Phòng khám đa khoa Thế Giới

Mối quan hệ giữa lộ tuyến cổ tử cung – ung thư cổ tử cung

Đánh giá: 10/ 10 ( 1 lượt)
Lượt xem : 4018

Viêm cổ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp. Thường được chia thành 2 loại cấp tính và mãn tính, viêm cổ tử cung mãn tính thường do viêm cấp tính chuyển hoá thành, biểu hiện lâm sàng chủ yếu gồm có: lộ tuyến cổ tử cung, phì đại cổ tử cung, polyp cổ tử cung, u nang ống cổ tử cung và viêm niêm mạc cổ tử cung...  

Mối quan hệ giữa các bệnh cổ tử cung – lộ tuyến cổ tử cung – ung thư cổ tử cung

Rất nhiều bệnh nhân hiểu sai một số phương diện về các bệnh cổ tử cung: một số người nghĩ rằng, phái nữ sau khi lập gia đình có thể mắc bệnh viêm cổ tử cung, điều này chẳng đáng kể, không có gì nghiêm trọng, sẽ không ảnh hưởng gì đến công việc cũng như sinh hoạt thường ngày, điều trị hay không đều như nhau cả. Một số người khác lại nghĩ: viêm cổ tử cung nếu bệnh tình nghiêm trọng sẽ gây ung thư cổ tử cung, nhất là lộ tuyến cổ tử cung, lo lắng biến tính thành ung thư cổ tử cung, hình thành nỗi ám ảnh "khủng hoảng bệnh ung thư" ảnh hưởng đến tâm trạng và cuộc sống.

Vậy viêm cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung và ung thư cổ tử cung, các bệnh này rốt cuộc có liên quan gì với nhau không? Phải chăng chứng viêm nhất định sẽ biến tính thành ung thư cổ tử cung?

Sự thật: nếu bạn được chẩn đoán là bệnh viêm cổ tử cung, như vậy sẽ không có liên quan gì tới ung thư cổ tử cung, thông thường lộ tuyến cổ tử cung không phải do chứng viêm loét không gây nên, mà do một số bệnh biến tiền ung thư chưa được xác định rõ ràng, khiến mọi người cảm giác như lộ tuyến cổ tử cung liên quan với ung thư cổ tử cung.

Lộ tuyến cổ tử cung vừa là miêu tả hiện tượng lở loét, vừa là sự chẩn đoán bệnh nên dễ khiến mọi người nhầm lẫn. Lộ tuyến cổ tử cung và viêm cổ tử cung trên thực tế không hề có quan hệ trực tiếp gì với ung thư cổ tử cung, đó là hai vấn đề riêng. Rất nhiều người khi nhìn thấy viêm loét ở cổ tử cung, nếu không qua xét nghiệm tế bào học, thường không phát hiện nên sẽ tiềm ẩn một số bệnh biến tiền ung thư, nếu lở loét do một số bệnh biến tiền ung thư gây nên thì ta không gọi là lộ tuyến cổ tử cung mà gọi là biến tính tiền ung thư. Do vậy, viêm cổ tử cung và ung thư cổ tử cung không có gì liên quan với nhau cả.

Viêm cổ tử cung thường chia thành cấp tính và mãn tính, trong đó, viêm cổ tử cung mãn tính là thường gặp nhất.

Vì viêm cổ tử cung cấp tính không có triệu chứng rõ rệt, nên thường bị phớt lờ, từ đó chuyển thành viêm cổ tử cung mãn tính. Sau khi phẫu thuật, sẩy thai hoặc sinh nở, cổ tử cung bị tổn thương, các mầm bệnh thừa cơ xâm nhập thường dẫn đến bệnh viêm cổ tử cung mãn tính. Đối với viêm cổ tử cung cấp tính nếu không kịp thời khám chữa, điều trị không triệt để sẽ tạo điều kiện cho các mầm bệnh men theo dây chằng xương cùng tử cung mà lây lan đến vùng chậu, có thể gây đau ở vùng xương cụt, đau trì phần dưới vùng chậu.

Thông thường mà nói, viêm âm đạo đơn thuần sẽ không nguy hại gì đến sức khoẻ, nhưng sẽ gây ra các triệu chứng như tăng lượng huyết trắng, đau vùng eo, đau trì bụng dưới... Ngoài ra, khoảng 20 – 25% bệnh nhân có dịch tiết vùng âm đạo quá nhiều là do viêm âm đạo gây nên, độ nhầy nhớt của huyết trắng hình thành bởi chứng viêm sẽ gây bất lợi cho tinh trùng bơi qua ống cổ tử cung, sẽ dẫn đến vô sinh.

 

 

  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.