Phòng khám đa khoa Thế Giới


Nguyên nhân và triệu chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt

5 / 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 2,549

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt

 Phì đại tuyến tiền liệt là hiện tượng to lên bất thường của tuyến tiền liệt, chèn ép vào niệu đạo và bàng quang gây khó khăn không nhỏ đến quá trình tiểu tiện. Do đó, kéo dài tình trạng bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Vậy nguyên nhân và triệu chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

 Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới cho biết, tuyến tiền liệt có nhiệm vụ sản xuất ra dịch nhầy trắng, làm trung hòa môi trường axit của tinh dịch tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng dễ dàng di chuyển vào tử cung. Đây là cơ quan nằm dưới bàng quang, trước trực tràng, do đó nếu tuyến tiền liệt phình to sẽ gây chèn ép vào niệu đạo gây ra chứng tiểu khó, tiểu đau, tiểu rắt,…kéo dài tình trạng này sẽ dẫn tới nhiều nguy cơ bị tắc đường tiểu.

Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền tiệt

 Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới, ngoài yếu tố tuổi tác thì những thói quen ăn uống, sinh hoạt, làm việc,… không tốt cũng nhiều khả năng gây ra căn bệnh này ở nam giới, đó là:

 1. Căng thẳng, mệt mỏi, stress kéo dài: Đây không chỉ là nguyên nhân dễ khiến nam giới bị mắc bệnh phì đại tuyến tiền tiệt mà còn là nguyên do của một số bệnh lý nam khoa nguy hiểm.

 2. Thường xuyên sử dụng chất kích thích: Nếu không muốn bị phì đại tuyến tiền tiệt, nam giới nên tránh xa những chất kích thích như: Rượu, bia, thuốc lá, café, đồ ăn chứa chất béo từ động vật, những thức ăn nhanh,…

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Thường xuyên sử dụng rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới.

 3. Mắc bệnh về niệu đạo: Một số bệnh về niệu đạo thường gặp nếu không được điều trị sớm và triệt để rất dễ gây nên bệnh phì đại tuyến tiền tiệt ở nam giới.

 4. Môi trường độc hại: Sống và làm việc trong môi trường nhiều chất độc hại thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh phì đại tuyến tiền tiệt.

 5. Uống ít nước: Không cũng cấp đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày gây khó khăn không nhỏ cho đường tiểu, về lâu dài nhiều khả năng gây ra phì đại tuyến tiền tiệt ở nam giới.

 Những nguyên nhân gây nên phì đại tuyến tiền tiệt chủ yếu xuất phát từ bản thân người bệnh. Do đó, căn bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu nam giới biết điều chỉnh những thói quen không tốt của mình. Ngoài ra, căn bệnh này nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nên cần được phát hiện và chữa sớm thông qua những triệu chứng điển hình.

 

Triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

 Phì đại tuyến tiền liệt thường gây khó khăn về đường tiểu. Do đó, nếu nhận thấy những dấu hiệu dưới đây thì nam giới nên tiến hành đi khám ngay vì rất có thể bạn đã mắc phải bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

 1. Khó tiểu: Đây là dấu hiệu đặc trưng nhất, cảnh báo bệnh bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới. Triệu chứng này gây cho nam giới cảm giác khó chịu, muốn đi tiểu nhưng không đi được hoặc đi được nhưng rất lâu.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tâm lý nam giới.

 2. Tiểu ngắt quãng: Những sỏi bàng quang được hình thành do kéo dài những triệu chứng khó tiểu lâu ngày sẽ gây nên tình trạng dừng tiểu đột ngột, tiểu ngắt quãng ở nam giới.

 3. Són tiểu: Đây là tình trạng tiểu không kiểm soát và thường xảy ra khi ngủ. Tuy nước tiểu bị són tương đối ít nhưng gây nhiều bất tiện cho nam giới.

 4. Tiểu ra máu: Tình trạng này là do sự giãn nở và nứt vỡ huyết quản dẫn tới tình trạng chảy máu khi đi tiểu.

 5. Tắt tiểu: Triệu chứng này chỉ xuất hiện ở những bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn nặng gây bí tiểu hoàn toàn do tuyến tiền liệt chèn ép vào niệu đạo.

 Trên đây là những triệu chứng thường thấy của bệnh phì đại tuyến tiền tiệt ở nam giới do các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới cung cấp. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp nam giới dễ dàng nhận biết những biểu hiện bất thường của cơ thể để từ đó có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế những biến chứng xấu cso thể xảy ra nếu không may mắc phải căn bệnh này.

 

Có thể bạn quan tâm >>> Bệnh phì đại tuyến tiền liệt nguy hiểm không ?

SHARE ON SOCIALS:
 • Đặt lịch hẹn khám

 • Phòng khám đa khoa Thế Giới
 • 8:00 - 20:00
 • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
 • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
 • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.