Phòng khám đa khoa Thế Giới


Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam và nữ giới

5 / 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 2,548

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam và nữ giới

 Vô sinh thứ phát là hiện tượng trước đây sức khỏe sinh sản bình thường, đã có con nhưng hiện giờ không còn khả năng có con nữa. Theo bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới, vô sinh thứ phát hiện nay rất phổ biến, bạn đọc cần lưu ý các nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam và nữ giới sau đây để tránh các trường hợp đáng tiếc do vô sinh thứ phát gây ra.

Nguyên nhân vô sinh thứ phát ở nữ giới

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam và nữ giới - Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới

Dù đã từng có con, bạn vẫn có thể bị vô sinh thứ phát

 Bệnh vô sinh thứ phát thường xảy ra nhiều ở nữ giới. Nguyên nhân thường là do các bệnh lý liên quan đến buồng trứng, ống dẫn trứng và tử cung,…

 Viêm nhiễm ở ống dẫn trứng: Ống dẫn trứng bị viêm nhiễm sẽ gây hẹp lòng ống dẫn trứng, gây tắc 1 phần hoặc tắc hoàn ống dẫn trứng. Khi đó quá trình thụ thai sẽ không diễn ra vì trứng và tinh trùng không có cơ hội tiếp xúc. Nếu không kịp thời thông tắc ống dẫn trứng, người bệnh có thể bị vô sinh thứ phát vĩnh viễn.

 Viêm buồng trứng: Là tình trạng buồng trứng bị nhiễm khuẩn, gây u nang buồng trứng, u nang ống dẫn trứng, buồng trứng bị dính, buồng trứng và ống dẫn trứng bị mưng mủ,… cản trở quá trình rụng trứng, gây vô sinh thứ phát.

 Viêm nhiễm ở tử cung: Tử cung bị viêm nhiễm gây ra tổn thương lớp niêm mạc bên trong tử cung, gây cản trở quá trình di chuyển của phôi khi vào tử cung làm tổ. Ngoài ra, nếu tình trạng viêm nhiễm chuyển biến nặng sẽ gây dính hai mặt tử cung, phôi không có nơi làm tổ sẽ chết, dẫn đến vô sinh thứ phát kéo dài.

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát như rối loạn nội tiết tố nữ do viêm nhiễm phụ khoa, rối loạn rụng trứng do áp lực, tâm lý hoặc vận động quá mạnh, sử dụng biện pháp tránh thai trong thời gian dài, tuổi tác….

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam giới

 Nam giới thường có tâm lý chủ quan trong vấn đề sinh sản, nhất là khi đã có con trước đó. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa khẳng định, vô sinh thứ phát ở nam giới không phải là trường hợp ngoại lệ. Và sau đây là một số nguyên nhân nam giới cần lưu ý để phòng tránh vô sinh nam thứ phát:

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam và nữ giới - Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới

Đừng để vô sinh thứ phát làm phiền cuộc sống của bạn

 Tắt ống dẫn tinh: Bệnh có thể do viêm niệu đạo, viêm sinh dục,… tác động. Là một tỏng những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh vô sinh thứ phát ở nam giới.

 Các bệnh viêm nhiễm lây qua đường tình dục: Vi khuẩn của các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà,… nếu không được điều trị sẽ theo ống dẫn tinh đến tinh hoàn, gây viêm tinh hoàn. Nếu không được điều trị đúng cách, tinh hoàn có thể bị hoại tử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản.

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ gây cản trở quá trình sinh tinh. Tinh trùng tạo ra gặp các vấn đề như quá loãng, quá đặc, tinh trùng không có chất lượng sẽ gây vô sinh thứ phát.

 Do tai nạn: Các tai nạn làm tổn thương tinh hoàn, ảnh hưởng đến việc sinh tinh và dưỡng tinh, lâu ngày không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

 Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Chất dinh dưỡng có tác động trực tiếp đến chất lượng của tinh trùng. Một chế độ dinh dưỡng không hợp lí sẽ tạo ra những tinh trùng không khỏe mạnh.

 Nghiện chất kích thích: Chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… gây ra các chứng như rối loạn xuất tinh, nicotin trong chất gây nghiện còn tác động xấu đến quá trình tạo ra tinh trùng.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân gây vô sinh thứ phát khác ở nam giới như: trục trặc tâm lý, môi trường sống bị ô nhiễm, làm việc quá độ,…

Điều trị vô sinh thứ phát như thế nào ?

 Tùy vào nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát mà bác sĩ chuyên khoa sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Sau đây là các phương pháp được xem là ưu điểm vượt trội được sử dụng trong quá trình điều trị vô sinh thứ phát:

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam và nữ giới - Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới

Hãy để các bác sĩ chuyên khoa giúp bạn thoát khỏi lo lắng bệnh vô sinh thứ phát

 Dùng thuốc: Tùy vào tình trạng của người bệnh, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định sử dụng các loại thuốc hợp lý để quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng hơn.

 Phẫu thuật: Là phương pháp có sự can thiệp của thiết bị y tế, phương pháp này được sử dụng cho các trường hợp bệnh nhân bị hẹp bao quy đầu, lỗ niệu đạo sai chỗ, giãn tĩnh mạch thừng tinh, bất lực do tổn thương …

 Thụ tinh nhân tạo: Là phương pháp bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung, nhầm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình kết hợp giữa trứng và tinh trùng.

 Thụ tinh trong ống nghiệm: Trứng và tinh trùng sẽ được thụ tinh trong ống nghiệm, sau khi phôi phát triển, hợp tử này sẽ được đưa vào cơ thể của nữ giới, tiếp tục quá trình mang thai.

 Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới, vô sinh thứ phát hoàn toàn có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mặc dù hiện nay vô sinh thứ phát đã có phương pháp để điều trị, nhưng khi phát hiện có dấu hiệu, ngoặc nghi ngờ bản thân mắc bệnh vô sinh thứ phát, người bệnh cần đến ngay các phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và xác định nguyên nhân gây bệnh, qua đó sẽ tìm ra phương pháp chữa vô sinh phù hợp.

 Nếu còn thắc mắc về bệnh và các phương pháp điều trị bệnh vô sinh thứ phát, người bệnh hoặc bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tại Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới hoặc nhấn vào tư vấn để các bác sĩ chuyên khoa tư vấn trực tuyến miễn phí. 

Tham Khảo Thêm :

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.