Phòng khám đa khoa Thế Giới


Những vấn đề thường gặp ở buồng trứng

Xếp hạng: 5/ 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 2,702

Những vấn đề thường gặp ở buồng trứng

Buồng trứng là bộ phận sinh dục nữ chịu trách nhiệm sản xuất ra hormone nữ cũng như tích trữ số lượng trứng trong suốt cuộc đời của người phụ nữ.  Vì buồng trứng nằm sâu trong khoang xương chậu nên bất cứ khối u nào cũng khó phát hiện.

Những khối u buồng trứng phát triển chậm và thường không có triệu chứng nào cho đến khi chúng phát triển lớn. Dù các u nang buồng trứng tương đối là thông thường, khoảng 5% trở thành ung thư. Các triệu chứng thông thường gồm có biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt (rất nhiều khi kéo dài, tuy đôi khi rút ngắn lại), rong kinh, khối u ở bụng hoặc chèn ép vô sinh.

Những vấn đề thường gặp ở buồng trứng

Trong trường hợp kinh nguyệt của bạn trở nên ít dần và kém đều đặn, việc thăm khám thể chất hoặc khám nội soi ổ bụng có thể phát hiện các buồng trứng lớn lên có nhiều u nang. Người ta gọi bệnh này là hội chứng buồng trứng đa nang hay HC Stein-Leventhal. Các u nang này là hệ quả của tình trạng mất cân đối hormone nữ. Một triệu chứng xuất hiện sớm là chứng tắt kinh. Đi kèm một số rối loạn ở buồng trứng, có một số chuyển biến nội tiết sinh ra những triệu chứng dễ nhận biết như mọc nhiều lông, béo phì hay giọng ồm. Đó là vì hàm lượng kích thích tố testoteron gia tăng trong máu bạn. Buồng trứng đa nang là một nguyên nhân thông thường của chứng vô sinh. Bất cứ u ác tính nào ở buồng trứng cũng khá hiếm chỉ 6% các u là có tính ung thư.

 
Phụ nữ dưới 40 tuổi ít bị ung thư buồng trứng, những phụ nữ có con cũng vậy. Tuy nhiên, bất cứ triệu chứng bất thường nào ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh cũng đáng quan tâm và phải được thăm khám ngay. Nội soi ổ bụng sẽ chuẩn đoán bên buồng trứng bị bệnh và người ta sẽ tiến hành một cuộc phẫu thuật để cắt bỏ buồng trứng đó và có khi là cả tử cung nếu tử cung cũng có khối u.

 

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.