Phòng khám đa khoa Thế Giới


U nang buồng trứng trái hoặc phải có nguy hiểm không?

5 / 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 1,882

U nang buồng trứng trái hoặc phải có nguy hiểm không?

 U nang buồng trứng là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới, đặc biệt là những người đang trong độ tuổi sinh sản. Các khối u nang có thể phát triển ở buồng trứng trái, buồng trứng phải hoặc cả hai bên.

   Vậy u nang buồng trứng trái hoặc phải nguy hiểm không? Vấn đề này sẽ được các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới​ làm rõ trong nội dung bài viết dưới đây.

Nguyên nhân nào có thể gây u nang buồng trứng trái hoặc phải?

U nang buồng trứng trái hoặc phải có nguy hiểm không?

Các thể vàng phát triển quá mức là nguyên nhân gây u nang buồng trứng do chu kì kinh nguyệt bị rối loạn

 U nang buồng trứng là những bao nang có chứa dịch được hình thành và phát triển bên trong buồng trứng của nữ giới. Các bao nang này có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào và ở buồng trứng trái, buồng trứng phải hoặc cả hai bên. Có thể kể đến một số nguyên nhân gây u nang buồng trứng như:

  Rối loạn nội tiết: Tâm lý thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi,… gây rối loạn nội tiết tố. Sự thay đổi của lượng hormone sẽ ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của nữ giới và là tác nhân khiến các u nang phát triển.

  Lượng hormone Luteining tăng cao: Trong ngày trứng rụng, hormone Luteining tăng cao làm nội tiết tố bị rối loạn, nang noãn không phát triển, trứng không thể rụng và hình thành các u nang trong buồng trứng.

  Sự phát triển quá mức của thể vàng: Khi các thể vàng phát triển quá mức sẽ khiến kì kinh nguyệt kéo dài, lượng máu chảy nhiều không chỉ gây mất máu, nguy hiểm đến tính mạng mà còn là nguyên nhân gây u nang buồng trứng do chu kì kinh nguyệt bị rối loạn, ảnh hưởng đến chu kì trứng rụng.

  Nang trứng bị khuyết tật: Nang trứng phát triển không bình thường hoặc chưa hoàn thiện dẫn đến khó hấp thu chất dinh dưỡng và hình thành nên các u nang trong buồng trứng trái hoặc phải.

  Nạo, phá thai nhiều lần: Việc náo, phá thai thường xuyên có thể ảnh hưởng đến vòi trứng, tử cung và đặc biệt là buồng trứng. Sự can thiệp bằng ngoại khoa ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng trong cơ thể, sự phát triển của nang noãn và rối loạn chu kì kinh nguyệt và gây u nang phát triển trong buồng trứng.

Những dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng trái hoặc phải

U nang buồng trứng trái hoặc phải có nguy hiểm không?

Đau bụng dưới hoặc có cảm giác khó chịu ở vùng tử cung do các khối u đang phát triển

 Các u nang phát triển trong buồng trứng trái hoặc phải thường diễn ra âm thầm và người bệnh khó có thể nhận biết. Tuy nhiên, dù bị u nang buồng trứng trái hay phải thì người bệnh cũng có thể chú ý tới một số triệu chứng bất thường sau:

  Xuất hiện các cơn đau bất thường sau khi quan hệ tình dục.

  Đau vùng xương chậu kéo dài từ thắt lưng đến đùi và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác như viêm vùng chậu, ung thư cổ tử cung,…

  Có cảm giác đau vùng khoang chậu khi làm những công việc nặng.

  Đau bụng dưới hoặc có cảm giác khó chịu ở vùng tử cung do các khối u đang phát triển.

  Đau tức vùng bụng, chướng bụng và luôn có cảm giác mệt mỏi do khối u chèn ép bên trong gây ra tình trạng rối loạn tiểu tiện.

  Khi các khối u nang ở buồng trứng trái hoặc phải phát triển đến giai đoạn nặng có thể gây ra hiện tượng đau bụng cấp tính, cơn đau dồn dập và gia tăng về cường độ.

U nang buồng trứng trái hoặc phải có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng trái hoặc phải có nguy hiểm không?

Các khối u bị xoắn gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến thiếu máu

 Các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới cho biết, u nang buồng trứng có thể phát triển ở dạng lành tính hoặc ác tính. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần thăm khám và điều trị u nang buồng trứng càng sớm càng tốt để tráng gặp phải những biến chứng nguy hiểm dưới đây:

  Xoắn u nang: Biến chứng này có thể xảy ra ở cả u nang lành tính hay ác tính và thường xảy ra ở những phụ nữ trẻ tuổi. Khi các khối u nang phát triển về kích thước và kết hợp với những khoảng trống xung quanh khiến buồng trứng bị xoắn lại. Máu cung cấp đến buồng trứng không được lưu thông và ứ đọng sẽ càng làm các khối u phát triển và có thể vỡ bất cứ lúc nào.

  Vỡ u nang: Những u nang buồng trứng lành tính thường có vỏ mỏng nên dễ vỡ khi thăm khám hoặc do có áp lực đè lên. U nang buồng trứng bị vỡ có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng, xuất huyết buồng trứng, nếu không sớm điều trị có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sảnh về sau.

  Chèn ép vào các tạng: Những khối u phát triển và gia tăng về số lượng có thể chèn ép lên các cơ quan lân cận như bàng quang, trực tràng, niệu quản,… ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh.

 Ngoài ra, phụ nữ có thai mắc u nang buồng trứng trái hoặc phải nếu không phát hiện sớm có thể gây sinh non, sảy thai, các u nang có thể phát triển thành tế bào ung thư đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

 Từ những thông tin được chia sẻ trên đây, nếu bạn nhận thấy mình đang có những dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng trái hoặc phải và lo ngại về những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải, hãy liên hệ ngay với các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới bằng cách nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn.

Có thể bạn quan tâm :

 U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ

 U nang buồng trứng ác tính

 Mổ u nang buồng trứng hết bao nhiêu tiền

 Mổ u nang buồng trứng ở bệnh viện Từ Dũ

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Thế Giới
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.