Phòng khám đa khoa Thế Giới


Nguyên nhân và con đường di căn ung thư tiền liệt tuyến?

Xếp hạng: 5/ 5 ( 14 phiếu bầu)
Lượt xem : 3,224

Nguyên nhân và con đường di căn ung thư tiền liệt tuyến?

1. Có những đường nào để di căn ung thư tiền liệt tuyến?

Sau đây là một số con đường di căn ung thư tuyến tiền liệt:
   -  Kéo lan trực tiếp: Sự sắp xếp tế bào một cách bình thường bị phá vỡ, kết cấu tế bào tuyến dị thường, lớp nền biến mất, màng bao bị xuyên thủng ở giai đoạn đầu mới mở rộng ra cục bộ, xâm nhập vào các cơ quan, mô lân cận, trước tiên xâm nhập vào bao tinh hoàn, bàng quang, ống dẫn tinh, các mô trong hố chậu, v.v.. Khi đó, các kết mấu trong tiền liệt tuyến to lên, biên giới không rõ ràng. Có trường hợp trong một thời gian ngắn, một số u cục bộ sẽ xuyên thủng màng bao, xâm nhập vào cơ quan tổ chức lân cận và tồn tại cố định trong một thời gian dài mà không hề thay đổi.
   -   Di căn theo đường máu: Đây là trường hợp gặp nhiều nhất. Tế bào ung thư theo máu vào xương, gây ra biến đổi trong xương, các bộ phận đó là xương chậu, đốt sống eo xương đùi, xương sườn. Do tĩnh mạch túi tinh và hệ thống tĩnh mạch đốt sông thông nhau, nên mầm bệnh ung thư sẽ đi từ tĩnh mạch túi tinh qua tĩnh mạch đốt sông, gây ra di căn xương sông và xương chậu. Qua máu, tế bào ung thư sẽ xâm nhập vào phổi, gan, màng não, thận, não, w...
Qua đường limpha: Ung thư tiền liệt tuyển xâm nhập vào ông limpha, di căn vào tuyến hạch limpha ở bên trong và bên ngoài xương chậu, cũng có thể kéo sang tuyến limpha ở cơ hoành cách và xương quai xanh.

ung thư tuyến tiền liệt

2. Những nhân tố nào làm ung thư tiền liệt tuyến phát triển?

Quy luật phát triển tự nhiên của ung thư tiền liệt tuyến chịu ảnh hưởng của rất nhiều nhân tố. Bệnh nhân tuổi càng trẻ thì bệnh phát triển càng nhanh. Ung thư to hay nhỏ, thòi gian tồn tại dài ngắn, cấp độ và loại hình đều có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển nhanh hay chậm của bệnh ung thư. Trong sự tác động lẫn nhau giữa cơ quan bị ung thư và ung thư, khả năng miễn dịch của cơ quan bị ung thư có một ý nghĩa nhất định, nếu năng lực miễn dịch của cơ quan đó bị ức chế là ung thư sẽ phát triển. Khi điều trị bằng nội tiết, nếu men axit photphoric mang tính axit trong huyết thanh không giảm xuống cũng có thể dự đoán diễn biến về sau không tốt.

Có thể nói, các nhân tố nói trên đều có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của ung thư tiền liệt tuyến.

 

 

Tham khảo thêm >>> Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có nguy hiểm không ?

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.