Phòng khám đa khoa Thế Giới


Những yếu tố gây ảnh hưởng đến số và chất lượng tinh trùng

Xếp hạng: 5/ 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 1,137

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến số và chất lượng tinh trùng

 Tinh trùng là yếu tố quan trọng quyết định tới khả năng sinh sản của nam, nếu số lượng và chất lượng tinh trùng quát ít hay bị loãng ( không được đảm bảo ) thì nguy cơ bị vô sinh là rất cao. Vậy, những yếu tố nào gây ảnh hưởng đến số và chất lượng tinh trùng ? Chúng tôi xin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến số và chất lượng tinh trùng

 Tinh trùng mang đến nhiều tác dụng cho nam giới và phụ nữ, tuy nhiên để có được một “tinh binh” khỏe mạnh ( bao gồm số lượng và chất lượng ) thì không phải ai cũng làm được. Có rất nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng tới tinh trùng như bệnh lý, thói quen sinh hoạt, ăn uống, … Xét về tổng thể, có 8 yếu tố gây tác động tới tinh trùng như :

 Các bệnh viêm nhiễm hoặc thuốc chữa viêm nhiễm

  Virus gây bệnh quai bị được xem là yếu tố gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các tế bào sinh dục ở tinh hoàn, đây cũng là nguyên nhân gây bệnh vô sinh – hiếm muộn ở nam.

  Một số bệnh như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh, viêm đường sinh dục, bệnh xã hội, … cũng khiến cho việc sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng, tế bào tinh trùng bị tổn thương.

  Những loại thuốc chữa bệnh viêm nhiễm cũng gây ảnh hưởng tới cơ quan sinh dục, đặc biệt là các tế bào sinh tinh, gây đột biến gen dẫn đến tinh trùng bị biến dạng.

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến số và chất lượng tinh trùng

Tinh trùng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào ?

 Nội tiết tố

  Nội tiết tố giữ vai trò “chủ chốt” trong việc sản xuất ra tinh trùng. Nếu nội tiết tố bị mất cân bằng thì chất lượng tinh trùng sẽ bị giảm sút mạnh.

  Việc suy giảm chất lượng tinh trùng sẽ khiến chúng di chuyển khó khăn và khó tiếp cận với trứng.

 Môi trường xung quanh

  Môi trường có nhiều thuốc trừ sâu, hóa chất, bị ô nhiễm… sẽ gây tác động xấu tới số lượng và chất lượng tinh trùng.

  Thông thường, nhiệt độ thích hợp để tinh trùng được sản xuất và phát triển bình thường từ 35 – 36 độ, nhiệt độ này thấp hơn so với nhiệt độ cơ thể ( khoảng 1 – 2 độ ). Do đó, tránh để bộ phận sinh dục tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao.

  Lời khuyên : Các chuyên gia khuyên rằng, nam giới nên tránh xa các nguồn nhiệt, không nên có thói quen tắm nước nóng, xông hơn, không mặc quần lót quá chật, …

 Lối sống không lành mạnh

  Thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích, … sẽ khiến cho khả năng sản sinh tinh trùng bị ảnh hưởng, tinh trùng bị yếu, không sống được lâu và khó tiếp cận với trứng.

  Bị căng thẳng, stress kéo dài cũng khiến cho chất lượng của tinh trùng bị ảnh hưởng, tác động tới khả năng thụ thai.

 Chế độ ăn uống không hợp lý

  Khẩu phần ăn uống bị thiếu chất như vitamin E, vitamin A, acid béo, kẽm, … gây ảnh hưởng trực tiếp tới việc sản xuất tinh binh.

  Nếu chế độ dinh dưỡng dư thừa quá mức, lượng hormone sinh dục có hoạt tính estrogenic cao sẽ gây ức chế quá trình sinh tinh.

  Ngoài ra, nam giới cũng cần lựa chọn những thực phẩm sạch, tránh xa các thực phẩm có chứa thuốc trừ sâu hay chất bảo quản.

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến số và chất lượng tinh trùng

Chế độ ăn uống không hợp lý cũng gây ảnh hưởng tới tinh trùng

 Độ pH

  Môi trường thích hợp cho tinh trùng thường có độ axit trung tính hoặc tính kiềm ( độ pH = 7 – 8 ).

  Môi trường acid hoặc độ kiềm quá cao sẽ làm chết tinh trùng, do đó cần tránh những tác nhân khiến độ pH của tinh dịch bị ảnh hưởng.

 Phương pháp điều trị bệnh

  Chạy tia xạ trị, truyền hóa chất điều trị bệnh ung thư sẽ khiến quá trình sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng, làm tinh trùng bị biến dạng.

 Từ trường

  Những tác động của từ trường ( dù với tần số thấp ) cũng gây tổn thương tới quá trình sản xuất tinh trùng và chất lượng tinh trùng.

  Vì thế, các chuyên gia khuyên nam giới không nên đúng quá lâu trong khu vực có cột sóng hay bỏ điện thoại trong túi quần, gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

  Tóm lại, chu kỳ sinh trưởng của tinh trùng sẽ kéo dài 3 tháng, nếu có kế hoạch sinh con thì nên tránh những hoạt động như trên.

 Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới về yếu tố gây ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng tinh trùng. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới, các chuyên gia sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí.

BẤM VÀO HÌNH TRÊN để được các bác sĩ giải đáp thắc mắc nhanh nhất 

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.