Phòng khám đa khoa Thế Giới


Tinh hoàn bên to bên nhỏ không đều nhau là do đâu ?

Xếp hạng: 4.5/ 5 ( 6 phiếu bầu)
Lượt xem : 22,119

Tinh hoàn bên to bên nhỏ không đều nhau là do đâu ?

 Đối với nam giới, tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ không đều nhau là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu to nhỏ một cách bất thường, kèm theo một số triệu chứng khác thì phái mạnh cần lưu ý, bởi đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ không đều nhau là do đâu ?

 Theo các bác sĩ nam khoa Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới cho biết, 2 tinh hoàn của nam giới không phải lúc nào cũng bằng nhau, do đó mà có một bên to bên nhỏ. Việc hai tinh hoàn không đều nhau là chuyện rất bình thường, không có gì đáng lo ngại.

 Tuy nhiên, nếu tinh hoàn một bên to bên nhỏ mà kèm theo triệu chứng đau nhức, căng tức, … thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh tinh hoàn.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ không đều nhau là do đâu

Tại sao tinh hoàn bên to bên nhỏ ?

 Nguyên nhân gây nên tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ không đều nhau thường do:

  Bẩm sinh : Tinh hoàn của một số nam giới ngay từ nhỏ đã là một bên to bên nhỏ, sự chênh lệch này không rõ ràng và được liệt kê vào danh sách bẩm sinh.

  Do tổn thương : Nếu một bên tinh hoàn bị tổn thương cũng tạo nên tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ, bởi tổn thương khiến tinh hoàn bị chảy máu, đóng cục, dẫn đến thiếu máu, lâu ngày sẽ thu hẹp và nhỏ hơn so với bên còn lại.

  Do bệnh quai bị : Nam giới từng mắc chứng quai bị thì virus gây bệnh có thể tiêu diệt các tế bào biểu mô của ống sinh tinh ( trong tinh hoàn), đây cũng là lý do dẫn đến tinh hoàn một bên to bên nhỏ.

 Chính vì vậy, khi phát hiện tinh hoàn bên to bên nhỏ không đều nhau thì nam giới nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ không đều nhau có sao không?

 Chuyên gia nam khoa cho rằng, tinh hoàn bên to bên nhỏ là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu kèm theo các triệu chứng đau nhức, căng tức, lúc lớn lúc nhỏ, … thì có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm sau:

Tinh hoàn bên to bên nhỏ không đều nhau là do đâu

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

 Xoắn mào tinh hoàn : Bệnh thường kèm theo các biểu hiện như đau đột ngột một bên bìu, sưng to vùng bìu. Thường gặp ở trẻ sơ sinh hoặc nam giới trong độ tuổi dậy thì. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến teo tinh hoàn hoặc nhiễm trùng tinh hoàn, gây nên tình trạng vô sinh.

 Tinh hoàn ẩn : Là hiện tượng tinh hoàn không nằm trong bìu mà dừng lại bất thường trên đường di chuyển của thời kỳ phôi thai từ bụng xuống bìu. Khi đó, người bệnh phải làm phẫu thuật để tinh hoàn trở về đúng vị trí như bình thường. Nếu không sẽ đe dọa đến khả năng sinh sản sau này.

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh :  Cũng gây nên tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ, nếu các tĩnh mạch bị sưng to sẽ làm cho lượng máu cung cấp đến tinh hoàn không đủ, khi đó tinh hoàn sẽ bị lệch một bên. Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt và có thể gây vô sinh.

 Mắc bệnh quai bị : Virus gây bệnh quai bị có thể phá hủy các tế bào biểu mô của ống sinh tinh trong tinh hoàn, dẫn đến tinh hoàn bên lớn bên nhỏ. Và căn bệnh này có thể lây nhiễm sang người mắc, ảnh hưởng đến sức khỏe, làm cho người bệnh mệt mỏi, thậm chí là gây vô sinh – hiếm muộn.

    Với những thông tin trên mà bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới chia sẻ, hy vọng sẽ giúp nam giới xác định được nguyên nhân cũng như bệnh lý mà mình đang gặp phải. Để được tư vấn cụ thể, bạn đọc hãy liên hệ với chúng tôi, các bác sĩ sẽ giải đáp mọi thắc mắc cũng như cung cấp một số thông tin về phương pháp chữa trị, hãy nhấp vào khung chat cùng trò chuyện với chúng tôi

Có thể bạn quan tâm :

Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn ở nam giới

Nguyên nhân dấu hiệu và cách chữa tinh hoàn ẩn

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tin và cách điều trị hiệu quả

Đau tinh hoàn bên trái và cách chữa hiệu quả

Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh ung thư tinh hoàn

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.