Phòng khám đa khoa Thế Giới


Nứt kẽ hậu môn căn bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai

Xếp hạng: 5/ 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 2,968

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến trong nhân dân. Bệnh có nguy cơ cao ở những đối tượng hay bị táo bón, kiết lị, bê vác vật nặng, ngồi nhiều, hay uống rượu và đặc biệt là những phụ nữ đang mang thai.

Nứt kẽ hậu môn và trĩ - những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai

Có 2 triệu chứng chính đưa bệnh nhân đi khám bệnh là chảy máu và sa búi trĩ.

Chảy máu:

- Đây là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất. Đây là một trong những lý do đưa bệnh nhân đến khám. Lúc đầu chảy máu rất kín đáo, tình cờ bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mổi khi đi cầu phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần đi lại nhiều, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy. có khi máu chảy rất nhiều bắt bệnh nhân phải vào cấp cứu. Đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra nhiều máu cục.

Sa búi trĩ: thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi cầu có chảy máu, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

-Ngoài 2 triệu chứng chính trên, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn. Thông thường trĩ không gây đau, triệu chứng đau xảy ra khi có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt kẽ hậu môn, áp xe cạnh hậu môn…

Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.

- Nứt kẽ hậu môn là bệnh thường gặp ở phụ nữ sau sinh. Nứt kẽ hậu môn là một vết rách niêm mạc hậu môn hình như một chiếc vợt, nằm ở niêm mạc hậu môn từ mép da rìa hậu môn tới đường lược. Thường có một mảnh da thừa, còn được gọi là “cột báo hiệu” nằm ở cực ngoài, một u nhú phì đại nằm ở cực trong vết loét (trên đường lược). Vết loét thường ở vị trí 6 giờ (tính theo mặt kim đồng hồ, bệnh nhân nằm tư thế phụ khoa). Đôi khi ở vị trí 12 giờ (thường ở nữ giới), hiếm khi có cả vị trí 6 và 12 giờ.

- Bệnh dễ dàng được nhận ra với 3 triệu chứng tiêu biểu như đau vùng hậu môn, co thắt cơ thắt hậu môn và vết loét niêm mạc hậu môn. Đau có đặc tính như sau: đau khởi phát khi đi ngoài, dịu đi vài phút, sau đó kéo dài vài giờ. Co thắt cơ thắt hậu môn nhiều có thể không thể thực hiện được động tác thăm trực tràng.

- Khi bệnh không được chữa trị kịp thời và triệt để thì sẽ dễ phát triển thành Ap-xe hậu môn, rò hậu môn…

 

  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.