Phòng khám đa khoa Thế Giới


Phương pháp xét nghiệm giang mai ở nam và nữ phát hiện bệnh

5 / 5 ( 2 phiếu bầu)
Lượt xem : 4,286

Phương pháp xét nghiệm giang mai ở nam và nữ phát hiện bệnh

 Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm có những biểu hiện không rõ ràng khiến người bệnh chủ quan dẫn đến gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Nếu nhận thấy mình có những biểu hiện như xuất hiện những nốt lở loét ở cơ quan sinh dục, miệng, hậu môn,… mà không có cảm giác đau đớn thì nên đi làm xét nghiệm giang mai càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh giang mai ở nam và nữ

 Theo các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới, bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra có thể lây nhiễm qua những con đường khác nhau:

  Quan hệ tình dục không an toàn với người bị bệnh.

  Tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh qua niêm mạc hở.

  Dùng chung bơm kim tiêm hoặc nhận truyền máu của người bị bệnh.

  Truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.

Phương pháp xét nghiệm giang mai ở nam và nữ hiện nay

Quan hệ tình dục không an toàn có thể mắc bệnh giang mai 

 Sau thời gian ủ bệnh từ 3 – 90 ngày, người bệnh sẽ bắt đầu có những biểu hiển điển hình qua các giai đoạn khác nhau:

  Xuất hiện những vết săng giang mai hình tròn hoặc bầu dục, bề mặt nhẵn, không đau, không ngứa. Các nốt săng này sẽ biến mất và ăn sâu vào máu sau 2 – 4 tuần mà không cần điều trị nên người bệnh thường chủ quan.

  Khi những vết săng biến mất khoảng 6 tuần thì tại những bộ phận khác trên cơ thể như bụng, tay, chân,… bắt đầu nổi những nốt ban đỏ có thể biến mất khi ấn vào.

  Sau 3 -6 tuần những nốt ban biến mất mà không cần điều trị, đây chính là giai đoạn nguy hiểm nhất khi các xoắn khuẩn bắt đầu ăn vào máu và tấn công các cơ quan nội tạng trong cơ thể người bệnh.

  Sau 1 – 15 năm, người bệnh bắt đầu có dấu hiệu xuất hiện nốt lở loét khắp cơ thể, các xoắn khuẩn ăn vào các tế bào gây tổn thương thần kinh trung ương gây ra những biến chứng nguy hiểm như mù lòa, động kinh, đột quỵ,…

Phương pháp xét nghiệm giang mai ở nam và nữ phát hiện bệnh

 Để tránh gặp phải những biến chứng của bệnh giang mai, những người có lối sống không lành mạnh, quan hệ bừa bãi hoặc các đối tượng hành nghề mại dâm nên đi làm xét nghiệm để phát hiện bệnh giang mai và điều trị kịp thời.

Phương pháp xét nghiệm giang mai ở nam và nữ hiện nay

4 phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai được áp dụng tại Đa Khoa Thế Giới

 Hiện nay có 4 phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai được áp dụng tại Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới:

 Kiểm tra bằng kính hiển vi : Các bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy mẫu vật trên các vết loét trên người bệnh nhân và soi dưới kính hiển vi để tìm xoắn khuẩn. Đây là phương pháp cho kết quả chính xác nhưng chỉ có thể thực hiện khi người bệnh đã có dấu hiệu bộc phát bên ngoài.

 Xét nghiệm máu : Phương pháp này chỉ có thể thực hiện khi bệnh đã qua giai đoạn 1. Bước sang giai đoạn tiếp theo, xoắn khuẩn mới bắt đầu ăn sâu vào máu nên làm xét nghiệm máu sẽ cho kết quả nhanh chóng và chĩnh xác.

 Xét nghiệm dịch não tủy : Đối với những bệnh nhân đã chuyển biến sang giai đoạn nặng, xoắn khuẩn đã tấn công vào hệ thần kinh trung ương mới áp dụng phương pháp xét nghiệm này.

 Xét nghiệm RPR và TPHA : Đây là hai phương pháp xét nghiệm giang mai hiện đại nhất hiện nay. Khi kiểm tra RPR (Test Rapid Plasma Reagin) cho kết quả dương tính các bác sĩ sẽ làm thêm xét nghiệm định lượng hoặc làm phản ứng khẳng định bằng TPHA (Treponema Pallidum Haemagglutination Asay) để xác nhận chính xác việc mắc bệnh để đưa ra hướng điều trị.

 Theo các bác sĩ chuyên khao bệnh xã hội tại Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới, khi chưa xác định được chính xác mình có bị bệnh giang mai hay không, người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

 Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai ở nam và nữ giới. Hi vọng bài viết có thể mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn điều gì cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách bấm vào khung bên dưới để được tư vấn miễn phí.

Có thể bạn quan tâm :

 Hình ảnh bệnh giang mai

 Bệnh giang mai ở nam giới

 Bệnh giang mai ở nữ

 Xét nghiệm giang mai

 Xét nghiệm giang mai ở đâu

 Giang mai giai đoạn 2

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.