Phòng khám đa khoa Thế Giới


Thai lưu là gì ? Dấu hiệu cảnh báo thai lưu

Xếp hạng: 5/ 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 1,520

Thai lưu là gì ? Dấu hiệu cảnh báo thai lưu

 Thai chết lưu ( thai lưu ) là một trong những hiện tượng bất thường mà các mẹ bầu cần phải chú ý. Tình trạng này xảy ra không ít ở những chị em đang mang thai . Vậy, thai lai là gì ? Dấu hiệu thai lưu như thế nào ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Hiện tượng thai lưu là gì ?

 Thai lưu là hiện tượng trứng ( ở nữ ) đã được thụ tinh và làm tổ ở tử cung, tạo thành bào thai. Tuy nhiên, phôi thai ngừng phát triển, không còn sự sống và bị lưu lại trong tử cung.

Hiện tượng thai lưu là gì

Hiện tượng thai lưu là gì?

 Hiện tượng thai lưu nếu không được phát hiện và xử lý sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của mẹ bầu.

 Theo các chuyên gia, hiện tượng thai lưu có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến những yếu tố như :

  Về phía người mẹ : Các mẹ bầu thường xuyên bị sốt cao, mắc bệnh suy thận mãn tính, tim mạch, sản giật, … đều có nguy cơ bị thai lưu.

  Về phía phôi thai : Thai nhi gặp phải những bất thường về gene, bị nhiễm chất độc hóa học, chất phóng xạ, rau bong non, rau thai quấn cổ, …

  Lưu ý : Thai lưu thường gặp ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, tuy nhiên trong một số trường hợp thai lưu vẫn xuất hiện ở những sau đó. Do đó, trong suốt thời kỳ mang thai, chị em không thể loại trừ được nguy cơ bị thai lưu.

Dấu hiệu cảnh báo thai lưu

 Khi có hiện tượng thai lưu, các mẹ bầu sẽ có những dấu hiệu sau :

Dấu hiệu cảnh báo thai lưu

Dấu hiệu cảnh báo thai lưu như thế nào?

  Mất cảm giác nghén : Đột ngột mất cảm giác nghén, bụng nặng nền, hơi căng và tức đột ngột, ngực không còn căng tức, trở nên mềm mại hơn,… có thể là triệu chứng cảnh báo nguy cơ thai bị chết lưu.

  Không cảm nhận được sự chuyển động của thai : Việc đếm số lần thai máy trong suốt thời kỳ mang thai rất quan trọng, bởi nó cho thấy sự tồn tại và phát triển của thai nhi. Nếu bỗng dưng không cảm nhận được sự chuyển động của bé, có thể cho thấy thai bị lưu.

  Tử cung ngừng phát triển : Theo thời gian, thai nhi sẽ lớn và tử cung của người mẹ cũng có sự thay đổi, kích thước tăng dần nhằm phù hợp với sự phát triển của thai. Nếu kích thước của tử cung không phát triển hoặc phát triển chậm thì chị em có thể đối mặt với vấn đề thai lưu.

  Vỡ ối : Thai lưu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến vỡ ối bất ngờ, khi các mẹ chưa chuyển dạ hoặc chưa có dấu hiệu sảy thai. Điều này khá nguy hiểm với sức khỏe và tính mạng, bởi màng ối bị vỡ sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng.

  Không nghe được tim thai : Khi khám thai định kỳ, các bác sĩ sẽ kiểm tra nhịp tim của thai nhi. Nếu không nghe được sự chuyển động của tim thai thì có nghĩa thai có nguy cơ bị chết lưu.

 Bên cạnh đó, khi gặp phải hiện tượng thai lưu chị em còn có tâm trạng bồn chồn, lo lắng, xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, chị em cũng hết sức lưu ý bởi hiện tượng này khá tương đồng và dễ bị nhầm lẫn với thai ngoài tử cung.

 Với những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng các mẹ bầu sẽ có thêm những kiến thức hữu ích, nhận biết được hiện tượng cũng như ảnh hưởng của thai lưu, từ đó có cách bảo vệ và điều trị kịp thời, ngăn chặn những tác động xấu tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản sau này.

 Nếu còn thắc mắc, chị em hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới, các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí.

BẤM VÀO HÌNH TRÊN để được các bác sĩ giải đáp thắc mắc nhanh nhất 

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.