Phòng khám đa khoa Thế Giới


Tại sao phụ nữ bị đau thắt lưng sau khi sinh con ?

5 / 5 ( 3 phiếu bầu)
Lượt xem : 747

Tại sao phụ nữ bị đau thắt lưng sau khi sinh con ?

Tại sao phụ nữ bị đau thắt lưng sau khi sinh con? Mang thai là một điều hạnh phúc cho mọi phụ nữ, và mọi phụ nữ đều muốn sinh con để thực hiện thiên chức làm mẹ. Nhưng quá trình mang thai vất vả cho người phụ nữ, từng thai kỳ xuất hiện mức độ vất vả khác nhau. Sau khi sinh con, phụ nữ cũng sẽ gặp nhiều khó chịu khác nhau. Thông thường, sau khi phụ nữ sinh con, cô ấy sẽ có các triệu chứng như thiếu máu, eo và đầu gối yếu. 

Nguyên nhân gây đau thắt lưng ở phụ nữ sau khi

Nhiều phụ nữ gặp phải triệu chứng đau thắt lưng sau khi sinh, chủ yếu là đau ở một bên eo hoặc hai bên eo. Chủ yếu là do sự gia tăng progesterone khi mang thai, lượng relaxin trong cơ thể cũng tăng lên. Sự gia tăng hormone này có thể gây ra sự chảy xệ của các khớp như thắt lưng của người phụ nữ, dẫn đến sự bất ổn của cột sống thắt lưng. Cùng với sự gia tăng tử cung của phụ nữ trong giai đoạn sau của thai kỳ, trọng tâm của cơ thể sẽ di chuyển về phía sau, thời gian dài gây ra đau thắt lưng. Triệu chứng đau thắt lưng này thường kéo dài trong thời kỳ mang thai và sau sinh.

Có nhiều yếu tố dẫn tới phụ nữ bị đau thắt lưng sau khi sinh con, chủ yếu là sáu lý do sau:

Lý do đầu tiên là thận khí không đủ. Tổn thương thận khí khi sinh con, kết hợp với mất máu quá nhiều khi sinh con sẽ dẫn đến thận khí hư suy, gây đau thắt lưng.

Lý do thứ hai là giãn nỡ cơ bắp. Do sự giãn nỡ của cột sống và xương khi mang thai, độ đàn hồi của cơ bị giảm, gây đau lưng.

Lý do thứ ba là thiếu canxi. Phụ nữ mang thai tiêu thụ rất nhiều canxi sau khi sinh, tình trạng mất canxi cũng tăng lên trong thời gian cho con bú, gây đau lưng.

Lý do thứ tư là tư thế cho con bú không đúng cách. Khi cho bé ăn, thường nằm nghiêng hoặc uốn cong, nó sẽ gây căng cơ thắt lưng và gây đau thắt lưng.

Lý do thứ năm là khí lạnh xâm nhập cơ thể. Nhiều phụ nữ không đủ máu và sức khỏe kém sau khi sinh con, khi gặp khí lạnh dễ bị đau thắt lưng.

Lý do thứ sáu là việc nghỉ ngơi sau sinh không phù hợp. Mệt mỏi quá mức sau khi sinh con có thể gây đau ở cơ thắt lưng.
 

Cách giảm đau thắt lưng ở phụ nữ sau sinh

Phụ nữ nên cố gắng bảo vệ vòng eo trong giai đoạn sau sinh, giảm số lần uốn và cố gắng không khiêng vật nặng. Khi cho bé ăn, bạn có thể chọn một chiếc ghế có thể nâng đỡ thắt lưng, có thể giảm đau hiệu quả ở vùng lưng dưới. Cố gắng không chọn nệm quá mềm, vì nệm mềm sẽ làm hỏng thắt lưng và làm nặng thêm các triệu chứng đau thắt lưng. Nói tóm lại, phụ nữ nên chăm sóc cơ thể của mình, dù là trong khi mang thai hay sau khi sinh con, để tránh bệnh tật và ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường.

Xem thêm :

Tại sao phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh trĩ ?

Phụ nữ mang thai cần lưu ý khi bị viêm âm đạo

Ngứa vùng kín khi mang thai nguy hiểm như thế nào ?

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.