Phòng khám đa khoa Thế Giới


Tắc ống dẫn tinh và cách khắc phục

Xếp hạng: 5/ 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 1,943

Tắc ống dẫn tinh và cách khắc phục

 Ống dẫn tinh có trách nhiệm vận chuyển tinh trùng, tạo điều kiện tốt nhất để tinh trùng gặp trứng và thụ tinh, phát triển thành bào thai. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà ống dẫn tinh bị tắc, không thể thực hiện được nhiệm vụ của mình, vì thế cánh mày râu phải đối mặt với nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

 Chính vì vậy, nam giới cần nắm vững các kiến thức cơ bản về bệnh tắc ống dẫn tinh để có biết cách phòng tránh và điều trị kịp thời.

Tắc ống dẫn tinh là gì ?

 Tắc ống dẫn tinh là hiện tượng ống tinh trùng của nam bị chặn ở một vị trí nào đó, khiến cho tinh trùng không thể xuất ra ngoài khi xuất tinh. Tắc ống dẫn tinh là nổi ám ảnh của rất nhiều nam giới bởi :

Tắc ống dẫn tinh là gì

Tắc ống dẫn tinh là gì ?

  Căn bệnh này không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn tác động đến khả năng sinh sản sau này.

  Tắc ống dẫn tinh là nguyên nhân khiến 7,4% nam giới bị vô sinh.

  Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ nam giới nào, ở mọi lứa tuổi khác nhau và ở bất kỳ vị trí nào trên bộ phận sinh dục nam ( tinh hoàn đến mào tinh hoàn hoặc ống phóng tinh ).

Nguyên nhân và triệu chứng tắc ống dẫn tinh

 Tắc ống dẫn tinh có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Dưới đây là một số lý do chủ yếu gây bệnh :

  Tắc ống dẫn tinh do bẩm sinh : Trường hợp này hiếm khi xảy ra nhưng không có nghĩa là không có. Những tổn thương ở hậu phẫu của hệ sinh dục sẽ khiến ống dẫn tinh bị tổn thương và tắc nghẽn.

  Mắc một số bệnh viêm nhiễm : Các bệnh như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm niệu đạo, … nếu không chữa trị sớm sẽ gây ra tình trạng tắc ống dẫn tinh.

  Chấn thương : Quý ông bị chấn thương ở vùng bẹn và vùng đáy chậu nếu không được chữa trị có thể dẫn đến nguy cơ tắc ống dẫn tinh.

Nguyên nhân và triệu chứng tắc ống dẫn tinh

Nguyên nhân và triệu chứng tắc ống dẫn tinh

 Triệu chứng bệnh tắc ống dẫn tinh :

  Tinh hoàn có thể bị thu hẹp, nhỏ hơn so với bình thường.

  Khi sờ nắn mào tinh hoàn hay ống dẫn tinh sẽ có cảm giác bất thường, hơi căng tức khó chịu.

  Rất khó có con dù quan hệ tình dục bình thường và không dùng biện pháp tránh thai nào.

 Lưu ý : Để xác định đúng nguyên nhân cũng như vị trí tắc ống dẫn tinh, nam giới cần dựa vào những triệu chứng lâm sàng và thực hiện một số xét nghiệm như kiểm tra tinh dịch đồ.

Khắc phục bệnh tắc ống dẫn tinh như thế nào ?

 Tắc ống dẫn tinh có thể xảy ra ở một hoặc hai bên tinh hoàn. Dù là một hay hai bên thì ống dẫn tinh cũng bị ảnh hưởng. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến quý ông đánh mất khả năng duy trì nòi giống, bởi tinh trùng không được tiết ra và di chuyển ra ngoài.

Khắc phục bệnh tắc ống dẫn tinh như thế nào

Khắc phục bệnh tắc ống dẫn tinh như thế nào ?

  Chính vì thế, nam giới cần thăm khám và điều trị sớm, xác định đúng nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp chữa trị kịp thời.

  Trường hợp tắc ống dẫn tinh nặng cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ đoạn tắc.

  Tắc ống dẫn tinh do những tổn thương ở mào tinh hoàn sẽ được chữa trị bằng phương pháp phẫu thuật kết hợp với thuốc kháng sinh.

  Với những trường hợp bệnh nhân mong muốn có con thì bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị theo mức độ bệnh.

  Lưu ý : Nếu người bệnh bị tắc ống dẫn tinh mà không có tinh trùng thì bác sĩ có thể lấy tinh trùng từ mào tinh hoàn. Vì thế, nam giới nên đến cơ sở y tế uy tín, chất lượng để đảm bảo việc chữa trị đạt hiệu quả cao.

 Xem thêm : Tại sao tinh trùng có mùi hôi

 Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp nam giới hiểu hơn về bệnh tắc ống dẫn tinh cũng như cách khắc phục. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới, các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí.

BẤM VÀO HÌNH TRÊN để được các bác sĩ giải đáp thắc mắc nhanh nhất

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.