Phòng khám đa khoa Thế Giới


Nguyên nhân nào gây tăng sản tuyến tiền liệt ở nam giới ?

Xếp hạng: 5/ 5 ( 12 phiếu bầu)
Lượt xem : 3,740

Nguyên nhân nào gây tăng sản tuyến tiền liệt ở nam giới ?

 Tăng sản tuyến tiền liệt là gì ? Theo các bác sĩ nam khoa cho biết, tăng sản tuyến tiền liệt còn được gọi là phì đại tuyến tiền liệt, bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên ( từ 40 – 60 tuổi). Vậy, để giúp cánh mày râu có thêm những hiểu biết về căn bệnh này cũng như nắm bắt được các nguyên nhân gây tăng sản tuyến tiền liệt, các bác sĩ của Phòng Khám Đa KhoThế Giới xin được chia sẻ một số thông tin sau :

Tăng sản tuyến tiền liệt là gì ?

 Tăng sản tuyến tiền liệt còn được gọi với nhiều tên khác nhau như u xơ tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, tăng sinh tuyến tiền liệt, …

 Theo thống kê của tổ chức y tế thì có đến 90% nam giới trong độ tuổi trung niên mắc bệnh tăng sản tuyến tiền liệt, ở những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh nhưng chiếm tỷ lệ rất thấp. Bệnh gây ra nhiều phiền toái cho nam giới trong cuộc sống cũng như công việc, đặc biệt là chứng rối loạn đường tiểu.

Tăng sản tuyến tiền liệt là gì

Hình ảnh tăng sản tuyến tiền liệt ở nam giới

Nguyên nhân nào gây tăng sản tuyến tiền liệt ?

 Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tăng sản tuyến tiền liệt, tuy nhiên bệnh chủ yếu bắt nguồn từ :

  Ham muốn quá độ : Nam giới có nhu cầu tình dục quá cao, có tần suất quan hệ lớn sẽ có nguy cơ xung huyết ở các cơ quan tăng sản. Tình trạng này kéo dài dẫn đến tuyến tiền liệt bị phình to gây ra hiện tượng tăng sản.

  Ít vận động : Những người làm việc văn phòng, ít vận động khiến cho máu lưu thông kém gây ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn ở tuyến tiền liệt nên dễ gặp phải hiện tượng này.

  Bệnh lý ở tinh hoàn : Nam giới mắc các bệnh như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, chức năng tinh hoàn suy giảm, … cũng có thể bị bệnh tăng sản tuyến tiền liệt.

  Chế độ ăn uống : Không điều độ, ăn quá nhiều thực phẩm cay, nóng, lạnh, chua, …

  Viêm nhiễm niệu đạo : Người có tiền sử bị viêm niệu đạo hoặc viêm bàng quang sẽ không tránh khỏi nguy cơ bị viêm nhiễm tuyến tiền liệt, đây cũng là nguyên nhân gây tăng sản tuyến tiền liệt.

Phương pháp điều trị bệnh tăng sản tuyến tiền liệt

 Các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới cho biết, việc điều trị bệnh tăng sản tuyến tiền liệt phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ bệnh. Nếu bệnh ở giai đoạn đầu ( mức độ nhẹ) thì không cần điều trị mà chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt là bệnh sẽ được cải thiện.

Phương pháp điều trị bệnh tăng sản tuyến tiền liệt

Điều trị tăng sản tuyến tiền liệt như thế nào ?

Phương pháp điều trị bệnh chủ yếu là :

 Sử dụng thuốc : Chủ yếu là thuốc kháng sinh nhằm cải thiện tình trạng rối loạn tiểu tiện, thu nhỏ kích thước tuyến tiền liệt, ức chế sự co bóp ở bàng quang, …. Tuy nhiên, việc điều trị bằng thuốc sẽ mất nhiều thời gian, do đó đòi hỏi người bệnh phải có tính kiên trì.

 Phẫu thuật : Khi tuyến tiền liệt tăng sản quá mức, quá to và có biến chứng thì cần phải phẫu thuật để loại bỏ tuyến tiền liệt, ngăn chặn sự lây lan sang các cơ quan khác, đồng thời hạn chế nguy cơ tái phát.

 Lời khuyên : Bên cạnh việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ thì người bệnh cũng nên chú ý thực hiện tốt các biện pháp sau :

 Không nên uống quá nhiều nước và ăn nhiều canh khi đi ngủ, nhất là vào buổi tối nhằm tránh trường hợp đi tiểu nhiều lần.

 Tránh căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống, công việc, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

 Khi có cảm giác buồn tiểu thì nên đi tiểu ngay, không nên nhịn tiểu bởi điều này không tốt cho hệ bài tiết của cơ thể.

 Tốt nhất, khi có dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiền liệt nói chung và bệnh tăng sản tuyến tiền liệt nói riêng, nam giới nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh tăng sản tuyến tiền liệt mà các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới chia sẻ. Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới, các bác sĩ sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí. .

Tham Khảo Thêm :

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.