Phòng khám đa khoa Thế Giới


Siêu âm nhiều có tốt không và có ảnh hưởng đến thai nhi không?

5 / 5 ( 3 phiếu bầu)
Lượt xem : 1,368

Siêu âm nhiều có tốt không và có ảnh hưởng đến thai nhi không?

 Siêu âm thai trong thời gian mang thai mang lại rất nhiều lợi ích cho cả thai phụ và em bé. Tuy nhiên có rất nhiều phụ nữ lạm dụng việc siêu âm khi mang thai. Vậy siêu âm nhiều có tốt không và có ảnh hưởng đến thai nhi không ? Hãy cùng xem các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới trả lời như thế nào về vấn đề này.

Siêu âm thai để làm gì?

Siêu âm nhiều có tốt không và có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm thai định kì là việc rất quan trọng khi mang thai

 Bất cứ phụ nữ nào khi mang thai cũng đều biết việc siêu âm thai định kì là việc rất quan trọng. Các bác sĩ chuyên sản khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới cho biết, siêu âm thai mang lại những lợi ích sau:

  Xác định giới tính thai nhi: Giới tính của thai nhi có thể được xác định khi thai nhi được 14 tuần trở lên. Tuy nhiên, theo quy định thì bác sĩ không được phép tiết lộ thông tin về giới tính của trẻ.

  Xác định tuổi của thai nhi: Dựa vào kích thước và hình dạng của thai nhi mà bác sĩ có thể dự đoán tuổi thai cũng như ngày dự sinh. Việc dự đoán này có thể chênh lệch với tuổi thai thực thế của thai nhi nên thời điểm em bé ra đời cũng có thể có sai lệch.

    Xác định tình trạng sức khỏe của mẹ và bé: Siêu âm thai sẽ giúp bác sĩ xác định được các chỉ số cần thiết như vòng đầu, đường kính lưỡng đỉnh, xương đùi, nhịp tim,… Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường ở trẻ như dị tật bẩm sinh, thia ngoài tử cung, thai lưu, tình trạng nước ối,...

Siêu âm nhiều có tốt không và có ảnh hưởng đến thai nhi không?

 Theo các nghiên cứu y khoa, siêu âm không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào tới sức khỏe của thai nhi. Trong quá trình siêu âm, thai phụ cũng không hề thấy khó chịu hay phải chịu đau đớn gì.

Siêu âm nhiều có tốt không và có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Các chị em không nên lạm dụng siêu âm thai khi không có chỉ định của bác sĩ

 Tuy nhiên, các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới cho biết, các chị em không nên lạm dụng siêu âm thai. Việc siêu âm thai quá nhiều không chỉ gây tốn kém về tiền bạc mà còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

 Cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng việc siêu âm thai nhi thường xuyên không ảnh hưởng đến thai nhi vì sóng siêu âm rất thấp. Vì vậy, thai phụ vẫn có thể siêu âm thai định kì 1 tháng/lần hoặc theo chỉ định từ bác sĩ nếu phát hiện thai nhi có những dấu hiệu bất thường hoặc thai phụ có tiền sử mắc các bệnh lý di truyền cần theo dõi.

Những mốc siêu âm thai quan trọng mà thai phụ cần biết

Siêu âm nhiều có tốt không và có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Các chị em khi bước vào thời gian mang thai nên biết nhưng mốc siêu âm quan trọng

 Theo các bác sĩ phòng khám phụ khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới, các chị em khi bước vào thời gian mang thai nên biết nhưng mốc siêu âm quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi:

  Thai 12 – 14 tuần: Đây là thời điểm xác định tuổi và ngày dự sinh của thai nhi chính xác nhất. Siêu âm thai trong giai đoạn này cũng xác định được tim thai, thai đơn hay đôi, có phát triển bình thường không. Đây cũng là thời điểm thích hợp để bác sĩ đo độ mờ da gáy để dự đoán những bất thường nhiễm sắc thể gây ra các bệnh lý như down, dị tật bẩm sinh,…

  Thai 21 – 24 tuần: Gian đoạn quan trọng để bác sĩ dự đoán tình trạng mang thai của thai phụ, kiểm tra độ dài tứ chi, đường kính lưỡng đỉnh, các hoạt động của cơ quan nội tạng như phổi, tim, dạ dày,… Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường về hình thái như sứt môi, hở hàm ếch,…

  Thai 30 – 32 tuần: Là giai đoạn phát hiện thêm những dấu hiệu bất thường muộn ở động mạch, tin, não, tình trạng nước ối. Siêu âm thai thời điểm này cũng giúp nhận biết sự phát triển chậm trong tử cung vì đây có thể là nguyên nhân chính gây suy thai và ngạt sau sinh.

    Thai phụ không nhất thiết chỉ siêu âm thai trong những mốc thời gian trên mà có thể siêu âm nhiều hơn theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, cũng không nên quá lạm dụng việc siêu âm thai.

    Hi vọng với những chia sẻ về việc siêu âm nhiều có tốt không và có ảnh hưởng đến thai nhi không trên đây có thể giúp ích cho các chị em đã và đang chuẩn bị mang thai. Nếu còn cần tư vấn gì thêm, hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới bằng cách bấm vào khung chat bên dưới.

Có thể bạn quan tâm :

Siêu âm thai bao nhiêu tiền

SHARE ON SOCIALS:
 • Đặt lịch hẹn khám

 • Phòng khám đa khoa Thế Giới
 • 8:00 - 20:00
 • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
 • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
 • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.