Phòng khám đa khoa Thế Giới


Thai ngoài tử cung có nguy hiểm không ?

Xếp hạng: 5/ 5 ( 2 phiếu bầu)
Lượt xem : 906

Thai ngoài tử cung có nguy hiểm không ?

 Những vấn đề xoay quanh việc có thai ngoài tử cung luôn là đề tài “hot” mà nhiều chị em quan tâm và mong muốn tìm hiểu. Tuy nhiên, vẫn có một số chị em tỏ ra thờ ơ với việc có thai ngoài tử cung, và gần như họ không nhận thức được vấn đề này. Chính vì vậy, các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới xin chia sẻ những thông tin về mức độ nguy hiểm của việc mang thai ngoài tử cung, từ đó giúp chị em biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân.

Thai ngoài tử cung có nguy hiểm không ?

 Thông thường, sau quá trình thụ thai ( sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng ), trứng đã được thụ tinh sẽ di chuyển vào tử cung để làm tổ. Tử cung là nơi tốt nhất có đầy đủ các yếu tố thuận lợi cho phôi thai phát triển.

 Tuy nhiên, do một số nguyên nhân nào đó mà trứng đã thụ tinh không thể di chuyển vào tử cung, dẫn đến hiện tượng thai ngoài tử cung. Đây là trường hợp “cực kỳ” nguy hiểm bởi :

Thai ngoài tử cung có nguy hiểm không

Thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

 Thai không giữ được và không thể tự tiêu

  Tử cung là môi trường tốt nhất cho thai nhi tồn tại và phát triển. Bên ngoài tử cung, thai nhi sẽ không phát triển được. Chính vì vậy, việc thai nhi nằm ngoài tử cung sẽ không giữ được.

  Khi mang thai ngoài tử cung, các mẹ cần xác định tư tưởng là thai nhi không thể tồn tại được đến ngày chào đời. Cần phải giải quyết càng sớm càng tốt, để tránh tình trạng thai vị vỡ gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng người mẹ.

  Trường hợp thai nhi nhỏ và phát hiện sớm có thể sử dụng thuốc để làm tiêu thai nhi. Tuy nhiên, việc dùng thuốc phải được tiến hành dưới sự giám sát chặt chẽ của các bác sĩ chuyên khoa.

 Mất máu dẫn đến tử vong

  Thai ngoài tử cung nếu không xử lý sớm sẽ dẫn đến tình trạng vỡ túi thai. Một khi túi thai bị vỡ sẽ kéo theo vỡ mạch máu gây xuất huyết ở ổ bụng.

  Hiện tượng xuất huyết tại ổ bụng có thể dẫn tới mất máu và đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

  Thực tế, thai ngoài tử cung khi bị vỡ sẽ khiến bệnh nhân mất đi một lượng máu rất nhiều ( từ 700 – 1000ml ). Nếu không khắc phục kịp thời sẽ gây tử vong hoặc viêm nhiễm ổ bụng.

Thai ngoài tử cung có nguy hiểm không

Thai ngoài tử cung có thể đe dọa tính mạng người bệnh 

 Tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn

  Sau chậm kinh từ 1 – 2 tuần, nếu siêu âm sẽ thấy phôi thai di chuyển vào bên trong tử cung. Thế nhưng, ở một số chị em phôi thai không di chuyển vào tử cung và bị tắc ở ống dẫn trứng.

  Nếu phôi thai lớn dần sẽ tự động vỡ và gây vỡ mạch máu ở nơi chứa thai ngoài tử cung.

  Những mạch máu bị vỡ sẽ dẫn đến xuất huyết, thường phải cắt bỏ vòi trứng ( ở nơi bị vỡ ). Điều này làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nữ.

 Tuy nhiên, nếu chị em phát hiện và điều trị sớm, giải quyết vấn đề thai ngoài tử cung triệt để thì không phải lo lắng đến việc cắt bỏ một bên vòi trứng.

  Lưu ý : Hầu hết các trường hợp có thai ngoài tử cung thường có tỷ lệ tái phát rất cao ( mang thai ngoài tử cung ở những lần sau đó ), chiếm đến 15%. Chính vì vậy, cách tốt nhất để ngăn chặn nguy cơ thai ngoài tử cung đó là chị em nên thăm khám phụ khoa định kỳ, hơn thế nữa cần phát hiện và điều trị kịp thời.

 Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới về hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Nếu còn thắc mắc, hãy trò chuyện với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới, các bác sĩ sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí.

BẤM VÀO HÌNH TRÊN để được các bác sĩ giải đáp thắc mắc nhanh nhất 

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.