Phòng khám đa khoa Thế Giới

Tác dụng của rau ngót với phụ nữ sau khi sinh con

Đánh giá: 10/ 10 ( 1 lượt)
Lượt xem : 1243

 Rau ngót có tác dụng như thế nào với sức khỏe phụ nữ sau sinh ? Tại sao phụ nữ sau khi sinh nên ăn nhiều rau ngót ? Những thắc mắc này sẽ được các bác sĩ phụ khoa – Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới giải đáp qua bài viết dưới đây.

 Phụ nữ sau khi sinh con cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để phục hồi cơ thể và có nhiều sửa cho con bú. Nên ăn nhiều rau củ quả như đu đủ xanh, giá đỗ, củ sen, … nhất là rau ngót.

Tác dụng của rau ngót với phụ nữ sau khi sinh con

 Rau ngót có chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, do đó từ xa xưa rau ngót được biết đến là thực phẩm tốt cho phụ nữ sau khi sinh con. Hơn thế nữa, rau ngót còn có tác dụng chống loãng xương và sỏi thận.

 Lá rau ngót có tính mát, vị ngọt, rễ hơi đắng, cả lá và rễ đều có công dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc. Rau ngót có nhiều tính năng như :

Tác dụng của rau ngót với phụ nữ sau khi sinh con

Rau ngót có nhiều công dụng với phụ nữ sau khi sinh con

  Khơi thông nguồn sữa : Lá rau ngót chứa nhiều protein, canxi, chất béo, sắt, vitamin A, B và C cũng như một số chất béo khác. Với những bà mẹ ít sữa thì nên ăn nhiều rau ngót bởi nó có tác dụng giúp tăng lượng sữa cho con bú.

  Lưu ý : Nguồn vitamin C trong lá rau ngót thường chiếm tỷ lệ cao hơn so với các loại quả cam, ổi, … do đó rau ngót được xem là nguồn cung cấp vitamin C rất cao. Vì thế, việc ăn nhiều rau ngót sẽ khiến các mẹ khơi thông nguồn sữa dễ dàng.

  Chữa sót nhau thai : Rau ngót rửa sạch, giã nát thêm vào một ít nước sôi để nguội, sau đó lấy thêm một cốc nước lọc, phân thành 2 lần uống ( cách nhau 10 phút ). Sau 30 phút, nhau thai sẽ ra hết và các mẹ hết đau bụng.

  Trị nám cho mẹ bầu : Sau khi sinh, có nhiều bà mẹ bị nám, rau ngót là thực phẩm tốt giúp chữa nám hiệu quả. Rửa sạch rau ngót và giã nhuyễn, kết hợp với một ít đường sau đó đắp mặt ( khoảng 15 – 20 phút ) và rửa lại bằng nước ấm.

  Giảm nguy cơ viêm nhiễm : Việc sản xuất ra collagen, vận chuyển chất béo giúp nướu răng khỏe mạnh đều nhờ vào vitamin C. Hơn thế nữa, vitamin C còn giúp chữa lành vết thương, cải thiện chức năng não bộ, giúp tăng cường độ làm việc hiệu quả hơn.

  Tăng cường hệ miễn dịch : Rau ngót còn chứa nhiều vitamin A, rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt ngăn ngừa các bệnh về mắt, tăng trưởng tế bào, hệ miễn dịch và tốt cho da. Đặc biệt lượng canxi trong rau ngót có công dụng ngăn ngừa bệnh loãng xương, cao huyết áp, …

Tác dụng của rau ngót với phụ nữ sau khi sinh con

Rau ngót giúp tăng tuyến sữa cho con bú

  Chữa sạch máu hôi sau khi sinh : Sau khi sinh em bé, các mẹ nên ăn nhiều rau ngót, bởi nó giúp co bóp tử cung, đẩy máu hôi ( dịch sau khi sinh ) ra bên ngoài. Tốt nhất các mẹ nên rửa sạch và giã lấy nước uống.

  Giúp giảm cân : Phụ nữ sau khi sinh thì vấn đề về cân nặng luôn khiến họ lo lắng nhất. Có nhiều chị em sau sinh tăng 10 – 20 kg, vì thế họ muốn lấy lại vóc dáng eo thon như thời con gái và rau ngót chính là thực phẩm tốt nhất.

  Trị táo bón : Rau ngót chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa chứng táo bón, phụ nữ sau sinh nên ăn nhiều rau ngót để bổ sung lại lượng máu đã mất.

  Lưu ý :

  Rau ngót tốt cho phụ nữ sau sinh nhưng rất có hại cho phụ nữ đang mang thai, do đó chị em không nên nhầm lẫn.

  Với phụ nữ mang thai rất dễ bị sẩy thai và gây mất ngủ, hơn thế nữa còn khiến cơ thể mệt mỏi, khó thở và khó ăn.

 Rau ngót có thể chế biến được nhiều món ăn như nấu canh hầm với xương ống ( giúp canh ngọt hơn ) hoặc nấu kèm với thịt bằm. Hay xào rau ngót với thịt băm nhỏ.

 Trên đây là những thông tin cơ bản về lợi ích của rau ngót với phụ nữ sau khi sinh con. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới, các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí.

BẤM VÀO HÌNH TRÊN để được các bác sĩ giải đáp thắc mắc nhanh nhất 

  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.