Phòng khám đa khoa Thế Giới


Vô sinh ở nữ giới có phải do tử cung có vấn đề

Xếp hạng: 5/ 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 2,907

      Tử cung là bộ phận sinh sản quan trọng của phụ nữ, vì tử cung là nơi sản xuất ra kinh nguyệt và là nơi làm tổ của thai nhi. Vì vậy có thể coi tử cung đóng vai trò chủ yếu trong nhiệm vụ sinh sản. Vậy khi nữ giới bị vô sinh thì có phải do tử cung có vấn đề gây nên không? Các chuyên gia phụ khoa cho biết, những bệnh dưới đây ở tử cung đều sẽ ảnh hưởng đến việc thụ thai.

 Các bệnh ở tử cung gây vô sinh ở nữ giới:

 1. Lạc nội mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung, lao nội mạc tử cung,... đều không có lợi cho việc thụ thai.

 2. U xơ tử cung, polyp nội mạc tử cung, có thể sẽ ảnh hưởng đến thụ thai hoặc gây sảy thai.

 3. Tử cung phát triển bất thường ví dụ như dị dạng tử cung bẩm sinh đều có thể ảnh hưởng thụ tinh.

 4. Vị trí tử cung quá ngả về trước, hoặc quá ngả về sau, miệng tử cung quá hướng lên hoặc hướng xuống cũng không có lợi cho việc thụ thai.

 Trên đây là những bệnh ảnh hưởng đến việc mang thai. Cho dù là buồng trứng, ống dẫn trứng có bình thường mà tử cung không bình thường thì cũng không mang thai được. Vậy làm sao điều trị vô sinh do bệnh ở tử cung gây ra?

Vô sinh ở nữ giới có phải do tử cung có vấn đề

Vô sinh ở nữ giới có phải do tử cung có vấn đề?

      Các cách điều trị  bệnh ở tử cung:

 1. Vị trí tử cung bất thường: nếu tử cung quá ngả sau có thể dùng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu để điều chỉnh tử cung ngả ra trước và hướng dẫn bệnh nhân các tư thế phù hợp trong QHTD để tăng khả năng thụ thai.

 2. Dị dạng tử cung bẩm sinh: tùy theo tình hình cụ thể để xử lý, ví dụ như phẫu thuật chỉnh hình.

 3. Lạc nội mạc tử cung: có thể kết hợp soi tử cung và soi ổ bụng để xác định vị trí và dùng phương pháp ngăn dính nội mạc tử cung. Nếu qua 6-12 tuần điều trị mà không có chuyển biến tích cực, lúc đó cần nghĩ đến phương pháp phẫu thuật bảo tồn tử cung.

 4. U xơ tử cung: tỉ lệ vô sinh do u xơ tử cung là 30-40%, vị trí u, khối u to nhỏ, số lượng u đều có liên quan đến mức độ vô sinh. Nếu mắc thêm bệnh viêm phần phụ, lạc nội mạc tử ung thì khả năng vô sinh càng cao. Có thể thông qua nội soi để cắt bỏ phần u xơ.

 5. Viêm nội mạc tử cung: người bị viêm nội mạc tử cung đa số có thể tự thuyên giảm khi nội mạc bong ra trong kì hành kinh. Khi quá nặng thì có thể dựa vào nuôi cấy khuẩn và kiểm tra độ mẫn cảm của thuốc đối với khuẩn để chọn kháng sinh điều trị.

 6. Dính nội mạc tử cung: có thể dùng kĩ thuật tách nội mạc tử cung và dùng kháng sinh để chống viêm nhiễm, uống thuốc chống tăng sinh nội mạc để tránh bị dính lại.

 7. Rối loạn chức năng nội mạc tử cung: kiểm tra nội tiết tố và bổ sung theo chỉ định.

 Ngoài những bệnh ở tử cung ảnh hưởng đến sự sinh sản, những cơ quan còn lại cũng rất quan trọng vì mang thai là một quá trình phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan, nếu một trong các cơ quan đó bị bệnh thì sẽ đều ảnh hưởng đến sự thụ tinh và làm tổ của trứng. Do vậy, nếu trong thời gian dài mà bạn không thể mang thai, bạn cần đi kiểm tra tổng quát các bộ phận sinh sản để loại trừ khả năng mắc bệnh của mỗi bộ phận.

 • Đặt lịch hẹn khám

 • Phòng khám đa khoa Thế Giới
 • 8:00 - 20:00
 • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
 • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
 • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.