhập đường tiểu trong lúc giao hợp. Bằng không, chúng rất có thể bị những nhu động của sự giao hợp đẩy ngược vào đường tiểu.

 6. Vòng xoắn, và các vật đặt trong tử cung

 Một số phụ nữ dùng những phương pháp ngừa thai nói trên có thể bị chứng nhiễm trùng bọng đái lập đi lập lại nhiều lần hơn người thường. Thường các vật này có hình dáng không được trơn tru nên nước tiểu không tống ra được hết các vi khuẩn bám vào nó. Nếu bạn có dùng một trong những phương pháp này và hay bị chứng nhiễm trùng đường tiểu nên trình bày với bác sĩ ngừa thai của bạn để đổi sang một phương pháp ngừa thai khác.

 7. Dùng loại băng vệ sinh thích hợp

 Băng vệ sinh bán trên thị trường có loại nhét sâu vào âm đạo (tampons). Loại này tuy tiện lợi nhưng cũng có tác dụng gần giống như sự giao hợp, có thể tạo cho vi khuẩn cơ hội xâm nhập đường tiểu. Nếu bạn sử dụng loại này và bị nhiễm trùng, nên đổi sang loại băng bên ngoài (pads).

 8. Dùng đồ lót thông hơi và giữ âm đạo sạch sẽ.

 Các loại đồ lót bầng nylon thường làm âm đạo không thông hơi và trở nên ẩm ướt - đó chính là diều kiện lý tưởng cho sự sinh sản của vi khuẩn. Nên dùng đồ lót bằng vải và thay đổi thường xuyên để tránh sự ẩm ướt này.

 Âm đạo cũng nên rửa cho sạch sẽ để giữ cho các vi khuẩn có hại không có cơ hội phát triển. Dù sao, không nên quá kỹ lưỡng. Việc dùng ống rửa âm đạo (douche) và các loại xà bông sát trùng mạnh quá thường không tốt, vì chúng sẽ giết tất cả những vi khuẩn có lợi trong âm hộ cũng như có thể làm trầy hoặc ăn mòn vách âm hộ, gây ra sự nhiễm trùng. Nhìn chung, chỉ đừng để cho dơ, ẩm là đủ, không nên giữ vệ sinh một cách quá đáng.

 Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thế Giới, nếu có dấu hiệu bất thường hay còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách nhấp vào >>Tư vấn trực tuyến<< hoặc gọi đến số hotline (028) 39 233 666.

 • Đặt lịch hẹn khám

 • Phòng khám đa khoa Thế Giới
 • 8:00 - 20:00
 • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
 • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
 • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.