Phòng khám đa khoa Thế Giới


Phân biệt bệnh u nang buồng trứng ác tính với lành tính

5 / 5 ( 3 phiếu bầu)
Lượt xem : 14,924

Phân biệt bệnh u nang buồng trứng ác tính với lành tính

    U nang buồng trứng là bệnh lý hay gặp ở phụ nữ, đặc biệt phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ. Đa số u phát triển dưới dạng lành tính, chỉ có một tỷ lệ nhỏ có biến chứng ác tính với nhiều ảnh hưởng khôn lường.

    Vậy “Phân biệt bệnh u nang buồng trứng ác tính với lành tính” như thế nào? Các bác sĩ phụ khoa Phòng khám đa khoa Thế Giới sẽ giải đáp thắc mắc nhằm giúp bạn đọc có hướng đúng đắn trong công tác bảo vệ sức khỏe cá nhân.

Phân biệt bệnh u nang buồng trứng ác tính với lành tính

Phân biệt bệnh u nang buồng trứng ác tính với lành tính - Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới

 Để xác định được tình hình của bệnh lý u nang buồng trứng, người bệnh cần được xác định kích thước, mật độ, khả năng di động, hình dạng cân xứng, các mối tương quan với các cơ quan liên quan khác như: Trực tràng, tử cung. Ngoài ra, cần lưu ý xem u nang có đau không.

Phân biệt bệnh u nang buồng trứng ác tính với lành tính - Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới

 Tuổi bệnh nhân : Thông thường u nang buồng trứng sẽ xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên với những chị em ở độ tuổi sinh sản thường có u lành tính. Do đó, có thể dự đoán được tình trạng của u nang qua tuổi tác.

 Kích thước : Để xác định kích thước của khối u, người bệnh cần được tiến hành xét nghiệm. U lành tính thường có kích thước nhỏ, một vài trường hợp to bất thường, nhưng hiếm. Tình trạng quá lớn có thể là do u nang ác tính gây ra.

 Di động và vị trí : Các u nang lành thường dễ di động, ngược lại, u ác tính, lạc nội mạc tử cung, các u viêm nhiễm nặng thường có định một vị trí, và thường là sau tử cung.

 Mật độ và hình dạng : U lành thường mềm, có vỏ trơn láng và ngược lại u ác tính ở thể đặc, vỏ ngoài sần sùi.

 U một bên hay 2 bên : Theo đa số, thì u ác thường là hai bên, tuy nhiên nếu có một bên mà quá to thì cũng có thể là u nang ác tính.

 Đau lúc khám : U ác tính thường bị đau khi có sự can thiệp của các thiết bị y tế trong quá trình thăm khám.

 Hoạt động nội tiết : Cần lưu ý đối với trường hợp dậy thì sớm có thể là do sự tăng tiết HCG của khối u ác tính. Ngoài ra, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, chảy máu kỳ mãn kinh cũng có thể là do u nang ác tính mô đệm hay tế bào mầm gây ra.

 Cổ chướng : Cổ chướng có thể xảy ra trong nhiều bệnh lý lành tính như hội chứng Meigs, lạc nội mạc tử cung hay viêm vùng chậu, u xơ tử cung. 

Biến chứng của bệnh u nang buồng trứng

 Việc hình thành và phát triển của các khối u nang nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến các biến chứng khó lường:

Phân biệt bệnh u nang buồng trứng ác tính với lành tính - Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới

U nang buồng trứng ác tính có thể dẫn đến ung thư, vô sinh

 U cơ năng : Bao gồm có u nang hoàng thể, u nang hoàng tuyến, nang bọc noãn,…. Biến chứng nguy hiểm nhất của các loại u nang này là tình trạng vỡ nang. Nếu vỏ nang có chứa các mạch máu thì sẽ bị chảy máu trong tử cung. Một số bệnh nhân phải tiến hành mổ cấp cứu do máu chảy nhiều để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

 U nang thực thể : U nang dạng nước, u nang nhầy và u nang bì. Nguyên nhân dẫn đến các khối u này là do các tổn thương nhu mô của buồng trứng. Các khối u này có thể dẫn đến ung thư, nếu u bị vỡ các chất nhầy sẽ tiết ra gây dính phúc mạc, thậm chí gây hoại tử khiến bệnh nhân rất dễ tử vong.

Điều trị bệnh u nang buồng trứng như thế nào?

 Để u nang buồng trứng không gây ra những biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần được điều trị kịp thời bởi các bác sĩ chuyên khoa phụ khoa.

 Khi nghi ngờ bị u nang buồng trứng, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm xác định tính chất của khối u. Sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật, nội soi hay mổ bụng hở tùy kích thước của u nang để loại bỏ chúng. Trường hợp nặng có thể phải cắt bỏ một bên buồng trứng.

    Tuy nhiên, bạn đọc cần lưu ý, để tránh trường hợp khối u chuyển biến thành ác tính ở thể nặng, phải cắt bỏ cả buồng trứng, gây vô sinh. Hãy nhanh chóng liên hệ các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám sớm và điều trị kịp thời.

Phân biệt bệnh u nang buồng trứng ác tính với lành tính - Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới

Phẫu thuật u nang buồng trứng

 Bên cạnh đó, một số nhóm thuốc kháng sinh sẽ được sử dụng đồng thời, giúp tiêu viêm , kháng khuẩn, nhanh chóng làm lành vết thương, cũng như là làm chậm khả năng mãn kinh ở nữ giới.

 Trên đây là cách phân biệt bệnh u nang buồng trứng ác tính và lành tính. Tuy nhiên, để biết chính xác hơn, người bệnh hãy đến Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới, hoặc nhấp vào khung chát miễn phí bên dưới, để được các bác sĩ phụ khoa của phòng khám tư vấn trực tiếp và nhanh chóng cho bạn.

Có thể bạn quan tâm :

 U nang buồng trứng có nguy hiểm không

 U nang buồng trứng xoắn

 U nang buồng trứng phải kiêng gì

 U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ

 U nang buồng trứng có thai được không

 Bị u nang buồng trứng có quan hệ được không

 Mổ u nang buồng trứng ở đâu tốt nhất

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.