Phòng khám đa khoa Thế Giới


Tinh trùng XY sống được bao lâu trong tử cung ?

Xếp hạng: 4.33/ 5 ( 3 phiếu bầu)
Lượt xem : 14,167

Tinh trùng XY sống được bao lâu trong tử cung ?

 Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung ? Là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về thời gian sống của tinh trùng XY trong và ngoài tử cung. Hy vọng, sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức hữu ích về vấn đề này.

TIN LIÊN QUAN

 Tinh trùng yếu

 Tinh trùng loãng

 Tinh trùng vón cục

 Tinh trùng màu vàng

 Xét nghiệm tinh trùng

Tinh trùng XY sống được bao lâu trong tử cung ?

 Ở ống sinh dục nam, tinh trùng có thể sống được 42 ngày ( nếu điều kiện tinh dịch thuận lợi ). Tuy nhiên, trong môi trường tinh dịch không thuận lợi ( nhiều axit, quá kiềm ) thì thời gian tồn tại của tinh trùng sẽ giảm xuống.

 Trường hợp nam giới quan hệ tình dục bừa bãi, tần suất quan hệ quá nhiều trong một ngày thì tuổi thọ của tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng.

 Thực tế môi trường axit ở âm đạo phụ nữ rất cao khiến tình trùng bị chết trong thời gian ngắn. Nếu âm đạo không bị viêm nhiễm thì những “tinh binh” còn lại có thể sống thêm 2 – 3 tiếng. Thế nhưng, có rất ít tinh trùng còn lại có khả năng kéo dài thời gian sống sót ( nhờ vào sự hỗ trợ của tinh dịch để xâm nhập vào tử cung ).

Tinh trùng XY sống được bao lâu trong tử cung

Tinh trùng XY sống được bao lâu trong tử cung?

 Sau 15 phút quan hệ, tinh trùng có thể tiếp cận với tử cung và xâm nhập sâu vào bên trong. Khi di chuyển đến tử cung, thời gian sống của tinh trùng như sau :

  1 – 2 giờ sau khi quan hệ, tinh trùng có thể di chuyển tới tử cung.

  Sau 6 tiếng tiếp theo, tinh binh vẫn có khả năng sống và hoạt động bình thường.

  Sau 12 giờ, số lượng tinh trùng còn sống sẽ bị giảm đi ( 5/6 ).

  Sau 36 giờ, chỉ còn 1/4 số tinh trùng còn tồn tại.

  Sau 72 giờ, toàn bộ tinh trùng còn số rất yếu, có thể chết và không sống được nữa.

  Lưu ý : Nếu không có một lượng lớn tinh trùng bị chết và không có tinh dịch ( giúp cải thiện môi trường axit ) thì không một con “tinh binh” nào có khả năng sống được trong môi trường âm đạo để chờ thụ tinh.

Tinh trùng số được bao lâu ngoài không khí ?

 Các bác sĩ nam khoa cho rằng, nếu tinh trùng không được đưa vào âm đạo hoặc không được bảo quản cẩn thận, nhất là khi xuất tinh ngoài thì khả năng sống của tinh trùng rất mong manh. Cụ thể :

Tinh trùng số được bao lâu ngoài không khí

Tinh trùng số được bao lâu ngoài không khí?

  Tinh trùng nằm trong môi trường tinh dịch, có thể tồn tại 20 – 24 giờ sau khi xuất tinh.

  Tinh trùng nằm trong môi trường nước, hoặc ẩm ướt chỉ có thể sống 10 – 15 phút.

  Ở môi trường khô, tinh trùng sẽ chết ngay khi được xuất tinh ra ngoài không khí hoặc chết sau vài phút.

 Tuổi thọ tinh trùng đóng vai trò quan trọng với việc thụ thai, nếu tinh trùng yếu hoặc không tồn tại được thì nguy cơ bị vô sinh – hiếm muộn là rất cao. Bên cạnh đó, tuổi thọ của tinh trùng cũng phụ thuộc nhiều vào độ tuổi của nam giới ( từ 20 – 40 tuổi là thời điểm tinh trùng có sức sống dai dẳng nhất ), nhiệt độ môi trường, chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, ….

  Tóm lại, trong môi trường âm đạo thời gian sống của tinh trùng là 2 tiếng sau khi xuất tinh. Trong đó có 90% tinh trùng bị chết đi, sau 36 giờ thì xác của tinh trùng cũng biến mất. Như vậy, môi trường axit càng cao sẽ khiến tinh trùng chết càng nhanh.

 Trên đây là những thông tin các bác sĩ phụ khoa phòng khám đa khoa Thế Giới giải đáp cho thắc mắc “tinh trùng XY sống được bao lâu trong tử cung” cũng như ngoài không khí. Việc xác định thời gian sống của tinh trùng sẽ giúp bạn tránh thai hoặc sinh con theo ý muốn.

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.