Phòng khám đa khoa Thế Giới


Những loại thuốc cần chú ý sử dụng để tránh làm suy yếu năng lực tình dục

Xếp hạng: 5/ 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 2,493

Những người yếu sinh lý nên thận trọng khi sử dụng thuốc. Sử dụng thuốc không đúng cách cũng có thể gây ra những trở ngại phức tạp cho khả năng tình dục đặc biệt là ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và bài tiết hoocmôn. Hiện nay, có đến hơn 40 loại thuốc là nguyên nhân gây ra chứng liệt dương, chủ yếu có 2 loại chính:

Những loại thuốc cần chú ý sử dụng để tránh làm suy yếu năng lực tình dục

Thuốc lợi tiểu: Thuốc Spironolactone là một loại thuốc kháng với aldosterone, có khả năng gây cản trở hoạt động của enzym trong quá trình tổng hợp testosterone và làm giảm mức độ tổng hợp testosterone trong máu. Nó khiến 20% nam giới giảm sự ham muốn tình dục. Ngoài ra, thuốc lợi tiểu còn giữ Kali, làm giảm nồng độ Kali trong máu do đó làm giảm phản xạ của hệ thần kinh, giãn cơ trơn mạch máu dẫn đến suy giảm chức năng cương dương.

Thuốc hạ huyết áp: Đây là loại thuốc phổ biến gây ảnh hưởng đến khả năng tình dục ở nam giới. Những người sử dụng thuốc hạ huyết áp có tỷ lệ mắc bệnh ED là 25%, còn ở những người khỏe mạnh thì tỷ lệ mắc bệnh là 7%. Ngoài ra, với những người sử dụng thuốc hạ huyết áp thì có đến 25% là bị rối loạn chức năng xuất tinh. Reserpine, Clonidine gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh từ đó dẫn đến bệnh ED – Liệt dương.

Thuốc an thần: Sử dụng thuốc an thần với liều lượng lớn có tác động trực tiếp lên não bộ, trực tiếp làm giảm hoặc tăng cường ham muốn tình dục. Thuốc an thần làm giãn cơ, gây ra mất ham muốn tình dục và bệnh ED

Nội tiết tố: Estrogen thường được dùng trên lâm sàng để điều trị tăng sản tuyến tiền liệt( phì đại tiền liệt tuyến) lành tính. Những người bệnh sẽ xuất hiện tăng sản tuyến vú, râu mọc chậm, suy giảm ham muốn tình dục, rối loạn công năng cương dương, xuất tinh, lượng tinh dịch giảm và các tác dụng phụ khác.

Nội tiết tố của vỏ thượng thận: Dexamethasone, Prednisone dùng để điều trị chứng vô sinh do kháng thể tinh trùng bị cản trở, ngăn chặn phản ứng miễn dịch của bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu dùng quá 20 mg một ngày sẽ dẫn đến rối loạn chức năng tình dục. Ngoài ra, sử dụng thuốc trong thời gian dài sẽ gây ra bệnh tiểu đường, cao huyết áp, béo phì,…

Lượng testosterone: Testosterone là hoocmôn giới tính giúp kích thích ham muốn tình dục, tuy nhiên với những người mắc bệnh ED nếu lạm dụng thuốc tiêm Testosterone sẽ khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng. Đó là vì một số lượng lớn Testosterone cản trở chức năng nội tiết của tinh hoàn và tuyến yên, làm giảm testosterone nội sinh, đặc biệt là những bệnh nhân liệt dương do yếu tố tâm lý thì vốn dĩ không phải là do thiếu testosterone, sau khi dùng thuốc sẽ ảnh hưởng đến chức năng nội tiết và trao đổi chất.

Cyproterone: là hợp chất chứa steroid kháng nội tiết tố androgen, có tác dụng làm ức chế hoạt động của androgen ở cơ quan đích. Thời gian dùng thuốc có thể dẫn đến rối loạn nội tiết sinh sản, trong khoảng một tuần là sẽ làm giảm ham muốn tình dục, công năng cương dương và các triệu chứng khác.

Thuốc chữa bệnh thần kinh: Có 1 số loại thuốc sẽ làm tê liệt tinh hoàn, giảm khả năng cương dương, giảm nồng độ testosterone gây trở ngại cho việc sản xuất tinh trùng. Thuốc chống trầm cảm Amitriptyline, Doxepin,… sẽ gây ra sung huyết ở dương vật, vì vậy có người dùng các loại thuốc này để điều trị chứng xuất tinh sớm. Tuy nhiên sử dụng thuốc trong thời gian dài sẽ dẫn đến co thắt các mạch máu làm ảnh hưởng đến công năng cương dương và bệnh ED

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.