Phòng khám đa khoa Thế Giới


Trĩ nội và trĩ ngoại bệnh nào nặng hơn ?

5 / 5 ( 2 phiếu bầu)
Lượt xem : 1,376

Trĩ nội và trĩ ngoại bệnh nào nặng hơn ?

 Trĩ nội và trĩ ngoại đều là bệnh lý thuộc nhóm hậu môn – trực tràng phổ biến, cả hai đều gây cho người bệnh nhiều phiền toái trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nặng hơn – hãy tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc.

Trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào ?

 Trĩ nội và trĩ ngoại là bệnh lý của bệnh trĩ, xuất hiện khi lớp niêm mạc hậu môn bị sa xuống và lòi ra bên ngoài hậu môn, gây khó chịu cho người bệnh. Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ chủ yếu là do táo bón, lười vận động, mang thai, sinh con,...

 Dựa vào đặc điểm của búi trĩ mà người ta phân biệt trĩ ngoại và trĩ nội như sau:

 Đối với trĩ nội

Trĩ nội và trĩ ngoại bệnh nào nặng hơn ?

Hình ảnh trĩ nội

 Các búi trĩ sẽ hình thành ở phía trên đường lược, phía cuối của ống trực tràng, sâu bên trong ống hậu môn.

 Trĩ nội không có dây thần kinh cảm giác nên mỗi lần đi đại tiện mặc dù có sự cọ xát giữa phân và niêm mạc nhưng người bệnh không nhận ra.

 Trĩ nội được chia thành 4 giai đoạn người bệnh chỉ nhận biết được thông qua triệu chứng chảy máu hậu môn, búi trĩ lòi ra, không có lên được.

 Với trĩ ngoại

Trĩ nội và trĩ ngoại bệnh nào nặng hơn ?

Hình ảnh trĩ ngoại

 Các búi trĩ sẽ hình thành ngay ở rìa bên ngoài hậu môn và phía bên trên bề mặt của các biểu mô lát tầng.

 Trĩ ngoại ngay từ khi hình thành đã nằm ngoài hậu môn và có chứa dây thần kinh cảm giác. Do đó người bệnh thường cảm thấy đau rát mỗi khi đi đại tiện.

 Trĩ ngoại không có các cấp độ như bệnh trĩ nội. Chỉ là búi trĩ phát triển to dần thành những đám rối ngoằn ngoèo tại hậu môn. Khiến người bệnh đau đớn và chảy máu.

Trĩ nội và trĩ ngoại bệnh nào nặng hơn ?

 Nhiều người cho rằng, trĩ nội nặng và nguy hiểm hơn so với trĩ ngoại bởi trĩ nội được đánh giá phức tạp, khó nhận biết. Chỉ đến khi bệnh nặng mới phát hiện, cả việc cầm máu cũng khó khăn hơn.

 Bên cạnh đó, cũng nhiều ý kiến lại cho rằng trĩ ngoại nặng hơn trĩ nội, vì trĩ ngoại ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người bệnh, dễ bị viêm nhiễm, tắc nghẹt búi trĩ hơn trĩ nội.

 Chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới  cho biết, bệnh trĩ nội và trĩ ngoại đều rất nguy hiểm nếu kéo dài tình trạng bệnh mà không điều trị kịp thời. Sự nguy hiểm của trĩ nội và trĩ ngoại thể hiện qua những điều sau:

Trĩ nội và trĩ ngoại bệnh nào nặng hơn ?

Trĩ nội và trĩ ngoại bệnh nào nặng hơn ?

  Ảnh hưởng đến tâm lý: Thường xuyên lo lắng, bất an, cảm thấy khó chịu do những phiền toái mà bệnh gây nên, khiến người bệnh không thể tập trung trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

  Viêm nhiễm hậu môn: Do dịch từ các búi trĩ và máu khiến cho vùng hậu môn bị ẩm ướt, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập từ đó gây viêm nhiễm hậu môn – trực tràng.

  Gây thiếu máu: Dấu hiệu điển hình của bệnh là chảy máu hậu môn, số lượng máu và mức độ nghiêm trọng sẽ tăng cao tỉ lệ với giai đoạn phát triển của bệnh.

  Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Khiến người bệnh bị lãnh cảm, tự ti, ảnh hưởng đến đời sống chăn gối. Bên cạnh đó, các viêm nhiễm ở hậu môn do bệnh trĩ gây nên nếu không được khắc phục sẽ lan rộng sang bộ phận sinh dục. Dẫn đến các bệnh phụ khoa, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới.

  Ung thư trực tràng: Là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trĩ, nguyên nhân dẫn đến biến chứng này là do bệnh không được điều trị kịp thời cộng với những viêm nhiễm tại vùng hậu môn. Khiến cho các tế bào ung thư có cơ hội phát triển.

  Tóm lại: Không thể nói trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn. Bởi điều này sẽ tùy thuộc mức độ bệnh. Tốt nhất, ngay khi phát hiện có các dấu hiệu của bệnh trĩ thì người bệnh không được chủ quan. Cần phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín, chất lượng để thăm khám và điều trị kịp thời.

 Trên đây là những chia sẻ về trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nặng hơn. Nếu còn thắc mắc gì thêm, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

Có thể bạn quan tâm :

Cách chữa bệnh trĩ nội hiệu quả nhất

Cách chữa bệnh trĩ ngoại an toàn nhất

Chi phí chữa bệnh trĩ bao nhiêu tiền ?

Chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất TPHCM ?

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.