Phòng khám đa khoa Thế Giới


Tìm hiểu về bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại là gì?

Xếp hạng: 5/ 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 6,181

Tìm hiểu về bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại là gì?

Trĩ thường được phân ra làm hai loại là trĩ nội và trĩ ngoại, bệnh có thể bắt gặp ở mọi đối tượng trong mọi độ tuổi. Bệnh trĩ tuy không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng lại ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, gây cảm giác đau đớn, khó chịu khi đi vệ sinh hay ngồi. Vậy bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại là gì? Cách phòng và điều trị bệnh như thế nào? Những thông tin bên dưới sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về bệnh trĩ.

Bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại là gì?

Các bác sĩ của Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới cho biết, con người có thể mắc phải bệnh trĩ nội hoặc trĩ ngoại, thậm chí là bệnh trĩ hỗn hợp ( bao gồm trĩ nội và ngoại). Định nghĩa về bệnh trĩ có thể hiểu như sau:

Trĩ nội: Là lúc bên trong hậu môn xuất hiện các búi trĩ gây đau, rát và làm chảy máu khi ngồi xổm hoặc đi vệ sinh. Các búi trĩ này có thể lòi ra ngoài hậu môn khi người bệnh rặn mạnh và chúng tự co trở lại vào bên trong, tuy nhiên, nếu trĩ nội ở cấp độ 3 và 4 thì các búi trĩ sẽ trồi hẳn ra ngoài và không thể tự tụt vô dù người bệnh có dùng tay để đẩy vào.

Trĩ ngoại: Là do các đám rối của tĩnh mạch bị suy giãn, người bệnh có thể quan sát được bởi những búi trĩ này luôn nằm bên ngoài hậu môn và thường không có biểu hiện chảy máu.

Tìm hiểu về bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại là gì

Hình ảnh về bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Đặc điểm của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Đặc điểm trĩ nội: Thường xuất hiện ở phía trên đường lược, bề mặt của các búi trĩ là lớp niêm mạc của ống hậu môn, trĩ nội thường có đặc điểm là chảy máu tươi, sa búi trĩ, nghẹt, viêm da quanh hậu môn.

Đặc điểm trĩ ngoại: Xuất phát từ phía dưới đường lược, bề mặt của trĩ là lớp biểu mô lát tầng, thường không có hiện tượng chảy máu.

Triệu chứng và các cấp độ của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Theo các chuyên gia của phòng khám cho biết, người mắc bệnh trĩ nội sẽ rất khó chữa trị nếu như không phát hiện và điều trị sớm. Trĩ nội được chia làm 4 cấp độ như sau:

- Cấp độ 1: Các búi trĩ chưa sa ra ngoài, biểu hiện chính là ra máu tươi khi đi đại tiện.

- Cấp độ 2: Búi trĩ sẽ lòi ra ngoài khi đi vệ sinh, sau đó chúng tự co trở lại vào bên trong mà không cần phải tác động.

- Cấp độ 3: Khi đi vệ sinh, búi trĩ sa hẳn ra ngoài và không thể tự co trở lại, người bệnh phải dùng tay để đẩy vào.

- Cấp độ 4: Búi trĩ nằm luôn bên ngoài, dù có dùng tay để ấn vào cũng không được.

Với trĩ ngoại, bệnh cũng được chia làm 4 thời kỳ như:

Tìm hiểu về bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại là gì

Hình ảnh những cấp độ của bệnh trĩ

- Các búi trĩ nằm bên ngoài hậu môn, có màu sẫm hoặc tím, người bệnh có cảm giác đau.

- Khi bệnh trĩ ngoại ở thời kỳ 2 sẽ kèm theo dấu hiệu ngứa, rát quanh hậu môn, đặc biệt là sau mỗi lần đại tiện hay hoạt động mạnh. Khi quan sát sẽ thấy viền hậu môn sưng to và xung huyết.

- Các đám rối tĩnh mạch nhô lên ở phía sau và quanh hậu môn.

- Ở thời kỳ 4, trĩ ngoại sẽ có biểu hiện viêm, sưng đau, nhiễm trùng và kèm theo biểu hiện ngứa, người bị dễ bị co thắt cơ vòng và đau đớn.

Phòng tránh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại bằng cách nào?

Để phòng và điều trị bệnh trĩ hiệu quả thì chúng ta nên tập lối sống lành mạnh, không sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, … Người bệnh nên ăn nhiều trái cây, rau củ có chất xơ, uống nhiều nước và không nên ăn đồ cay, ngồi quá lâu.

Nên tập thể dục thường xuyên và hạn chế áp lực lên hậu môn, trực tràng, giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ và tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh, từ đó có cách phòng và điều trị bệnh sớm.

Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, đừng nên ngại ngùng hãy liên hệ ngay với chúng tôi, các chuyên gia sẽ hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo bảo mật mọi thông tin của bệnh nhân.

Có thể bạn quan tâm :

Cách chữa bệnh trĩ ngoại an toàn nhất

Cách chữa bệnh trĩ nội hiệu quả nhất

Chi phí chữa bệnh trĩ bao nhiêu tiền ?

Chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất TPHCM ?

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.