Phòng khám đa khoa Thế Giới

Những điều cần biết về lộ tuyến cổ tử cung

Đánh giá: 10/ 10 ( 1 lượt)
Lượt xem : 2452

Lộ tuyến cổ tử cung phải chăng là cổ tử cung bị lở loét?

Thực ra, lộ tuyến cổ tử cung là một loại khác thuộc viêm cổ tử cung mãn tính. Hơn nữa, lộ tuyến cổ tử cung không phải lở loét thực sự. Khi lớp vảy dày ở mặt ngoài miệng cổ tử cung bong tróc, bị thay thế bởi mô thượng bì một tầng của lớp bên trong miệng cổ tử cung, do lớp da trên mới sinh ra rất mỏng, thậm chí có thể nhìn thấy các mạch máu và mô màu đỏ, nhìn trông giống lở loét, nên mới gọi là lộ tuyến cổ tử cung. Nó không phải là sự lở loét, mà chỉ dính một lớp da thượng bì mỏng.

Những điều cần biết về lộ tuyến cổ tử cung

 Diễn biến của căn bệnh lộ tuyến cổ tử cung?

Sự phát bệnh lộ tuyến cổ tử cung thường do nhiễm trùng khi sinh nở, sẩy thai, sau khi sinh hoặc thao tác phẫu thuật hoặc sự kích thích cơ học (như tổn thương cổ tử cung khi "yêu"), mầm bệnh xâm nhập gây nhiễm trùng. Tuy bệnh lộ tuyến cổ tử cung thường gặp ở chị em phụ nữ đã kết hôn, nhưng cũng không có nghĩa rằng các bạn nữ chưa lập gia đình sẽ không có khả năng mắc bệnh lộ tuyến cổ tử cung. Một số phụ nữ không có sinh hoạt vợ chồng, do sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể, dẫn đến mô hình trụ thượng bì đơn tầng bên trong ống cổ tử cung dời ra bề mặt cổ tử cung, hình thành bệnh lộ tuyến cổ tử cung.

Lộ tuyến cổ tử cung có những dấu hiệu gì?

Sau khi phát bệnh lộ tuyến cổ tử cung, thường sẽ có dấu hiệu ra nhiều huyết trắng, nhầy nhớt, thỉnh thoảng trong huyết trắng có lẫn mủ, máu, huyết trắng có mùi hôi; đau vùng eo, đau bụng và trì bụng dưới cũng không hẹn mà đến; có thể ra máu khi sinh hoạt vợ chồng hoặc khi kiểm tra phụ khoa do sự tiếp xúc.

Phòng tránh lộ tuyến cổ tử cung như thế nào?

Nên chú ý vệ sinh trong sinh hoạt vợ chồng, tránh "yêu" khi đèn đỏ, kịp thời sử dụng phương pháp tránh thai hữu hiệu, khi giảm bớt tỷ lệ hút thai, phá thai, như thế sẽ giảm thiểu cơ hội cổ tử cung bị tổn thương do người gây nên và nhiễm trùng do vi khuẩn vi rút. Những người có chu kỳ kinh quá ngắn và kéo dài quá lâu nên tích cực điều trị. Phòng tránh sự tổn thương vật lý đến cổ tử cung khi sinh nở; sau khi sinh phát hiện cổ tử cung bị nứt phải kịp thời vá lại. Xét nghiệm và kiểm tra phụ khoa định kỳ, tiện cho việc kịp thời phát hiện các chứng viêm cổ tử cung, kịp thời chữa trị.

Lộ tuyến cổ tử cung sẽ biến thành ung thư cổ tử cung không?

Lộ tuyến cổ tử cung và ung thư cổ tử cung không có quan hệ trực tiếp, nó sẽ không trực tiếp chuyển biến thành ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung là do sự nhiễm trùng thời gian dài loại vi rút có độ nguy hại cao HPV (loại vi rút u nhú ở người); mà lộ tuyến cổ tử cung là do viêm cổ tử cung mãn tính hình thành. Khi mắc bệnh lộ tuyến cổ tử cung thì sẽ rất dễ nhiễm HPV, sau khi viêm nhiễm càng không dễ tự khỏi, nên khả năng ung thư cổ tử cung càng lớn. Sau khi chữa khỏi bệnh lộ tuyến cổ tử cung, sức đề kháng với những mối nguy hại của cổ tử cung sẽ tăng lên, không dễ mắc bệnh biến tiền ung thư thậm chí ung thư cổ tử cung.

 

 

  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.