Phòng khám đa khoa Thế Giới


Thực hư về triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục

Xếp hạng: 5/ 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 13,628

Triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục như thế nào?

   Triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục hay còn gọi là herpes sinh dục thường biểu hiện trong vòng từ 5 đến 14 ngày sau khi nhiễm bệnh :

    Trong thời gian đầu, khi mới vừa nhiễm bệnh là sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, sưng hạch ở bẹn (háng), những vết loét của bệnh mục rộp sinh dục xuất hiện thành từng nhóm, gây đau đớn và lở loét bề mặt da.

    Tiếp theo những vết loét này là sự xuất hiện của những mụn rộp nhỏ. Những vết loét này sẽ tự lành sau khoảng 1 hoặc 2 tuần. Trong thời gian này, các hạch bạch huyết ở bẹn cũng bị sưng tấy và đau nhức

    Rồi các triệu chứng tự động mất đi, các mụn rộp nhỏ tự lành (trong thời gian lành, gây đau đớn cho người bệnh, thời gian này, tốt nhất là bệnh nhân nên đến các phòng khám để bác sĩ cho thuốc uống và thuốc bôi để giảm đau đớn do bệnh gây ra).

    Một đặc điểm rất khó chịu của bệnh mụn rộp sinh dục chính là virus sẽ tồn tại trong cơ thể ngưởi bệnh cả đời chứ không bị tiêu diệt hoàn toàn. Thỉnh thoảng, bệnh lại tái phát rồi sau đó lành, một thời gian lại xuất hiện mụn rộp mới. Khi bạn làm việc quá căng thẳng, suy nghĩ nhiều, virus có thể bị kích thích mà hoạt động trở lại.

 

Chẩn đoán bệnh mụn rộp sinh dục bằng cách nào?

   Trong hầu hết mọi trường hợp, bệnh mụn rộp sinh dục (herpes sinh dục) có thể chẩn đoán dựa trên những biếu hiện lâm sàng, vì bệnh này có những dấu hiệu lâm sàng rất đặc trưng.

   Nhưng để khẳng định là có bệnh thì chỉ có cách dùng một phương pháp duy nhất là nuôi cấy đặc biệt sau khi đã trích những siêu vi có trong chất dịch mụn rộp hoặc từ các vết loét. Phương pháp này chỉ được thực hiện ở một số phòng thí nghiệm chuyên môn mà thôi.

   Gần đây, có một số phương pháp mới để nhận diện loại siêu vi gây ra bệnh mụn rộp sinh dục nhưng chưa được phổ biến rộng rãi ở các phòng xét nghiệm : 

    Bệnh mụn rộp sinh dục cũng có thể chẩn đoán bằng một phương pháp thử nghiệm gián tiếp gọi là thử nghiệm Tzanck. Nếu kết quả của thử nghiệm Tzanck dương tính thì đó là dấu hiệu có nhiễm virus.

    Dưới kính hiển vi, gọi là kết quả dương tính khi người ta thấy có mặt của những tế bào bất thường trong chất dịch của mụn rộp hoặc của vết loét

    Có thể thực hiện phương pháp thử nghiệm máu để chỉ ra sự hiện diện của các kháng thể HSV, nhưng đó không phải là phương pháp chẩn bệnh mụn rộp sinh dục một cách hữu hiệu, vì kết quả dương tính của thử nghiệm này chỉ cho biết đã từng có hoặc hiện đang có sự nhiễm siêu vi HSV, mà không phân biệt được việc nhiễm HSV này là do qua đường tình dục hay không phải đường tình dục.

    Vì hầu hết mọi người trong quá khứ đều đã từng bị bệnh mụn rộp, nhưng không phải là lây truyền qua đường tình dục. Nên nếu ai đó có xét nghiệm máu và kết quả dương tính với virus herpes thì cũng không có gì bất thường.

    Phần lớn các bác sĩ trị bệnh lây truyền qua đường tình dục đều không dựa trên kết quá của xét nghiệm máu để chẩn bệnh herpes sinh dục

   Mọi vấn đề thắc mắc về bệnh, các bạn có thể liên hệ với bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới nói chuyện trực tiếp thông qua hệ thống liên lạc online ngay trên website. Đọc nhiều lần không bằng được bác sĩ tư vấn 1 lần.

Có thể bạn quan tâm :

Bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới và cách chữa trị

Những hình ảnh bệnh mụn rộp sinh dục ở nam và nữ

Chi phí chữa bệnh mụn rộp sinh dục là bao nhiêu ?

  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.