Phòng khám đa khoa Thế Giới


Cách phân biệt tinh dịch khác tinh trùng như thế nào ?

Xếp hạng: 5/ 5 ( 2 phiếu bầu)
Lượt xem : 4,927

Cách phân biệt tinh dịch khác tinh trùng như thế nào ?

 Nhiều nam giới nhầm lẫn giữa tinh trùng và tinh dịch, thậm chí còn không biết tinh dịch là gì – tinh trùng là gì? Có người biết nhưng không rõ ràng nhất là đối tượng bước vào tuổi dậy thì. Để giúp phái mạnh hiểu rõ hơn về tinh dịch và tinh trùng các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới xin chia sẻ cách phân biệt tinh dịch khác với tinh trùng như thế nào sau đây.

Cách phân biệt tinh dịch khác tinh trùng như thế nào ?

 Tinh dịch là gì?

Cách phân biệt tinh dịch khác tinh trùng như thế nào ?

Hình ảnh tinh dịch ở nam giới

 Tinh dịch là chất nhầy màu trắng đục hơi vàng chứa hàng trăm triệu tinh trùng xuất hiện khi nam giới đạt cực khoái trong quan hệ tình dục, thủ dâm,.. và xuất tinh.

Màu sắc tinh dịch: Thông thường, tinh dịch có màu trắng đục hoặc hơi vàng. Nếu tinh dịch có màu vàng xanh, hồng hoặc đỏ thì có khả năng nam giới mắc phải bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, u hoặc ung thư dương vật….

Độ dính: Tinh dịch khá nhầy và dính có thể kéo sợi tinh dịch khoảng 2cm. Sau thời gian xuất tinh khoảng 15 – 30 phút nó sẽ hóa lỏng. Nếu sau 30 phút không hóa lỏng thì được coi là tinh dịch đông đặc.

Số lượng: Nam giới khỏe mạnh, không mắc bệnh gì sẽ xuất khoảng 2 – 5ml/lần xuất tinh. Nếu xuất nhiều hơn từ 5ml - 7ml trên lần xuất tinh thì được coi là quá nhiều, sẽ giảm mật độ tinh trùng và nguyên nhân có thể là do viêm túi tinh. Còn nếu ít hơn 2ml thì được coi là quá ít và có thể gây vô sinh ở nam giới.

Những bất thường của tinh dịch như vón cục, màu sắc lạ, tinh dịch đông đặc hoặc quá lỏng đều ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và là những dấu hiệu cảnh báo vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

 Tinh trùng là gì?

Cách phân biệt tinh dịch khác tinh trùng như thế nào ?

Hình ảnh cho tinh trùng ở nam giới

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới mang 23 nhiễm sắc thể, có hình dáng là đầu Oval, đuôi dài. Nó tồn tại trong tinh dịch chỉ có thể quan sát khi dùng kính hiển vi.

Khi xuất tinh, tinh trùng sẽ cùng tinh dịch di chuyển từ ống dẫn tinh qua niệu đạo và ra khỏi dương vật sống được khoảng 3 – 5 ngày trong vòi trứng và tử cung của phụ nữ.

Tinh trùng chiếm 1% thành phần tinh dịch, là yếu tố quyết định khả năng sinh sản của nam giới. Nếu nam giới có xuất tinh nhưng trong tinh dịch không có tinh trùng hoặc tinh trùng không khỏe mạnh thì tức là vô sinh.

Tinh hoàn sản xuất tinh trùng mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút và lưu trữ tại túi tinh nhưng nếu không xuất tinh, tinh trùng sẽ chết và bị biểu mô mào tinh “ăn”. Trong những trường hợp tinh dịch máu nếu không được hỗ trợ can thiệp sớm và đúng cách cũng sinh ra hiện tượng thực bào, tức là các tế bào máu sẽ “ăn” tinh trùng và gây vô sinh.

Tinh trùng bình thường sẽ có 3 phần đầu, thân và đuôi, tình trạng tinh trùng biến dạng, không có đuôi, di chuyển chậm hoặc đầu biến dạng,…thì khả năng nam giới gặp vấn đề về sinh sản là rất lớn. Do đó, hãy đi xét nghiệm tinh dịch đồ và khám nam khoa định kỳ để tầm soát bệnh nam khoa nguy hiểm gây vô sinh – hiếm muộn, thậm chí u hoặc ung thư.

Tóm lại: Tinh dịch và tinh trùng hoàn toàn khác nhau, tinh trùng là một phần của tinh tinh và tinh dịch mà môi trường sống của tinh dịch. Tinh dịch có thể nhìn được bằng mắt thường, còn tinh trùng thì phải nhìn bằng kính hiển vi. Nam giới không có tinh dịch hoặc tinh trùng đều gặp vấn đề về sinh sản.

Trên đây là cách phân biệt tinh dịch và tinh trùng ở nam giới hy vọng sẽ giúp nam giới cho thêm những kiến thức hữu ích hơn. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới bằng cách gọi vào Hotline: (028).3853.8888 để được trò chuyện trực tiếp cùng với các chuyên gia.

Có thể bạn quan tâm :

Tinh trùng loãng và trong suốt có gây vô sinh không ?

Tinh trùng vón cục trong suốt như thạch là bệnh gì ?

Tinh trùng bị vón cục và có màu vàng đục là bệnh gì ?

Tinh trùng đặc sệt như keo có sao không ?

Địa chỉ xét nghiệm tinh trùng tốt nhất TP.HCM

Chi phí xét nghiệm tinh trùng bao nhiêu tiền ?

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.