Phòng khám đa khoa Thế Giới


Sau sinh bao lâu thì kinh nguyệt xuất hiện trở lại ?

5 / 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 2,473

Sau sinh bao lâu thì kinh nguyệt xuất hiện trở lại ?

 Chào bác sĩ ! Cháu 24 tuổi và mới sinh con được hơn 2 tháng. Cháu cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Cháu và chồng đã có quan hệ tình dục trở lại, tuy nhiên do chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện nên cháu không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Xin hỏi bác sĩ, sau sinh bao lâu thì kinh nguyệt trở lại ? Cháu xin cảm ơn !

( Thanh Tú – TPHCM ).

 Thanh Tú thân mến ! Rất khó để nói chính xác thời điểm nào thì kinh nguyệt sẽ bắt đầu xuất hiện trở lại ( với những chị em sau khi sinh em bé ). Bởi thời gian có kinh ở mỗi người sẽ khác nhau, có thể đến sớm hoặc muộn phụ thuộc vào cơ thể, sự cho con bú và phương pháp sinh, …

Sau sinh bao lâu thì kinh nguyệt xuất hiện trở lại ?

 Theo các chuyên gia phụ khoa – Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới cho biết, không có một mức thời gian chuẩn nào xác định việc kinh nguyệt xuất hiện trở lại sau khi sinh. Bởi điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cũng như tình trạng sức khỏe, phương pháp sinh con và người mẹ có nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ hay không ? Cụ thể :

sau-sinh-bao-lau-thi-kinh-nguyet-xuat-hien-tro-lai-1.jpg

Sau sinh bao lâu thì kinh nguyệt xuất hiện trở lại ?

  Nếu người mẹ không cho con bú, kinh nguyệt có thể xuất hiện từ 3 – 6 tuần sau khi sinh con. Thực tế cho thấy, có khoảng 40% phụ nữ sau khi sinh có kinh ở tuần thứ 6.

  Chị em nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì thời điểm xuất hiện kinh nguyệt trung bình ở tháng thứ 6 sau khi sinh.

 Lý giải cho sự khác biệt này, các bác sĩ phụ khoa cho rằng quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, cơ thể sẽ tiết ra một chất có tên là Prolactin phù hợp với quá trình sản xuất sữa tự nhiên của cơ thể.

 Hoạt chất Prolactin và một số hormone khác sẽ gây ức chế buồng trứng, tuyến yên, làm chậm quá trình sản xuất estrogen tự nhiên của cơ thể người mẹ. Khi lượng estrogen bị thiếu hụt sẽ khiến buồng trứng hoạt động chậm, niêm mạc tử cung không bình thường dẫn đến kinh nguyệt ở phụ nữ cho con bú xuất hiện chậm hơn so với nữ giới không cho con bú.

 Ngoài ra, với chị em sinh con bằng phương pháp sinh mổ thì kinh nguyệt thường xuất hiện trở lại từ 4 – 8 tuần sau sinh.

  Lưu ý : Nếu chị em nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ mà trong 1 năm ( tính từ thời điểm sinh con ) vẫn không có kinh nguyệt. Hoặc không nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng trong 2 tháng không thấy kinh nguyệt trở lại thì nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị sớm. Bởi đây là dấu hiệu bất thường gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản sau này.

Sau khi sinh chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị rối loạn

 Hầu hết chị em sau khi sinh điều có chu kỳ kinh nguyệt bất thường, thậm chí chu kỳ này có thể hoàn toàn khác so với chu kỳ trước khi mang thai. Nguyên nhân khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh thường do :

sau-sinh-bao-lau-thi-kinh-nguyet-xuat-hien-tro-lai.jpg

Sau khi sinh chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị rối loạn

  Thay đổi nội tiết tố : Khi mang thai và sinh con, nội tiết tố estrogen trong cơ thể có sự thay đổi mạnh, do đó chu kỳ kinh thường xuyên bị xáo trộn, thậm chí mất kinh. Hơn thế nữa, quá trình nuôi con bằng sữa mẹ đã tác động mạnh đến buồng trứng, tuyến yên nên chu kỳ kinh dễ bị rối loạn.

  Tâm lý : Áp lực khi sinh con và nuôi con khiến chị em luôn trong trạng thái căng thẳng và mệt mỏi, tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như dẫn đến kinh nguyệt bị rối loạn sau sinh.

  Cơ địa : Tùy theo sức khỏe và sinh lý của mỗi người mà mỗi chị em sẽ có thời điểm xuất hiện kinh nguyệt khác nhau, có người đến sớm hoặc muộn.

  Tóm lại, những chị em không cho con bú bằng sữa mẹ thì sau sinh khoảng 6 tuần kinh nguyệt sẽ trở lại. Ngược lại, chị em nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì kinh nguyệt sẽ trở lại ở tháng thứ 6 sau sinh. Tuy nhiên, dù kinh nguyệt xuất hiện đúng thời gian này nhưng vẫn chưa ổn định, cần phải có thời gian để cân bằng và điều hòa.

 Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi “sau sinh bao lâu thì kinh nguyệt xuất hiện trở lại?”, hy vọng sẽ giúp chị em có thêm kiến thức và biết cách phòng tránh thai an toàn. Mọi thắc mắc khác có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới, các chuyên gia sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí.

BẤM VÀO HÌNH TRÊN để được các bác sĩ giải đáp thắc mắc nhanh nhất

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.