Phòng khám đa khoa Thế Giới


Nguyên nhân gây sỏi ở tuyến tiền liệt

Xếp hạng: 5/ 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 4,446

Nguyên nhân gây sỏi ở tuyến tiền liệt

 Trong số các bệnh lý ở tuyến tiền liệt thì sỏi tuyến tiền liệt là căn bệnh ít được chú ý và quan tâm đến. Tuy nhiên, đây không phải là căn bệnh hiếm gặp và có thể xảy ra ở bất cứ nam giới nào. Vậy đâu là nguyên nhân gây sỏi ở tuyến tiền liệt? Hãy cùng lắng nghe câu trả lời từ các chuyên gia nam khoa của Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới trong bài viết dưới đây.

Sỏi ở tuyến tiền liệt là bệnh gì?

 Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới, vị trí nằm ở dưới bàng quang và quanh niệu đạo. Ngoài nhiệm vụ hỗ trợ cho quá trình bài tiết nước tiểu thì tuyến tiền liệt còn giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ sinh sản của nam giới.

Nguyên nhân gây sỏi ở tuyến tiền liệt

Sỏi tuyến tiền liệt là hiện tượng xuất hiện sỏi ở bên trong tuyến tiền liệt

 Sỏi tuyến tiền liệt là hiện tượng xuất hiện sỏi ở bên trong tuyến tiền liệt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu không được phát hiện sớm, bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe sinh sản của nam giới.

Nguyên nhân gây sỏi ở tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây sỏi ở tuyến tiền liệt

Canxi này lắng đọng quá nhiều khiến các nốt vôi sẽ to lên gây bít tắc tuyến tiền liệt

 Các bác sĩ chuyên nam khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới cho biết, sỏi tuyến tiền liệt không phải là căn bệnh hiếm gặp nhưng phần lớn nam giới đều chủ quan và chỉ tìm đến bác sĩ khi kích thước sỏi đã phát triển quá to. Hiểu được những nguyên nhân gây sỏi ở tuyến tiền liệt dưới đây sẽ giúp người bệnh phòng tránh bệnh hiệu quả hơn:

  Mắc bệnh viêm nhiễm: Viêm tuyến tiền liệt mãn tính hoặc các bệnh viêm nhiễm nam khoa như viêm niệu đạo, viêm bàng quang,… đều có thể làm tăng nguy cơ gây ra sỏi ở tuyến tiền liệt. Do các tổ chức liên kết đế tăng lên nhiều, ống tuyến tiền liệt bị hẹp lại khiến chất dịch tăng tiết khó thoát ra ngoài, tích tụ lâu ngày sẽ hình thành sỏi.

  Tăng sinh tuyến tiền liệt: Tuyền tiền liệt phì đại đòng thời khiến ống tuyến bị thu hẹp, dịch tiết ứ đọng tạo điều kiện cho các thành phần kết sỏi lắng lại trên bề mặt niêm mạc tuyến tiền liệt tạo thành sỏi. Tình trạng này thường xảy ra ở nam giới khi bước vào tuổi trung niên.

  Lắng đọng canxi: Là tình trạng các túi nhỏ ở tuyến tiền liệt tiết dịch vào niệu đạo nhưng bị ứ đọng gây nhiễm trùng và nhanh chóng kết tủa thành các nốt vôi. Nếu canxi này lắng đọng quá nhiều, các nốt vôi sẽ to lên gây bít tắc tuyến tiền liệt.

Dấu hiệu khi nam giới bị sỏi ở tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây sỏi ở tuyến tiền liệt

Người bệnh luôn có cảm giác buồn tiểu, tiểu gấp

 Khi sỏi hình thành trong tuyến tiền liệt, nam giới có thể nhận biết qua một số triệu chứng bất thường như:

  Có cảm giác đau khi đi tiểu hoặc khi xuất tinh, khó tiểu, tiểu buốt,…

  Khi lượng sỏi nhiều và gia tăng kích thước, người bệnh có thể bị bí tiểu, tiểu ra máu.

  Cơ thể thường xuyên thấy mệt mỏi, mất tập trung, suy nhược,…

  Do luôn buồn tiểu nhưng không thể đi, người bệnh luôn có cảm giác khó chịu, trướng ở bụng dưới, đầy hơi, chán ăn.

 Theo các chuyên gia, các dấu hiệu của bệnh sỏi ở tuyến tiền liệt thường bị nhầm lẫn với những bệnh lý khác nên cách tốt nhất là người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân cũng như tình trạng bệnh của mình.

 Qua những chia sẻ trên đây, nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp thêm về nguyên nhân gây sỏi ở tuyến tiền liệt, hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới bằng cách bấm vào khung chat bên dưới.

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.